Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 12:40 GMT+7

Gác tình riêng cùng đồng đội phòng, chống dịch covid-19

Biên phòng - Ngày đã chọn, giấy mời đã viết, ảnh cưới đã chụp, chỉ chờ ngày làm lễ thành hôn, nhưng Trung úy Lê Đình Thành, nhân viên quân khí, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An đã xin phép 2 gia đình và bàn với vợ sắp cưới tạm hoãn lễ cưới, để chung tay cùng đồng đội chốt chặn biên giới phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

hygc0ukbt1-26375_f_k86ldh1f0_Anh_1
Trung úy Lê Đình Thành đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt trên biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Trong chuyến công tác lên địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, thực hiện nhiệm vụ về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi được chỉ huy đơn vị giới thiệu về một người cán bộ của đơn vị đã tạm hoãn lễ cưới của mình để chung tay cùng đồng đội phòng, chống dịch Covid-19. Đó là Trung úy Lê Đình Thành, nhân viên quân khí, hiện đang công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Vừa dứt câu chuyện với người chỉ huy đơn vị thì cũng là lúc Lê Đình Thành và đồng đội hoàn thành ca trực đêm ở điểm chốt trở về, hạ chiếc ba lô đựng quân tư trang mang trên vai xuống, Thành kể: Em quê ở xã Đức Sơn huyện Anh Sơn, bén duyên với cô gái ở xã Hoa Sơn cách nhà 7km. Chị Nguyễn Thị Giang, hiện là giáo viên trường Tiểu học xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Nơi Giang công tác cách xa đơn vị Thành gần 100km đường rừng, nên dù yêu nhau đã hơn 1 năm nhưng hai người cũng rất ít khi có điều kiện gần bên nhau, những lúc nhớ nhau cũng chỉ liên lạc qua điện thoại, hoặc nhắn tin. Sau thời gian tìm hiểu, đôi bạn trẻ đã quyết định đi đến hôn nhân. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do có ý định xây dựng gia đình nên Thành xin phép đơn vị về nghỉ tết, vừa kết hợp tổ chức lễ ăn hỏi và thống nhất ngày tổ chức lễ thành hôn của hai vợ chồng. Sau đó, Thành trở lại đơn vị công tác và hẹn ngày về tổ chức lễ thành hôn với người vợ yêu quý sau nhiều ngày tháng chờ mong.

Tuy nhiên, sau khi trở lại đơn vị, trước yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Lê Đình Thành đã xung phong cùng đồng đội có mặt tại các điểm chốt để kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn người dân vượt biên trái phép qua biên giới, phòng chống dịch bệnh. Khoảng cuối tháng 2 năm 2020, sau một thời gian dài Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh nhiễm Covid-19 nào, Lê Đình Thành xin phép chỉ huy đơn vị tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần về nhà để chụp ảnh cưới và trở lại đơn vị ngay sau đó.

Đến thời điểm hiện nay, để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,  ngoài triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn còn thành lập thêm 6 điểm chốt ở các vị trí đường mòn, lối mở để kiểm tra, kiểm soát không để người dân qua lại biên giới trái phép, phòng chống sự lây lan dịch bệnh. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị hàng ngày phải bám trụ tại các điểm chốt 24/24 giờ với muôn vàn khó khăn và thiếu thốn với mục tiêu chung không để lây lan dịch bệnh Covid-19.

uwfi_anh-2-2
Thời tiết giá lạnh ở biên giới về đêm, Lê Đình Thành và các đồng đội phải đốt lửa sưởi ấm. Ảnh: Hải Thượng

Để hoàn thành nhiệm vụ cùng đồng đội chung tay phòng, chống dịch bệnh, Lê Đình Thành cũng đã bàn bạc với người vợ sắp cưới và xin phép hai gia đình được hoãn đám cưới để cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Nói về quyết định của mình, Thành chia sẻ: Ban đầu cũng gặp một số khó khăn trong thuyết phục gia đình và vợ sắp cưới, nhưng với sự cảm thông và chia sẻ của hai gia đình, đồng thời vợ sắp cưới cũng đang công tác tại địa bàn biên giới nên hiểu rất rõ nhiệm vụ của BĐBP, nhất là trong giai đoạn hiện nay trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19. Chính vì thế, mà hai bên gia đình và chúng tôi đã quyết định hoãn đám cưới. Dù hiện tại, không thể về trực tiếp động viên vợ, nhưng thông qua điện thoại tôi muốn nhắn nhủ vợ hãy thông cảm và chờ đợi đến khi hoàn thành nhiệm vụ, sẽ chọn ngày đẹp nhất tổ chức lễ thành hôn vẫn chưa muộn.

Đánh giá về Trung úy Lê Đình Thành, Đại úy Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Lê Đình Thành cũng sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì và đi bất cứ nơi đâu khi tổ chức và đơn vị phân công, mặc dù tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ nhưng anh là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị học tập và noi theo.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO