Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:56 GMT+7

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”

Biên phòng - Từ ngày 19 đến 21-11 tại tại thị xã Sapa (Lào Cai) sẽ diễn ra Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai tổ chức.

Tái hiện chợ tình Sa Pa là một trong hoạt động được mong chờ tại Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”. Trong ảnh: Màn múa giao duyên của trai gái Mông tại chợ tình Sa Pa. Ảnh: Nhật Minh

Đây là sự kiện xúc tiến du lịch đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh Lào Cai và mở rộng trên phạm vi toàn quốc với xu hướng kết nối và giao lưu. Festival là sự kết tinh và hội tụ những tinh túy của dân tộc, là cốt lõi phát triển văn hóa di sản cần gìn giữ và phát huy. Đó là văn hóa Thổ cẩm - tinh hoa Tây Bắc.

Chương trình cũng là tiền đề khởi động cho Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ chính thức được tổ chức vào năm 2022 với sự hưởng ứng trên toàn tỉnh Lào Cai và có sức lan tỏa rộng đến toàn bộ vùng Tây Bắc, góp phần tạo nên thế mạnh cho sức phát triển mạnh mẽ của du lịch Lào Cai, tô đậm thêm vẻ đẹp của bản sắc và tinh hoa văn hóa của địa phương này.

Trong khuôn khổ của Festival có nhiều chương trình, hoạt động như: Khai mạc không gian trưng bày “Thổ cẩm - Những câu chuyện kể”, tái hiện Chợ tình Sa Pa; chương trình thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm - Câu chuyện tình yêu"… Chương trình sẽ tạo nên sự kết nối, lan tỏa các sản phẩm văn hóa, du lịch, nét đẹp đời sống con người vùng cao qua sản phẩm thời trang thổ cẩm đặc trưng có một không hai ở Việt Nam.

Sự kiện Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” khẳng định thế mạnh đa văn hóa, giàu bản sắc, góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển văn hóa các tộc người trong tỉnh Lào Cai, nhằm thu hút đầu tư và phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, tạo nên những sản phẩm kinh tế - văn hóa du lịch độc đáo.

Cũng qua chương trình này, Lào Cai sẽ phát triển các khu văn hóa du lịch dân tộc chuyên về thổ cẩm. Tỉnh Lào Cai cũng kỳ vọng, từ những sự kiện như thế này, các sản phẩm thổ cẩm của Lào Cai sẽ có mặt rộng khắp trên thị trường quốc tế, tạo thêm công ăn việc làm và nguồn thu nhập bền vững cho bà con dân tộc, tạo sự hứng khởi trong đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần cho người dân. Đây cũng là phương pháp bảo tồn và gìn giữ văn hóa truyền thống tộc người bền vững nhất, khiến cho văn hóa vùng Tây Bắc của Việt Nam được sống mãi, gìn giữ trao truyền cho muôn đời sau.

Đến nay, mọi công việc cho Festival đã chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt là công tác phòng, chống dich bệnh Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách tham dự chương trình.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO