Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 08:28 GMT+7

FAO khuyến nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp Quốc gia

Biên phòng - Ngày 19-3, tại Hà Nội, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) vừa thực hiện đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam về tình hình dịch tả lợn châu Phi.

5prfdy8a0w-12255_f_jtfwzuj51_IMG_4190
Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi xung quanh nhà dân tại tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Trong đó, đoàn đánh giá khuyến nghị Việt Nam công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi theo diện rộng, khoảng cách xa và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt. Đoàn đánh giá cũng đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đoàn đánh giá đã đến thăm các tỉnh bị ảnh hưởng và họp bàn với lãnh đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ Y tế) và chính quyền địa phương để đánh giá các biện pháp ứng phó hiện tại với dịch bệnh và các nguồn lực được phân bổ để kiểm soát ổ dịch, cũng như điều tra sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Đoàn đánh giá đã tới các hộ chăn nuôi lợn có ổ dịch tả lợn châu Phi và không có ổ dịch, các khu chôn xác lợn và một lò mổ lợn ở thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết lợn, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng.

Mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyện, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các xã có ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch, tuy nhiên các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

Ông Albert T.Lieberg, Trưởng Đại Diện FAO tại Việt Nam, cho biết: “Cục Chăn nuôi ước tính, hiện có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ chính phủ Việt Nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả”.

Tính đến ngày 15-3-2019, Cục Thú y Việt Nam xác nhận có tống cộng 239 ố dịch tả lợn châu Phi tại 17 tỉnh trên cả nước. Hơn 25.000 con lợn đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây truyền gia tăng.

Đoàn đánh giá bao gồm các chuyên gia về tả lợn châu Phi, quản lý khẩn cấp, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng, chuyên gia về ngành chăn nuôi lợn và cán bộ kĩ thuật thuộc Cục Thú y Việt Nam và FAO Việt Nam.

Mục tiêu của đoàn đánh giá bao gồm: Tư vấn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về các biện pháp tốt nhất để xử lý và tiêu hủy lợn; tư vấn để sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút tả lợn châu Phi trong bối cảnh địa phương; đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn.

Mục đích là kết hợp các hành động này với Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh tả lợn châu Phi của Việt Nam, với các dự án ứng phó dịch tả lợn châu Phi của khu vực và tạo cơ sở cho việc xây dựng dự án đáp ứng dịch tả lợn châu Phi cho Việt Nam.

“Việc các phương tiện truyền thông đưa tin chính xác về thực trạng dịch tả lợn châu Phi tới công chúng là rất quan trọng. Dịch tả lợn châu Phi là bệnh rất dễ lây truyền trong đàn lợn và không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tổ quan trọng để bảo vệ lợn an toàn khỏi dịch tả lợn châu Phi. Lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan” ông Ian Dacre, Trưởng đoàn đánh giá cho biết.

Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, vi rút ASF gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng. Bệnh này trước kia chỉ giới hạn ở khu vực châu Phi với một vài ổ dịch từng xảy ra ở châu Âu. Tuy nhiên, vào năm 1997, châu Âu đã có một ổ dịch mới và dịch tiếp tục lây lan chậm nhưng liên tục từ Đông Âu sang châu Á trong 12 năm qua.Trung Quốc đã công bố ổ dịch ASF đầu tiên vào tháng 8 năm 2018, và kể từ đó ASF đã lan truyền nhanh trong lãnh thổ Trung Quốc bất chấp những nỗ lực và biện pháp chống dịch mà Cục Thú y Trung Quốc thực hiện.Vào ngày 19-2-2019, Việt Nam đã công bố đợt bùng phát ASF đầu tiên tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO