Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 01:41 GMT+7

Facebook để giúp học sinh nghèo

Biên phòng - Qui tụ được 2.474 thành viên, facebook của thầy giáo Lương Thạch Nghĩa trở thành một địa chỉ thiện nguyện tin cậy tại Quảng Ngãi. Sau những cú nhấp chuột, ông mang về những quả ngọt trao cho học sinh, người nghèo và được gọi bằng cái tên trìu mến là Ba Nghĩa. Thầy Ba Nghĩa là người rất tích cực đồng hành cùng BĐBP thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường".

en9f_16a
 Thầy Ba Nghĩa tặng quà cho học sinh và khảo sát để phối hợp với BĐBP giúp đỡ các em. Ảnh: Văn Chương

Facebook Ba Nghĩa

Thầy giáo Lương Thạch Nghĩa có trang facebook cá nhân mang tên Ba Nghĩa. Bạn kết nối của thầy Ba Nghĩa không phải là những người đạo mạo áo vest, caravat, mà phần lớn là các bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên, những người có tên thật hay như: Vũ Ngô, Diễm Huỳnh, đến những bạn trẻ có cái tên khá là teen: I tròn quay, Milion Angels, Minh Lưu Lưu…

Facebook Ba Nghĩa có 2.474 thành viên kết nối, trong đó có rất nhiều nhóm thiện nguyện ở khắp đất nước. Thầy Nghĩa hiện nay là Tổng phụ trách đội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của trường Trung học cơ sở Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Đi cùng thầy từ trường về nhà chỉ hơn 1km, tôi được chứng kiến đã có 2 cuộc điện thoại gọi đến nhờ thầy hướng dẫn giúp hồ sơ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, vượt khó. Đó là những mối quan hệ hoàn toàn thông qua trang mạng xã hội facebook mang tên Ba Nghĩa. 

Về nhà, đặt chiếc laptop trên bàn, mở facebook trực tuyến, thầy Ba Nghĩa tiếp tục nhận được vài cuộc điện thoại, trong đó có Thiếu tá Chiến ở Đồn BP Đức Minh, nhờ thầy tìm giúp nguồn tài trợ cho 1 học sinh có hoàn cảnh rất nghèo khó nhưng học giỏi. Thầy Ba Nghĩa đang đồng hành với BĐBP thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường", hỗ trợ thường xuyên cho học sinh nghèo.

Năm nay sắp bước sang tuổi 60, nhưng thầy Nghĩa vẫn là một người lướt web thạo, thao tác các thủ thuật trên mạng không thua gì giới trẻ. Từ khi mạng xã hội facebook ra đời, thầy giáo Nghĩa đã nhanh chóng trở thành cư dân mạng thu hút được nhiều người.

Trong suy nghĩ của một số người ít am hiểu về công nghệ thông tin vào thời điểm đó, việc lập facebook chỉ là thú vui chơi, chủ yếu dành cho tuổi teen, còn người lớn tuổi mà suốt ngày chat, like trên facebook là không bình thường. Riêng thầy Nghĩa lại có quan điểm ngược lại: "Tôi hiểu được sức mạnh của mạng xã hội và sử dụng tốt sẽ mang lại hiệu quả".

Làm kỹ sư xây dựng

Trong những năm qua, thầy giáo Nghĩa đã trực tiếp kêu gọi ủng hộ xây dựng được nhiều nhà cho các hộ nghèo, trong đó có những nhà ở tận xã vùng cao Ba Tơ. Mỗi nhà được hỗ trợ hơn 50 - 70 triệu đồng, kết hợp với vận động địa phương và người thân. Thầy Nghĩa cho biết, trong năm 2016, thầy đã đến thăm và tặng quà cho gia đình bà Trương Thị Mỹ, 53 tuổi, ở huyện Mộ Đức, thấy gia đình khổ quá nên thầy về kết nối facebook kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ để xây dựng nhà cho bà.

Trên facebook Ba Nghĩa còn ghi lại thông tin hàng ngày về những việc làm thiện nguyện: "Sáng nay 23-10-2016, tại thôn Dương Quang, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành trao tặng ngôi nhà cho ông Lê Hồng Tươi, bố của bé Thu; tại lễ trao tặng, các nhà hảo tâm từ nhóm từ thiện Tâm Đức - TP Hồ Chí Minh đã trao 35 triệu, anh Bui Thanh Phuong trao 5 triệu, 20 bao cement, 6 khối cát để ông Tươi hoàn thành công trình phụ, Hội Chữ thập đỏ xã, nhóm những người bạn thiện nguyện Mộ Đức trao một số đồ dùng gia đình và dụng cụ học tập…".

Có những gia đình khó khăn được cộng đồng mạng giới thiệu, được địa phương xác nhận. Nhưng thầy Ba Nghĩa vẫn chưa yên tâm, vẫn phải lân la hàng nước để hỏi thăm gia đình đó thực sự khó khăn như thế nào? Có cách khác để tháo gỡ hay không? Sau khi có kết quả, thầy Ba Nghĩa mới tiến hành kết nối với các nhà hảo tâm.

