Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 09:17 GMT+7

Formosa Hà Tĩnh: Đầu độc môi trường từ biển lên rừng

Biên phòng - Sau sự cố xả chất thải độc hại xuống biển làm ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng dẫn đến cá biển chết hàng loạt ở 4 tỉnh Bắc miền Trung vẫn còn gây bức xúc trong dư luận xã hội thì gần đây, Công ty Fomosa lại làm chuyện "động trời" khi hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại được chuyển lên rừng chôn lấp trái quy định bên cạnh con suối thượng nguồn.

xnd1_10a
Đoàn công tác Tổng cục Môi trường và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh thống nhất phương án di dời gấp số chất thải Formosa chôn lấp trái quy định. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân lo lắng

Chúng tôi có mặt tại trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, ở tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện tại đây có hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa chôn lấp trái quy định và được chứng kiến những bức xúc của người dân nơi đây.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Trần Đức Thắng (trú tại tổ dân phố Quyền Thượng, phường Kỳ Trinh) cho biết: "Trang trại của tôi ở gần đây, khoảng hơn một tháng nay, tôi thấy cả ngày lẫn đêm xe ben cứ chạy ra, chạy vào trang trại của ông Hòa. Tôi hỏi dò thì ông Hòa nói là chở đất vào trồng chuối. Ai ngờ, hôm nay sự việc bị phát giác việc ông Hòa chở chất thải của nhà máy Formosa về đây chôn lấp. Việc làm này của ông Hòa, chúng tôi không thể chấp nhận. Mong rằng, các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh để có biện pháp xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm và có phương án khắc phục hậu quả".

Ông Nguyễn Văn Tào cùng trú tại tổ dân phố Quyền Thượng bức xúc: "Chúng tôi thật không ngờ ông Hòa là một Giám đốc doanh nghiệp về quản lý môi trường đô thị mà lại có nhận thức ấu trĩ như vậy, đi mang chất thải của Formosa về chôn lấp ở ngay khu vực thượng nguồn. Tuy chưa biết loại chất thải trên có độc hại hay không, nhưng vẫn còn đó bài học đắt giá của vụ nhà máy Formosa xả thải xuống biển vào đầu tháng 4 năm nay làm cho người dân miền Trung phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề. Nguy hiểm hơn, vị trí chôn lấp nằm cạnh con suối, chỉ cần vài trận mưa, nước sẽ ngấm vào chất thải rồi chảy ra suối và sau đó chảy ra đập nước Mộc Hương chỉ cách đó vài trăm mét, sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hàng ngàn hộ dân ở phường Kỳ Trinh và xã Kỳ Hưng đang dùng nguồn nước ở đập này để sinh hoạt và tưới tiêu?".

Cũng như bao hộ dân khác, có mặt tại khu vực chôn lấp rác thải, ông Nguyễn Huy Cách (64 tuổi, cựu chiến binh xã Kỳ Trinh) lo lắng: "Người dân chúng tôi không thể chấp nhận việc làm này của ông Hòa và Formosa. Tôi nghe mọi người nói, thời gian gần đây, ở trang trại ông Hòa còn có cả bảo vệ ngày đêm canh giữ rất cẩn mật, không cho người dân và người lạ ra vào. Ông Hòa đã biết rằng, hậu quả của vụ Formosa xả thải xuống biển hết sức nghiêm trọng. Nếu đây cũng là chất thải độc hại thì sẽ ra sao? Tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm di chuyển toàn bộ mấy trăm tấn chất thải được chôn lấp tại đây và xử lý sạch khu vực này để người dân yên tâm".

Di chuyển gấp chất thải về nơi an toàn

Làm việc tại hiện trường vào ngày 14-7, Tổng cục Môi trường và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra phương án giải quyết gấp, đó là di chuyển toàn bộ số chất thải được Formosa chôn lấp tại trang trại ông Hòa đến nơi an toàn. Theo đó, phương án tối ưu nhất được đoàn thống nhất giao cho Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh có trách nhiệm đào, thu gom và đóng gói, niêm phong toàn bộ số chất thải đã chôn lấp trái phép, vận chuyển về cơ sở xử lý chất thải có chức năng phù hợp. Trước mắt, hợp đồng với Công ty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh để việc lưu giữ, bảo quản lượng chất thải nêu trên.

Đoàn cũng yêu cầu trong quá trình khai đào, thu gom, đóng gói, vận chuyển và lưu giữ phải đảm bảo chất thải không phát tán ra môi trường và có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Việc thực hiện được bắt đầu từ chiều 14-7 và kết thúc vào ngày 15-7. Đồng thời, trong quá trình triển khai, các cơ quan liên quan sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh để tiến hành xác định số lượng chất thải đã chôn tại khu vực này. Sau khi có kết quả phân tích mẫu chất thải của Tổng cục Môi trường và từ các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, sẽ xây dựng phương án xử lý tiếp theo.

wh8a_10b
Tiến hành đào các hố chất thải tại trang trại của ông Lê Quang Hòa. Ảnh: Xuân Hoàng

Hé lộ nhiều sai phạm

Để có cơ sở đánh giá ai sai, ai đúng về việc chôn lấp hàng trăm tấn chất thải trái quy định tại trang trại ông Hòa, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh. Ông Đinh cho biết: Số lượng chất thải mà Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh ký kết vận chuyển và xử lý từ Công ty Formosa là 267,83 tấn bùn thải. Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp 189,44 tấn. Giá thành vận chuyển và xử lý nước thải sinh hoạt là 1.000 đồng/kg, còn nước thải công nghiệp là 800 đồng/kg. Hiện, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đã vận chuyển về chôn lấp khoảng 100m3, thời gian thực hiện khoảng một tháng nay.

"Qua kiểm tra cho thấy, việc Formosa ký hợp đồng vận chuyển xử lý bùn thải với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh - đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên thì Công ty Formosa phải giám sát vị trí mà Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải, nhưng đơn vị này chưa thực hiện. Đáng chú ý là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh không chuyển giao số bùn thải đã tiếp nhận từ Công ty Formosa cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự chôn lấp chất thải không đúng nơi quy định là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường" - ông Võ Tá Đinh nhấn mạnh.

Như vậy, việc làm nói trên của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa là không thể chấp nhận được. Theo nhiều nguồn tin, ngoài việc chôn lấp chất thải ở khu vực thượng nguồn, Công ty Formosa còn chở chất thải mang đi nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh để đổ trước đó nhưng chưa bị xử lý, như ở bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) vào tháng 5-2015.

Thiết nghĩ, các cấp, các ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt và kiên quyết xử lý nghiêm đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và những cá nhân liên quan đã làm trái quy định của luật pháp  Việt Nam.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO