Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:59 GMT+7

Đức:

EU sẽ thảo luận về sứ nhiệm hải quân tại eo biển Hormuz

Biên phòng - Ngày 14-8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ tin tưởng rằng ý tưởng về sứ nhiệm hải quân châu Âu tại eo biển Hormuz sẽ được thảo luận một lần nữa tại các cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Phần Lan vào cuối tháng này.

150819ha3
Eo biển Hormuz. Ảnh: Graphicmaps.com

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda đang có chuyến thăm Đức, bà Merkel nói “Tôi nghĩ câu hỏi về sứ nhiệm của châu Âu sẽ được thảo luận một lần nữa bởi vì vấn đề này chưa được thảo luận tại bất cứ đâu, tôi tin Tổng thống Phần Lan sẽ đóng vai trò điều phối cho việc thảo luận đó". 

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức các cuộc gặp không chính thức tại Helsinki vào cuối tháng 8 này. Phần Lan đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của EU từ 1-7.

Tuần trước, Anh đã tham gia với Mỹ trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh hàng hải tại vùng Vịnh nhằm hộ tống các tàu thương mại di chuyển ra vào eo biển Hormuz. Hai tuần trước đó, Anh cũng đã kêu gọi EU thành lập lực lượng tuần tra tương tự.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ không tham gia cùng Mỹ trong tuần tra tại eo biển Hormuz, ủng hộ một sứ mệnh tương tự của EU nhưng cảnh báo EU sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy thành lập một lực lượng tuần tra tại khu vực này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO