Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 02:29 GMT+7

Festival Huế 2022: Diện mạo, sức sống mới của vùng đất cố đô

Biên phòng - Sau một tuần lễ, cả thành phố Huế náo nức trong bầu không khí lễ hội của Tuần lễ Festival Huế 2022 với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa đã tạo nên diện mạo, sức sống mới cho vùng đất cố đô. Các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ đã phô diễn nét độc đáo, tinh tế và cháy hết mình trên sân khấu để đem đến cho khán giả bữa tiệc nghệ thuật đầy bản sắc, thể hiện ước vọng về một thế giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị giữa các dân tộc.

Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk biểu diễn tại Festival Huế 2022. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tuần lễ Festival Huế 2022 (diễn ra từ ngày 25 đến ngày 30/6) với chuỗi 8 chương trình chính, 34 buổi biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu đầy màu sắc và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, trưng bày, triển lãm đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 11 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả như Chương trình nghệ thuật khai màn (khoảng 10.000 khán giả); Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” (khoảng 12.000 khán giả); chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (khoảng 25.000 khán giả); chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn (khoảng 6.000 khán giả); Chương trình “Hoàng cung giao hòa” (khoảng 3.000 khán giả); đêm Gala “Chào Huế” (gần 8.000 khán giả).

Đối với các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế 2022 cũng đã thu hút số lượng lớn khách tham gia, như: Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế 2022 (khoảng 8.000 lượt khách); Lễ hội ẩm thực “Kinh đô ẩm thực Huế với bốn phương” (khoảng 45.000 lượt khách); Lễ hội “100 món ăn đường phố” (khoảng 30.000 lượt khách); Lễ hội “Chợ quê ngày hội” (khoảng 170.000 lượt khách); Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 (trên 70.000 lượt khách)...

Bên cạnh đó, trong Tuần lễ Festival Huế 2022, Quần thể di tích cố đô Huế đón khách tham quan với số lượng được ghi nhận như sau: Khách quốc tế 1.464 lượt, khách Việt Nam 38.840 lượt và doanh thu đạt gần 6 tỷ đồng. Số liệu thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian từ ngày 23 đến ngày 30/6, tổng số du khách đến địa phương này ước đạt 180.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ đồng. Khách lưu trú ước đạt 72.000 lượt (trong đó, có gần 2.200 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 85% (riêng ngày 24 và 25/6, công suất phòng của các khách sạn trên 93%).

Đặc biệt, đêm 30/6, tại Cồn Dã Viên, đêm Gala với chủ đề “Chào Huế” đã khép lại tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022. Chương trình được dàn dựng như một liên hoan âm nhạc và nghệ thuật, với một sân khấu mở và tương tác, trong không khí náo nức, tưng bừng và tràn đầy sức trẻ. Đêm Gala là lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất cố đô, cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hòa vào không khí sôi động của Festival Huế 2022.

Người dân và du khách đã có dịp thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Chị Nguyễn Thị Thùy An (ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi có một tình cảm đặc biệt dành cho vùng đất cố đô này, bởi vậy mà tôi đã nhiều lần tham dự Festival Huế. Tuy nhiên, năm nay là một năm rất đặc biệt vì công tác tổ chức được đổi mới và chương trình hoành tráng hơn rất nhiều. Những chương trình nghệ thuật vẫn mang đậm nét đặc sắc của xứ Huế. Tôi nghĩ đó là điều rất riêng và cũng là yếu tố thu hút được mọi người đến với Festival Huế”.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban Tổ chức Festival Huế 2022 nhấn mạnh: “Trong suốt những ngày qua, tất cả chúng ta đều có cảm nhận được hít thở bầu không khí lễ hội ngập tràn các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, khẳng định và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; các hoạt động là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại; cộng hưởng giữa sự trình diễn của các nghệ sĩ cùng với sự cổ vũ đầy hào hứng, nhiệt tình của người dân và du khách. Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc màu, tràn ngập sức sống, góp phần làm cho cố đô Huế trở nên đẹp hơn, sinh động hơn. Tuần lễ Festival Huế 2022 thật sự là kỳ lễ hội mang yếu tố cộng đồng, sự chung tay của mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp là tác nhân đã góp phần cho những hoạt động và chương trình thành công”.

Đây là lần đầu tiên Festival Huế được tổ chức đổi mới theo định hướng bốn mùa, với nhiều sự kiện được tổ chức xuyên suốt năm, được chia thành Festival mùa Hạ, Festival mùa Thu và Festival mùa Đông, trong đó, tuần lễ trọng điểm với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” cũng chính là Festival mùa Hạ. Vì thế, “Chào Huế!” không có nghĩa là kết thúc, mà là lời chào - lời chào tạm biệt tuần lễ trọng điểm của Festival mùa Hạ và “xin chào” những tuần lễ Festival tiếp theo của bốn mùa đất Huế.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO