Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:35 GMT+7

G20 đồng ý cắt giảm sản lượng và bình ổn giá dầu mỏ thế giới

Biên phòng - Cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng Bộ Năng lượng các quốc gia thuộc nhóm Các nền kinh tế lớn - G20 theo đề xuất của Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận về việc bình ổn giá dầu mỏ thế giới thông qua việc cắt giảm sản lượng, cũng như các phương án giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Sau khi kết thúc phiên họp, Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Canada, Seamus O'Regan cho biết, G20 đã đạt được sự đồng thuận cao về việc bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới. Quan điểm này tương đồng với kết quả phiên họp của tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng - OPEC+ tổ chức hôm 9-4. G20 đã thống nhất lập nhóm giám sát để theo dõi sát giá dầu và đưa ra các kiến nghị phù hợp với thị trường.

“Các thành viên G20, bao gồm cả Nga và Saudi Arabia, đã đồng ý về việc hợp tác bình ổn giá dầu và lập nhóm giám sát đặc biệt. Dù G20 không đóng vai trò quan trọng trong việc định giá dầu mỏ, nhưng quyết định của nhóm sẽ có tác động quan trọng tới tiến trình này”, ông Seamus O'Regan nhấn mạnh. Tuy nhiên, tại phiên họp của G20, lộ trình cụ thể để bình ổn giá dầu chưa được xác định.

bavl_1-2
Cuộc chiến giá dầu đã khiến các quốc gia OPEC+ phải ngồi vào bàn đàm phán cắt giảm sản lượng khai thác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, phiên họp của G20 đã đạt được những kết quả cụ thể và tiến trình bình ổn giá dầu có thể thực hiện theo sáng kiến được OPEC+ đưa ra trước đó. Cụ thể, 23 quốc gia thuộc OPEC+ sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng kéo dài 3 giai đoạn trong 2 năm. Bắt đầu từ ngày 1-5 tới, các quốc gia OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng dầu/ngày và con số này sẽ được điều chỉnh tùy theo nhu cầu của thị trường.

“OPEC+ đã xem xét các phương án và thời gian cắt giảm sản lượng. Phương án cuối cùng được lựa chọn là 2 năm vì đây là thời hạn hiệu quả nhất. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu có thể được cắt ngắn hoặc kéo dài sẽ tùy theo nhu cầu của thị trường quốc tế”, ông Alexander Novak cho biết.

Liên quan việc Mexico chỉ có thể đảm bảo cắt giảm 100.000 thùng dầu/ngày, chỉ bằng 25% so với yêu cầu của OPEC+, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ cắt giảm bù vào phần còn thiếu của quốc gia Trung Mỹ này.

“Số lượng cắt giảm đó rất nhỏ so với chúng tôi, nhưng lại là con số lớn với Mexico. Chính vì thế, chúng tôi sẽ giúp họ ở thời điểm này và họ sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại vào thời điểm thích hợp”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO