Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 09:51 GMT+7

Formosa đã từng đổ chất thải trái phép nhiều nơi

Biên phòng - Sáng 15-7, thông tin từ một số hộ dân phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh cho biết, tại vườn thông, phường Kỳ Trinh, có một bãi rác do Công ty Formosa đổ cách đây đã lâu. Thông tin trên cũng đã được ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Tĩnh xác nhận.

ytu5wgr78n-50753_1421152616431009338_Anh_1
Đống rác tại vườn thông, phường Kỳ Trinh được cho là do Công ty Formosa đổ từ năm 2015. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo chân người dân địa phương, chúng tôi đã có mặt để xem xét. Quả đúng như thông tin người dân cung cấp, cách hiện trường khu vực chôn hàng trăm tấn rác thải của Formosa khoảng 2km có một bãi rác thải rất lớn nằm ngay tại khu vực vườn thông. Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Loan (quê Thanh Hóa), đang chăn bò ở khu vực đã dẫn chúng tôi tới bãi đổ rác thải nằm sâu trong vườn thông của phường Kỳ Trinh.

Tại đây, hàng đống rác thải sinh hoạt được đổ ngổn ngang với đủ chủng loại rác. Đặc biệt, có nhiều đống đổ gần một khe suối chảy thông ra các sông suối của thị xã Kỳ Anh. “Họ đổ rác ở đây từ năm ngoái, mà toàn đổ vào ban đêm. Sáng ra, chúng tôi đi chăn bò thì đã thấy hàng đống rác thải hiện diện tại đây”- bà Loan cho biết.

Lẫn trong đống rác thải có nhiều bao bì chữ Đài Loan, giày dép công nhân, các loại chai nhựa và nhiều tạp chất khác. Có mặt tại hiện trường, ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Tĩnh xác nhận, bãi rác thải này đúng là đưa từ Formosa ra đổ, các cơ quan chức năng cũng đã xử lý vụ việc vào tháng 3 vừa rồi nên họ không dám đổ thêm.

Một số người dân còn cung cấp thêm thông tin về một hố chôn khác được nghi là chôn chất thải của Formosa. Ông Nguyễn Thanh Ba, Cán bộ Thanh tra Vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Kỳ Anh cho biết: “Cách đây không lâu, tại khu vực gần trạm dừng chân Thương Hoài sát quốc lộ 1A gần cầu Cổ Ngựa (thuộc phường Kỳ Trinh) có nhiều đêm, từ 1 giờ sáng trở đi thấy xuất hiện xe cuốc đào các hố lớn, đến sáng thì các hố này được lấp lại như cũ và việc này lặp đi lặp lại nhiều đêm. Sau đó, có một số con suối gần khu vực đổ rác xuất hiện tình trạng cá chết”.

Cũng theo ông Ba, khi phát hiện cá chết, chính ông đã cùng với một số đồng chí cùng cơ quan vớt cá đưa ra tỉnh xét nghiệm nhưng do phát hiện muộn nên cá chết để lâu không thể xét nghiệm được nên thôi.

Không riêng gì khu vực thị xã Kỳ Anh, mà trước đó, vào tháng 5-2015, Formosa cũng đã từng mang chất thải đến đổ ở thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Anh, Thị đội trưởng, thị trấn Thiên Cầm cho biết, đầu giờ chiều 20-5-2015, người dân cùng với cán bộ thị trấn bất ngờ bắt giữ một chiếc xe tải đang đổ chất thải trái phép.

Sợ xe tải này bỏ chạy, ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổ trưởng tổ dân phố Hoàng Hoan, thị trấn Thiên Cầm đã dùng xe máy chặn trước đầu xe. Sau khi đấu tranh, lái xe Trần Huy Thuận (ở xã Cẩm Huy) khai nhận được Hợp tác xã dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm thuê chở chất thải từ Formosa về bãi rác này, với mỗi chuyến 1,6 triệu đồng. Sau khi lập biên bản bắt quả tang đổ 7 tấn rác thải Formosa trái phép, thị trấn đã gửi mẫu lên Phòng Tài nguyên huyện Kỳ Anh để xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO