Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 12:01 GMT+7

G7 tăng cường gắn kết, củng cố sức mạnh đa phương

Biên phòng - Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mới đây đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Điểm đặc biệt trong hội nghị lần này là sự tham dự của 8 quốc gia khách mời, cho thấy mong muốn gắn kết nhằm tăng hiệu lực sức mạnh quốc tế để giải quyết hàng loạt vấn đề “nóng” của thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào cuối tuần trước. Ảnh: Reuters

Giới truyền thông quốc tế nhìn nhận, việc G7 lựa chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Hiroshima - nơi đầu tiên trên thế giới hứng chịu sự tàn phá của bom nguyên tử, phần nào cho thấy những hàm ý về mong muốn giải trừ vũ khí hạt nhân. Đây cũng là một trong những chủ đề quan trọng hàng đầu của chương trình nghị sự.

Hội nghị đã công bố Tầm nhìn Hiroshima về giải trừ vũ khí hạt nhân. Các nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì thế giới không sử dụng vũ khí hạt nhân sau 77 năm, kể từ ngày Mỹ ném bom hạt nhân xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào tháng 8/1945. Các biện pháp khôi phục tiến trình giải trừ hạt nhân và tăng cường sự minh bạch của các lực lượng hạt nhân đã được thảo luận sâu sắc trong phiên họp về an ninh và ngoại giao trong khuôn khổ sự kiện.

Công bố với quốc tế, G7 khẳng định, cần phải đẩy mạnh các nỗ lực tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân và hội nghị lần này sẽ là điểm khởi đầu cho các nỗ lực hướng tới xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân trong tương lai. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định, tham vọng về một thế giới không có vũ khí hạt nhân là điều khả thi và thế giới cần thúc đẩy mạnh mẽ, coi giải trừ hạt nhân là một ưu tiên hàng đầu vì tương lai nhân loại.

Trong khuôn khổ sự kiện, các nhà lãnh đạo cũng thăm Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima, nơi lưu lại những vết tích hậu quả của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này hồi năm 1945. Tại đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã viết lưu bút, kêu gọi thế giới đạt được tiến bộ xây dựng một tương lai hòa bình, không còn vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, hội nghị thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận quốc tế những ngày qua, khi nhóm 7 quốc gia này mời thêm 8 quốc gia tham dự sự kiện, gồm Việt Nam, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Quần đảo Cook và Comoros. Chương trình nghị sự dày đặc với những trọng tâm về an ninh quốc tế, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, y tế toàn cầu và biến đổi khí hậu...

Nổi bật trong đó, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thịnh vượng, an ninh, bao trùm, dựa trên quy định của pháp luật và bảo vệ các nguyên tắc chung gồm chủ quyền, hội nhập, giải quyết hòa bình các tranh chấp… Đồng thời phản đối mạnh mẽ đối với việc đơn phương sử dụng các hành vi sử dụng vũ lực hay cưỡng ép để thay đổi hiện trạng trên các vùng biển.

Coi trí tuệ nhân tạo (AI) đang được đánh giá là một thách thức toàn cầu mới, các quốc gia cùng nhất trí với sáng kiến xây dựng quy định quốc tế về AI, đồng ý với đề xuất của Nhật Bản về thiết lập cơ chế xúc tiến đối thoại cấp chính phủ về các quy định đối với AI, có tên là Tiến trình AI Hiroshima. Một vấn đề “nóng” khác là chuỗi cung ứng, hội nghị nhất trí xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn và các mặt hàng khác để giảm bớt sự phụ thuộc vào một vài quốc gia dẫn đầu về lĩnh vực này.

Bình luận về hội nghị, giới chuyên gia chính trị quốc tế cho rằng, việc G7 tổ chức hội nghị thượng đỉnh mở rộng đã khẳng định cho mong muốn hợp tác quốc tế để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu. Theo các nhà phân tích, thập niên 80 của thế kỷ trước, G7 chiếm tới 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Song, những năm gần đây, còn số này đã giảm xuống còn dưới 50%, cho thấy khả năng giải quyết các vấn đề toàn cầu của G7 đã không còn đủ lớn. Vì vậy, việc tăng cường quan hệ với các nước đang phát triển và mới nổi là cần thiết để tăng cường hiệu lực thực hiện các tham vọng chung của nhân loại trên thực tế.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO