Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:05 GMT+7

Gác lại niềm riêng để nhân dân vui Xuân, đón Tết

Biên phòng - Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Học viện Biên phòng (HVBP) đã cử 460 cán bộ, giảng viên, học viên đi thực tập và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại BĐBP các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Tây Ninh, Long An và An Giang. Thực hiện nhiệm vụ, các đồng chí sẽ gác lại niềm riêng, có mặt tại các địa bàn trọng điểm tham gia phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Thái Sinh, Chính ủy HVBP về lần thực hiện nhiệm vụ này.

Đại tá Nguyễn Thái Sinh, Chính ủy HVBP. Ảnh: Thành Chung

P.V: Thưa đồng chí, vừa qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ra Quyết định tăng cường cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng đi thực tập và tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại 5 tỉnh biên giới, vậy Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch này như thế nào?

Đại tá Nguyễn Thái Sinh: Trước nhiệm vụ bảo vệ biên giới và diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, với tinh thần “Gác lại niềm riêng để nhân dân vui Xuân, đón Tết”, thực hiện chỉ đạo Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, HVBP đã điều động 460 cán bộ, giảng viên, học viên tăng cường cho 2 tỉnh biên giới phía Bắc và 3 tỉnh biên giới phía Tây Nam.

Với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ "kép" vừa tham gia chống dịch, vừa đảm bảo công tác giáo dục đào tạo, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng.

Ban Giám đốc HVBP đã chỉ đạo các cơ quan rà soát lại chương trình đào tạo, trên cơ sở đó quyết định điều động các cán bộ, giảng viên và học viên K32, K33 Đại học Biên phòng, K24, K25 Cử tuyển Đại học lên biên giới thực hiện nhiệm vụ. Nhà trường đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bổ sung cho các đối tượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm là các kiến thức về đóng quân dã ngoại ở địa hình rừng núi, kinh nghiệm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, nghiệp vụ các mặt công tác biên phòng.

Bên cạnh đó, công tác động viên tư tưởng, khích lệ tinh thần cũng được nhà trường chú trọng. Trước ngày lên đường thực hiện nhiệm vụ, 100% cán bộ, giảng viên, học viên kiên định, vững vàng về tư tưởng, nắm chắc các kỹ năng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

P.V: Được biết, đây là lần thứ 4, HVBP cử Đoàn cán bộ, học viên đi thực tập và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí có thể cho biết, qua 3 lần triển khai thực hiện, HVBP đã rút ra được những kinh nghiệm gì nhằm góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ lần này?

Đại tá Nguyễn Thái Sinh: Được Bộ Tư lệnh BĐBP tin tưởng giao nhiệm vụ tăng cường lực lượng cho tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, năm 2020 HVBP đã thực hiện điều động 3 đợt với 759 cán bộ, giảng viên, học viên lên biên giới, tăng cường cho BĐBP các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Lào Cai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn biên giới, đây cũng là đợt thực tập, thực tế rất quý báu đối với các cán bộ, giảng viên, học viên HVBP. Các đồng chí đã thực hiện tốt phương châm "Đưa biên giới vào trong lòng Học viện”, đưa nội dung huấn luyện tại nhà trường gắn với thực tế công tác chiến đấu của BĐBP trên các tuyến biên giới.

Với tinh thần lãnh đạo chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch bệnh, sau mỗi đợt hành quân thực hiện nhiệm vụ, HVBP đều tổ chức rút kinh nghiệm, phân tích các khâu yếu, mặt yếu để cán bộ, học viên nắm chắc, làm nền tảng, cơ sở phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập tại HVBP cũng như trong quá trình công tác sau này.

460 cán bộ, giảng viên, học viên HVBP trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Thành Chung

Tuy nhiên, đối với các học viên năm thứ 2 và năm thứ 3 tham gia thực hiện nhiệm vụ, có nội dung chuyên ngành chưa được đào tạo, gây khó khăn cho học viên trong quá bám sát cơ sở, thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, sau mỗi lần hành quân thực hiện nhiệm vụ, công tác hậu cần đảm bảo cũng được đổi mới để bắt kịp với điều kiện công tác của cán bộ, giảng viên, học viên.

P.V: Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt tại khu vực biên giới và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Học viện Biên phòng đã có những giải pháp gì để giúp cán bộ, học viên bảo đảm sức khỏe và an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch Covid-19?

Đại tá Nguyễn Thái Sinh: Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Tuyến biên giới phía Bắc nhiệt độ xuống thấp, có nơi có băng giá; tuyến biên giới phía Tây Nam đang vào mùa khô, thời tiết nắng nóng, côn trùng nhiều, do đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ đội. Vì vậy, công tác hậu cần, đảm bảo được HVBP chú trọng đi trước một bước, chú trọng bám sát cơ quan chuyên môn làm tốt công tác đảm bảo cho đợt đi chống dịch lần này. Cụ thể, đã liên hệ cơ quan hậu cần cấp trên làm tốt công tác đảm bảo, cấp phát đầy đủ quân trang bổ sung, quân trang chống rét và vật tư y tế.

Đồng thời, công tác chăm lo, đảm bảo đời sống bộ đội cũng được Ban Giám đốc HVBP chú trọng. HVBP đã chủ động liên hệ với BĐBP các tỉnh xây dựng phương án chi tiết về hậu cần, đảm bảo ăn, uống, sinh hoạt theo từng cấp độ, đảm bảo quân số khỏe trên 98%, phấn đấu không để đồng chí nào bị lây nhiễm Covid-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

P.V: Cán bộ, giảng viên, học viên tham gia phòng, chống dịch lần này khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã đến gần, đề nghị đồng chí cho biết, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã có những giải pháp gì để giúp cán bộ, giảng viên, học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao?

Đại tá Nguyễn Thái Sinh: Lần này, các cán bộ, giảng viên, học viên HVBP sẽ gác lại niềm riêng để thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch trên biên giới. Tết Nguyên đán là dịp có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Việt Nam, do đó việc không được đón Tết cùng gia đình, người thân cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tư tưởng cán bộ, học viên. Nhất là đối với các học viên khóa 32 Đại học Biên phòng, đây là năm thứ 2 các đồng chí đón Tết xa gia đình.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP và lãnh đạo Bộ Tham mưu, các Cục, Học viện Biên phòng tiễn học viên HVBP lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Thành Chung

Tuy nhiên, để cán bộ, giảng viên, học viên nêu cao nhận thức, yên tâm tư tưởng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy các cấp, nhất là cơ quan chính trị HVBP đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên, thông tin tình hình, định hướng tư tưởng bằng nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, giảng viên, học viên về sự nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh. Đồng thời, khơi dậy truyền thống đơn vị anh hùng, niềm vinh dự, tự hào khi là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta.

Ngoài ra, công tác đảm bảo chính sách hậu phương cũng được chú trọng. Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên, chúc Tết gia đình cán bộ, giảng viên, học viên đi thực hiện nhiệm vụ lần này.

Đặc biệt, Ban Giám đốc HVBP sẽ tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi thăm, động viên để cán bộ, giảng viên, học viên an tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thành Chung (thực hiện)

Bình luận

ZALO