Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 04:05 GMT+7

EU và châu Phi hành động chung giải quyết khủng hoảng di cư

Biên phòng - Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Phi ngày 12-11 đã thông qua Kế hoạch hành động chung giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư từ nay đến cuối năm 2016.  Bản kế hoạch này được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi diễn ra trong 2 ngày qua tại Va-lê-ta (Man-ta).

germanymigrants-1.jpg
Người di cư tại một ga tàu điện ở Mu-ních, Đức. Ảnh: EPA

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đô-nan Tu-xcơ cho biết bản kế hoạch này tập trung vào việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề người di cư, chống các nhóm buôn người, tăng cường hợp tác giữa các nước trong vấn đề di cư hợp pháp và bảo vệ người tị nạn, cũng như hồi hương những người di cư không đủ điều kiện ở lại để xin tị nạn tại các nước EU.

EU sẽ chi 1,8 tỷ ơ-rô (1,9 tỷ USD) giúp châu Phi giải quyết tận gốc nguyên nhân khiến dòng người di cư ồ ạt đổ về châu Âu ngày một đông.

EU và các nước châu Phi sẽ thành lập tại Ni-giê-ri-a một nhóm điều tra chống lại việc đưa người di cư trái phép, sau đó mô hình này sẽ được áp dụng tại các nước khác.

Ngoài ra, hội nghị cũng nhất trí thực hiện 15 sáng kiến khác gồm thiết lập các trung tâm thông tin tại các nước có người di cư đi qua nhằm tuyên truyền về những hiểm nguy họ sẽ gặp phải nếu đi theo các đường dây buôn người.

Các nhà lãnh đạo EU và châu Phi cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ việc thực hiện kế hoạch hành động này và hội nghị thượng đỉnh kế tiếp sẽ được tổ chức trước tháng 1-2017 để đánh giá tiến bộ trong việc thực hiện kế hoạch này.

Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken tuyên bố hội nghị chưa giải quyết được mọi vấn đề của cuộc khủng hoảng người di cư nhưng là bước đi quan trọng trên con đường hợp tác giữa EU và châu Phi trong vấn đề này.

Theo số liệu do Cơ quan Kiểm soát biên giới của EU vừa công bố, đã có khoảng 1,2 triệu người di cư bất hợp pháp tới EU kể từ đầu năm nay.
Theo TTXVN

Bình luận

ZALO