Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 07:57 GMT+7

EU đặt điều kiện để đạt thỏa thuận Brexit trong năm nay

Biên phòng - Ngày 17-6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ nỗ lực hết mình để đạt một thỏa thuận về mối quan hệ mới với Anh vào trước cuối năm nay, song sẽ không thỏa hiệp những tiêu chuẩn của mình để đạt được điều đó.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại London, Anh ngày 28-3-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ursula von der Leyen cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định với bà rằng London sẽ không tìm cách kéo dài đàm phán về thỏa thuận thương mại mới giữa EU và Anh. Bà Von der Leyen nêu rõ: "Chúng tôi đã sẵn sàng sáng tạo để tìm điểm chung. Đó cần là lợi ích chung cho EU và Anh để không bao giờ bị thụt lùi và luôn cùng nhau tiến về phía trước với những tiêu chuẩn cao nhất".

Trước đó, ngày 15/6, các lãnh đạo cấp cao của EU và Anh đã nhất trí tiếp thêm động lực mới cho các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit đang bế tắc, hỗ trợ các kế hoạch đẩy nhanh đàm phán về mối quan hệ trong tương lai vào mùa Hè này. Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ursula von der Leyen cùng nhiều nhà lãnh đạo khác của EU, các bên nhất trí hỗ trợ các kế hoạch tăng cường đàm phán trong tháng 7 tới và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để có thể đi đến thỏa thuận trước cuối năm 2020. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí theo đuổi mục tiêu tìm tiếng nói chung sớm nhất có thể về các nguyên tắc chính trong thỏa thuận.

Theo Mai Quang Anh/TTXVN

Bình luận

ZALO