Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 09:03 GMT+7

Fidel Castro - Vị Lãnh tụ huyền thoại

Biên phòng - Vào lúc 22 giờ 29 phút ngày 25-11, Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã ra đi một cách tự nhiên và yên bình sau một sự nghiệp đồ sộ và sáng chói, để lại một đất nước Cuba là tấm gương trên thế giới về một hệ thống chính trị - xã hội đầy nhân văn và bình đẳng; về tinh thần cách mạng quật cường trong bảo vệ độc lập, tự chủ dân tộc; về chủ nghĩa quốc tế vô tư, trong sáng và tấm lòng hào hiệp với bè bạn bất chấp không ít khó khăn, thiếu thốn của riêng mình.

x9upc72rz0-56287_4b183a58-e5bf-0de9-6374-243b08aeeef7@yahoo.com_anh_nvsk_1
Lãnh tụ Fidel Castro tại phiên họp Quốc hội lần thứ 6 ở La Habana ngày 22-12-2005. Ảnh: AFP

Người hùng của Cuba

Sinh ngày 13-8-1926, trong một gia đình giàu có tại thị trấn nhỏ Biran, nhưng chàng thanh niên Fidel lại quyết định đi theo con đường vô sản để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động.

Tên tuổi của Fidel Castro gắn liền với vận mệnh quốc gia và cuộc sống của toàn thể nhân dân Cuba kể từ khi ông khởi binh tấn công pháo đài Moncada. Sau trận đánh này, Fidel và nhiều nghĩa quân bị chính quyền độc tài Batista bắt giữ, đưa ra xét xử. Theo trang mạng Marxist.org, Fidel Castro ra tòa lần đầu tiên vào ngày 21-9-1953 tại thành phố Santiago, Cuba cùng 100 bị cáo khác. Fidel Castro từng là luật sư, ông quyết định tự bào chữa cho mình trước tòa. Ông tuyên bố hành động của mình nhằm chống lại sự vi hiến của chính quyền độc tài Batista.

Những lời bào chữa của Fidel và đồng đội sau đó thành công tới mức chỉ có 31 người bị kết tội, hầu hết chỉ nhận các án phạt nhẹ. Bản thân Fidel Castro ra tòa trong phiên xử riêng rẽ ngày 16-10-1953. Tại đây, ông đã phát biểu trong suốt 4 tiếng liền để bào chữa cho mình, đồng thời vạch ra kế hoạch cho đất nước Cuba. Nội dung bài phát biểu không được ghi lại, nhưng sau này Chủ tịch Fidel Castro đã biến nó thành tuyên ngôn của “Phong trào 26 tháng 7” do ông lãnh đạo. Trong đó, câu kết "Lịch sử sẽ bào chữa cho tôi" đã trở thành tên của bài phát biểu. Sau đó, dù bị kết án 15 năm tù, phiên tòa đã biến Fidel Castro thành người hùng của Cuba.

Ngày 1-1-1959, chế độ độc tài Batista sụp đổ, quân khởi nghĩa do Fidel lãnh đạo tiến vào thủ đô La Habana, chính quyền lâm thời được thành lập. Sự kiện này đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân dân Cuba, kỉ nguyên làm chủ vận mệnh của chính mình.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc trong lịch sử với những thành tựu được cả thế giới thừa nhận, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và thể thao. Ngày 18-2-2008, sau 49 năm lãnh đạo Cuba, Chủ tịch Fidel Castro đã chính thức tuyên bố rút lui vào hậu trường. Trong những năm gần đây, mặc dù đã tuổi cao, không còn tham gia vào các hoạt động chính trị, song lãnh tụ Fidel Castro vẫn làm việc không ngơi nghỉ, tiếp tục đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước bằng những nghiên cứu, những bài viết phản ánh sắc sảo trên các phương tiện truyền thông Cuba.

Nguyên thủ bị mưu sát nhiều nhất thế giới

Trong suốt sự nghiệp đấu tranh, Fidel Castro là nhà lãnh tụ đã vượt qua nhiều sóng gió và nguy hiểm nhất. Ước tính, số lượng các chương trình ám sát hoặc nỗ lực ám sát của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhắm vào Fidel là 638 (tính tới năm 2006), chưa kể tới các lực lượng tình báo phương Tây khác.

