Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 04:44 GMT+7

Gác việc riêng, bám chốt chống dịch

Biên phòng - Nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh đã chủ động gác việc riêng, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, bám chốt và địa bàn, phối hợp các lực lượng kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả dịch Covd-19 lây lan qua biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh và các lực lượng tuần tra địa bàn.

Hoãn cưới vợ để phòng, chống dịch

Đến Bộ chỉ huy BĐBP Tây Ninh, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động về việc cán bộ, chiến sĩ gác việc riêng, vượt nắng, thắng mưa kiểm soát phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Thiếu tá QNCN Nguyễn Hùng Dương, nhân viên Hàng hải, Đồn Biên phòng Phước Chỉ, quê ở tỉnh Long An, đã 2 tháng qua không về thăm gia đình. Anh Dương bị bệnh thận, đơn vị khuyên anh nghỉ để đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Quân y 175, song anh tình nguyện ở lại cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát đến khi nào hết dịch bệnh mới đi khám.

Còn Thượng úy Trần Việt, trợ lý cán bộ, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Thuận được tăng cường đến Đồn Biên phòng Phước Chỉ từ tháng 5-2020. Anh Việt dự định cưới vợ vào tháng 8-2020, song vì nhiệm vụ, anh đã phải điện thoại về gia đình hoãn tổ chức đám cưới. Bám chốt làm nhiệm vụ, mới đây, Thượng úy Trần Việt đã lập được thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm, được UBND tỉnh Tây Ninh khen thưởng. "Tôi dành tặng thành tích này cho vợ sắp cưới của mình"-anh Việt tâm sự.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Phước Tân, Đại úy Nguyễn Đình Quang, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hành chính, có vợ và hai con nhỏ đang thuê nhà tại thành phố Hồ Chí Minh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống vợ con anh thêm khó khăn. Mặc dù vậy, đồng chí Quang vẫn tình nguyện ở lại thực hiện nhiệm vụ PCD...

Đó là vài gương mặt trong số 26 tấm gương điển hình của BĐBP Tây Ninh đã gác việc riêng, xung phong trên tuyến đầu PCD Covid-19. Trong đó, nhiều đồng chí có cha, mẹ già yếu, vợ, con bị bệnh nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện, nhiều đồng chí vợ sinh, đời sống kinh tế khó khăn.

Tăng cường lực lượng bám chốt 24/24 giờ

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh và Ban chỉ đạo PCD các cấp, quyết tâm, quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. BĐBP tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCD các cấp. Được tăng cường lực lượng từ một số đơn vị bạn, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập 271 trạm, chốt, tổ PCD Covid-19 trên biên giới, tăng cường cán bộ bám nắm cơ sở và tổ chức các đợt kiểm soát cao điểm.

Đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, bên cạnh lập các chốt cơ động, chúng tôi chứng kiến tại cửa khẩu chính, công tác PCD Covid-19 được thực hiện nghiêm. Đơn vị bố trí khu vực khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng tập trung cho mọi người. Tất cả phương tiện, cá nhân qua lại biên giới đều bảo đảm giãn cách, khai báo y tế, nơi đến, nơi đi, đo thân nhiệt, lưu địa chỉ, số điện thoại, sát khuẩn, khử trùng phương tiện...

Đến Đồn Biên phòng Phước Chỉ, chúng tôi được Thiếu tá Hồ Ngọc Sơn, Chính trị viên của đồn, cho biết: Thời gian qua, đồn đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng lập thêm 12 chốt trên biên giới và hai chốt nội địa. Đơn vị phối hợp với các lực lượng tổ chức trực 24/24 giờ, duy trì 50-100m có lực lượng kiểm soát tại các đường mòn, lối mở. Khu vực đồn quản lý có cả đường thủy, đường bộ, lại đang vào giữa mùa mưa nên việc thực hiện nhiệm vụ càng khó khăn. Các đối tượng thường lợi dụng lúc nửa đêm, mưa lớn, những nơi có địa hình phức tạp để vượt biên và vận chuyển trái phép hàng hóa. BĐBP phải tổ chức các tổ tuần tra, mật phục suốt ngày, đêm. Nhiều đêm, cán bộ, chiến sĩ phải dầm mưa, ăn mì gói, bánh mì thay cơm để trực, kiểm soát. Hơn tháng qua, đơn vị đã bắt giữ 13 đối tượng vượt biên trái phép, trong đó có đối tượng tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh tuần tra, kiểm soát, các đơn vị còn biên soạn tài liệu tuyên truyền PCD cả bằng tiếng Việt, tiếng Khmer và được thu thanh, phát trên loa tuyên truyền di động tại các khu dân cư biên giới. Các đơn vị phối hợp với các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư vận động người dân chấp hành nghiêm quy định PCD, hạn chế, không tụ tập đông người vào các dịp lễ, tết, cưới hỏi, thăm thân... Các đồn cũng phối hợp với ban, ngành, địa phương “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền vận động người dân tự nguyện chung tay PCD và hướng dẫn cài đặt phần mềm Bluezone. Ba tháng qua, BĐBP tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, vận động cho hơn 136.800 lượt người, trong đó có 2.250 người dân tại 20 xã biên giới tự nguyện ký bản cam kết chung tay cùng bộ đội PCD. BĐBP cũng đã cấp phát miễn phí 50.500 khẩu trang, hơn 10.900 tờ rơi; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 850 người, trao 900 phần quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên tuyến biên giới với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Kết quả trên đã góp phần giúp BĐBP Tây Ninh hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Tây Ninh khen thưởng.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO