Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:19 GMT+7

Europol: Xung đột Ukraine có nguy cơ làm gia tăng tội phạm tại châu Âu

Biên phòng - Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) gần đây đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng nạn buôn người, lạm dụng tình dục, tấn công mạng, buôn bán vũ khí, ma túy và thuốc lá bất hợp pháp.

Europol lo ngại khả năng gia tăng hoạt động buôn người và buôn lậu vũ khí qua dòng người tị nạn Ukraine tới các nước châu Âu. Ảnh: PAP/TTXVN

Cuộc xung đột ở Ukraine đang làm dấy lên lo ngại về khả năng gia tăng tội phạm và hoạt động phạm tội ở Liên minh châu Âu (EU), khiến các cơ quan chức năng của liên minh này phải tăng cường nỗ lực kiềm chế các hoạt động phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) gần đây đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng nạn buôn người, lạm dụng tình dục, tấn công mạng, buôn bán vũ khí, ma túy và thuốc lá bất hợp pháp.

Tháng trước, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cũng đã nêu quan ngại về nguy cơ nạn buôn người gia tăng trong bối cảnh có nhiều người sơ tán khỏi Ukraine, bên cạnh đó là khả năng gia tăng nạn lạm dụng tình dục vì hầu hết những người rời khỏi Ukraine là phụ nữ và trẻ em.

Europol đã triển khai các nhân viên của mình đến Slovakia, Ba Lan và Moldova để theo dõi các mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến hoạt động buôn người và buôn lậu vũ khí.

Europol cho biết các nạn nhân thường bị các tổ chức tội phạm tiếp cận thông qua những cam kết đưa đón, chỗ ở miễn phí, việc làm hoặc các hình thức hỗ trợ khác.

Trước tình trạng người dân sơ tán ồ ạt, IOM ước tính khoảng 4 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, các quốc gia thành viên đã được EU đề nghị tăng cường kiểm soát quốc gia để ngăn chặn mọi nguy cơ xâm nhập của tội phạm, bao gồm cả những kẻ khủng bố có thể sử dụng giấy tờ giả để vào EU.

Cơ quan chuyên môn của EU cho rằng xung đột tại Ukraine cũng có nguy cơ làm gia tăng nạn buôn lậu vũ khí, một số vũ khí trong số đó có thể được sử dụng cho mục đích phạm tội ở EU, đặc biệt là nguy cơ về vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Thậm chí, việc buôn bán bất hợp pháp các phương tiện cá nhân bị bỏ lại hay bị đánh cắp và phụ tùng của chúng ở Ukraine có thể gia tăng ở các nước biên giới của EU.

EU cũng đã xác định khả năng gia tăng các cuộc tấn công mạng và tin tức giả nằm trong số các mối đe dọa tội phạm chính liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Slovakia gần đây đã báo cáo các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của những nước này.

Ngoài ra, về dài hạn, EU cho biết có nguy cơ các đường dây buôn bán ma túy đến EU sẽ gia tăng từ Ukraine.

Ukraine được coi là quốc gia trung chuyển heroin và các loại ma túy khác như thuốc phiện và ma túy tổng hợp (methamphetamine) từ Afghanistan vào châu Âu, và cũng là một nguồn chính của các sản phẩm thuốc lá được sản xuất chui và nhập lậu.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO