Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 08:58 GMT+7

Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIV:

Formosa gây thảm họa môi trường vẫn là vấn đề "nóng"

Biên phòng - Chiều 29-7, Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ Nhất QH khóa XIV.

dsc-0685
Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Viết Hà

Tại buổi họp báo, các vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung mà Formosa gây ra và trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, nguyên Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh được phóng viên đặt câu hỏi nhiều nhất. Tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu góp ý về công tác giám sát môi trường, đặc biệt đối với Formosa, công tác giám sát chưa có phối hợp tốt. Qua sự việc đó, Ủy ban Thường vụ QH có sự chấn chỉnh để công tác giám sát hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Về chương trình giám sát năm 2017, đây là một trong những chương trình mà Quốc hội thực hiện quy trình rất chặt chẽ. Vừa qua, QH có xin ý kiến của 77 cơ quan, tổ chức… và thu được 189 ý kiến về các lĩnh vực đề nghị QH giám sát. Trên cơ sở đó, Tổng thư ký tổng hợp 30 vấn đề, sau đó, tham khảo các Ủy ban của QH rà soát lại, chọn ra 6 chuyên đề lớn đề nghị giám sát, sau đó báo cáo Thường vụ Quốc hội, chọn ra 4 chuyên đề lớn báo cáo QH. QH chọn ra 2 chuyên đề giám sát năm 2017. Trên cơ sở số phiếu, QH chọn ra vấn đề an toàn thực phẩm và bộ máy hành chính Nhà nước để giám sát.

Trong kỳ họp, có đại biểu đề xuất việc giám sát Formosa. Vấn đề này Chính phủ và các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt và xác định được nguyên nhân, thủ phạm, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên theo dõi báo cáo Ủy ban Thường vụ QH. Cuối tháng này, Ủy ban Thường vụ QH sẽ trực tiếp vào các tỉnh miền Trung giám sát vấn đề này để báo cáo lại.

Về việc ông Võ Kim Cự được tham gia vào Ủy ban Kinh tế của QH sau những sự cố liên quan đến dự án Formosa, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đại biểu QH có quyền đăng ký tham gia vào bất ký Ủy ban nào, trong khi ông Cự là cử nhân Tài chính ngân sách, có bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh nên vào Ủy ban Kinh tế là phù hợp.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đối với việc ông Võ Kim Cự từng đứng đầu địa phương (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) mà lại cho Formosa thuê đất 70 năm, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định là không đúng thẩm quyền. Bản thân ông Võ Kim Cự cũng đã nhận sai. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét và kết luận về thời hạn cho Formosa thuê đất.

Về việc liệu ông Võ Kim Cự là thành viên của Ủy ban Kinh tế của QH có ảnh hưởng đến quá trình giám sát hay không, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, việc giám sát Formosa đã giao cho Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường. “Nếu tới đây, Ủy ban Kinh tế phải vào cuộc thì chắc chắn không có ông Võ Kim Cự để đảm bảo tính khách quan”, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Viết Hà

Bình luận

ZALO