Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 03:34 GMT+7

Gác tâm tư lên tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Những ngày này, trên các tuyến đường mòn dọc biên giới Việt - Lào, BĐBP Quảng Nam đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng dân quân, y tế địa phương tổ chức cắm chốt, lập trạm và tuần tra lưu động, nhằm tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 cho nhân dân biên giới, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động qua lại biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới.

Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Nam (bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tổ cắm chốt của Đồn Biên phòng La Êê. Ảnh: Văn Vinh

Tỉnh Quảng Nam có hơn 157km đường biên giới tiếp giáp với Lào, có cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ, có nhiều đường mòn nên tiềm ẩn tình trạng người dân xuất, nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao. Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, cùng với các lực lượng chức năng, các đồn Biên phòng tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã tăng cường tuần tra, lập chốt, kiểm soát từng đường mòn trên dọc tuyến biên giới, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Trung tá Đỗ Xuân Trinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết: “Thời gian qua, đơn vị tăng cường lực lượng bám chốt, bám địa bàn và thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là những khu vực có nhiều đường mòn, đường dân sinh trước đây, chúng tôi tăng cường lực lượng tuần tra 24/24 giờ để sẵn sàng đối phó, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép”.

Hơn 1 năm qua, không khó để bắt gặp những hình ảnh “ăn núi, ngủ rừng” gian nan, vất vả của cán bộ, chiến sĩ BĐBP cắm chốt nơi biên giới ở 2 huyện biên giới Nam Giang và Tây Giang. Ngày cũng như đêm, Đại úy Trần Văn Khiêm, Tổ cắm chốt của Đồn Biên phòng La Êê, huyện Nam Giang cùng các đồng đội của mình vẫn âm thầm, lặng lẽ, vượt qua muôn vàn khó khăn, bám sát từng đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đại úy Khiêm chia sẻ: “Trong khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn, bởi đường núi thì hiểm trở, địa bàn thì rộng, nơi ăn chốn ở của chốt phòng, chống dịch lại xa đơn vị, không có nước để dùng. Hằng ngày, anh em trong chốt phải thay nhau gùi cõng nước ở cách xa chốt hơn 1km về thì mới có nước để sử dụng”.

Và đằng sau những đêm tuần tra canh gác là những câu chuyện cảm động, trĩu nặng tâm tư của người lính Biên phòng cắm chốt. Nhưng tất cả ưu tiên cho tiền tuyến, những ưu tư gia đình đều được các anh gác lại, nhiều đồng chí có người thân trong gia đình mất, ốm nặng hay cá nhân phải hoãn cưới đến 2 lần để cùng đồng đội xung phong lên tuyến đầu phòng chống dịch.

Đại úy Nguyễn Công Thuần, Tổ cắm chốt Đồn Biên phòng A Nông, biết tin mẹ ốm nặng, cấp cứu ở quê nhà, nhưng anh đã động viên gia đình thay mình gánh vác chữ hiếu, để anh yên tâm công tác nơi vùng biên chống dịch. Khi nhắc đến mẹ, khóe mắt anh ngấn lệ: “Nghe tin từ quê nhà, mẹ đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, lòng tôi cũng ưu tư, trăn trở. Nhưng gạt đi những lo toan đó, bản thân tôi luôn xác định, mẹ ở nhà sẽ có gia đình, anh em, bạn bè, xóm giềng cùng lo toan, chăm sóc, nhiệm vụ của tôi là cùng với đồng đội yên tâm bám chốt phòng, chống dịch”.

Tổ cắm chốt Đồn Biên phòng A Xan thường xuyên tổ chức tuần tra bảo vệ mốc quốc giới. Ảnh: Văn Vinh

Dẫu còn nhiều ưu tư và công việc cắm chốt, kiểm soát đường biên gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng ý chí, lòng quyết tâm của những người lính Biên phòng chưa bao giờ vơi cạn. Trung tá Nguyễn Hồng Thanh, Tổ cắm chốt Đồn Biên phòng Ga Ry, huyện Tây Giang nói với giọng lạc quan, đầy tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch: “Chúng tôi luôn xác định, dù bất cứ hoàn cảnh nào, cũng luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, chúng tôi tăng cường tuần tra, bảo vệ biên giới, đường biên và hệ thống mốc quốc giới, vận động bà con nhân dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid-19”.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Quảng Nam đã phát hiện, bắt giữ 8 vụ/24 người xuất nhập cảnh trái phép. Vì vậy, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn nữa, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cho các đồn Biên phòng lập thêm nhiều tổ tuần tra lưu động. Đặc biệt, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động 42 cán bộ tăng cường cho BĐBP tỉnh để cùng với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và các lực lượng tại chỗ tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, chốt chặn tại các đường mòn nhằm ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Việc tăng cường lực lượng sẽ giúp sức cho các lực lượng tuyến đầu mở rộng các chốt để quản lý chặt hơn nữa đường biên giới của tỉnh.

Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Nam cho biết: “Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cho các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới. Ngoài ra, tiếp tục tăng cường thêm lực lượng cho các chốt, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của bạn tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, đề phòng những tình huống liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh trái phép”.

Văn Vinh

Bình luận

ZALO