Tặng túm quà thì dễ, đổ ra làm nhà là chuyện vướng rất nhiều thủ tục mà thầy Nghĩa phải gỡ, đó là xem đất nhà đã có sổ đỏ chưa? Ai lo vật liệu xây dựng? Gọi thợ xây dựng nào uy tín…? 

Làm nhà cho người nghèo, bao giờ thầy Ba Nghĩa cũng liên hệ với đoàn viên, thanh niên xã và các bạn trên facebook tham gia để giảm bớt chi phí cho gia đình. Ở địa bàn tuyến biển thì liên hệ với Đoàn thanh niên của Đồn BP Đức Minh.

Có hôm nửa đêm, thầy Nghĩa nhận được một cuộc gọi từ TP Hồ Chí Minh. Một cô bé người Quảng Ngãi cầu cứu "thầy Ba Nghĩa cứu 2 anh em con bị tai nạn rất nặng, đang ở Bệnh viện Gia Định". Thầy Nghĩa chợt nhớ đến một bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện nhân dân Gia Định vốn là cậu học trò từng được thầy tặng áo trong chương trình hỗ trợ học sinh nghèo 20 năm trước. Ngay lập tức, thầy kết nối với cậu học trò là bác sĩ, kết nối nhóm thiện nguyện Lê Minh Cảnh ở TP Hồ Chí Minh. Nhóm này đã giúp gia đình thanh toán 30 triệu đồng tiền viện phí.

Có những cuộc gọi cầu cứu khiến thầy Nghĩa phải lướt facebook thật lực để xin nguồn hỗ trợ. Đó là gia đình bệnh nhân cần cộng đồng mạng hiến máu hiếm cho người bệnh đang cấp cứu tại Bệnh viện Quảng Ngãi. Có em bị ung thư và gia đình khánh kiệt cũng gọi cầu cứu thầy Ba Nghĩa…

qapy_16b
Bạn của thầy Ba Nghĩa là hàng ngàn học sinh, sinh viên rất năng nổ hoạt động xã hội.  Ảnh: Văn Chương

Dân mạng chúc thầy Ba Nghĩa sống lâu

Ngôi nhà thầy Ba Nghĩa rất đơn sơ, nằm trên con đường thôn yên bình, dưới rừng cau thẳng tắp. Hiên nhà phía Đông, thầy trồng kín giò phong lan để đón ánh bình minh. Hoa lan nở quanh năm, sắc hoa đẹp như tâm hồn của thầy chuyên làm việc nghĩa. Thầy Ba Nghĩa kể, cách đây 10 năm, những cuộc hội ngộ đầu tiên offline của cư dân mạng Quảng Ngãi có thầy tham gia. Mọi người tổ chức khảo sát và tìm địa chỉ làm từ thiện, kêu gọi các nhà hảo tâm để kết nối. Mối quan hệ phi truyền thống, thông qua mạng xã hội đã mang lại kết quả rất bất ngờ.

Theo báo cáo của trường Trung học cơ sở Đức Thắng, thầy Lương Thạch Nghĩa nhiều năm liền được tặng huy chương của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, Liên đội xuất sắc cấp tỉnh, được Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi công nhận "Giáo viên được học sinh yêu quý nhất".

Qua thời offline rầm rộ, từ quê nhà, thầy Ba Nghĩa tiếp tục kết nối với cộng đồng mạng và làm cầu nối với các nhà hảo tâm ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều người biết tiếng đã phong cho thầy danh hiệu "nhà giáo của dân, nhà giáo dân biết".

Thầy Ba Nghĩa khuyên các bạn trẻ, nên sử dụng facebook đúng mục đích thì sẽ mang lại kết quả tốt trong việc học hỏi, mở rộng quan hệ xã hội, phục vụ cho công việc sau này. 

Trên facebook Ba Nghĩa, cộng đồng mạng đã để lại nhiều lời động viên và khen tặng. Facebook Diễm Huỳnh đã bình luận: "Tuyệt quá thầy á. Các em rất tự hào về thầy. Thật là vui!". Facebook Viet Le Anh: "Ba Nghĩa làm việc nghĩa. Chắc thọ mạng còn dài. Chúc bạn sức khỏe tốt. Ít bệnh tật, vui hoài". Facebook Quảng Ngãi Phước: "Chào Ba Nghĩa cháy hết mình với công việc của mình để con em bớt khổ"...

Con gái thầy Ba Nghĩa là Bảo Hòa, phóng viên báo Quảng Ngãi thì nhõng nhẽo tuyên bố: "Con không bao giờ viết về ba. Vì giấy ở đâu mà in cho đủ thành tích".

Lê Văn Chương

 

Bình luận

ZALO