Theo báo History, tình báo Mỹ nắm rõ thông tin về cuộc sống và sở thích của Fidel Castro để lên kế hoạch ám sát. Năm 1967, tờ Saturday Evening đưa tin, dựa vào thói quen hút thuốc của ông Castro, cảnh sát New York đã đưa ra ý tưởng nhồi vào điếu xì gà một lượng thuốc nổ đủ để đoạt mạng ông. Âm mưu này được lên kế hoạch thực hiện vào ngày ông có chuyến thăm Mỹ vào tháng 9-1960. Tuy nhiên, âm mưu vẫn chưa thể hạ gục huyền thoại Cuba.

Năm 1975, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tuyên bố có “bằng chứng” cụ thể về âm mưu đầu độc ông Castro bằng đồ bơi có tẩm các bào tử và vi khuẩn chết người. Kế hoạch có liên quan tới luật sư người Mỹ James B. Donovan, người sẽ đưa cho ông Castro bộ đồ bơi sau cuộc đàm phán về việc phóng thích tù nhân ở Vịnh Con Lợn. AP đưa tin, kế hoạch bất thành vì vào phút chót, ông Donovan đã đánh tráo lại bộ đồ bơi.

CIA cũng nhiều lần tìm cách bỏ thuốc độc vào đồ uống yêu thích của Castro, hay tẩm độc vào kem dưỡng da và khăn tay của ông. Thậm chí, cơ quan này còn tìm cách làm bộ râu của ông bị rụng để bôi nhọ hình ảnh và uy tín của Castro.

Với con số 638 lần bị mưu sát, tháng 12-2011, sách Kỷ lục Guinness đã công nhận Lãnh thụ Fidel Castro là người bị ám sát nhiều nhất. Có lúc, Fidel Castro từng nói đùa: “Nếu sống sót sau âm mưu ám sát là một môn trong Thế vận hội Olympic, tôi chắc chắn sẽ đạt huy chương vàng”.

Người bạn vĩ đại của nhân dân Việt Nam

Đối với người dân Việt Nam, từ hàng chục năm qua, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba, cho vị lãnh tụ Fidel Castro niềm tin yêu, sự khâm phục và đồng cảm sâu sắc. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel Castro, Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Trong cuộc đời của mình, Fidel đã có ba lần tới thăm Việt Nam. Tháng 9-1973, Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc với câu hói nổi tiếng "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Hình ảnh vị Tổng Tư lệnh với bộ quân phục màu xanh ôliu đứng trên nóc một lô cốt cũ của địch, phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, là nguồn cổ vũ vô cùng to lớn đối với đồng bào chiến sĩ Việt Nam lúc đó.

igbvlseh25-56287_1d0d34ce-00f9-1331-16a8-3fc209a46edd@yahoo.com_anh_nvsk_2
Fidel Castro là nguyên thủ nước ngoài duy nhất tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Ảnh: Tư liệu

Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai vào tháng 12-1995, Chủ tịch Fidel khẳng định, nhân dân Việt Nam mãi mãi là những người bạn, người anh em gần gũi, thân thiết của nhân dân Cuba và tin tưởng chắc chắn rằng tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Tháng 2-2003, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba, Chủ tịch Fidel khẳng định: “Các đồng chí Việt Nam luôn nói lời cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam. Nhưng tôi xin nói rằng, chính chúng tôi là những người phải cảm ơn Việt Nam bởi chiến công đã đánh thắng một kẻ thù hùng mạnh, bởi những gì mà chiến thắng đó đã đem lại cho các dân tộc bị áp bức và bóc lột trên thế giới…”.

Dù đã ra đi, nhưng vị Tổng tư lệnh kính yêu, lãnh tụ lịch sử và chiến sĩ cách mạng kiên trung Fidel Castro sẽ sống mãi trong lịch sử nhân loại và cũng như trong trái tim của mỗi con người yêu chuộng công bằng và tiến bộ tại Cuba, Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO