Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:54 GMT+7

Emmanuel Macron - sự lựa chọn đúng đắn của cử tri Pháp

Biên phòng - Vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp ngày 7-5 đã khép lại với chiến thắng thuộc về nhà lãnh đạo trẻ tuổi thuộc phong trào chính trị mới “Tiến bước” theo đường lối trung dung Emmanuel Macron, khép lại một mùa bầu cử sôi động, cam go và đầy kịch tính ở quốc gia hình lục lăng này.

591120a7f9ff1901f00006e3
Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron trong buổi ăn mừng chiến thắng sau vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ngày 7-5. Ảnh: leparisien.fr

Nhìn lại hành trình tới Điện Élysée của ông Macron mới thấy rằng, sự lựa chọn đúng đắn của đại bộ phận cử tri Pháp. Trước 10 đối thủ, trong đó có những ứng cử viên nặng ký, song một người trẻ tuổi, không có nhiều kinh nghiệm chính trường và không vướng một scandal nào như ông Macron đã vượt lên dẫn đầu trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 23-4.

Bước vào vòng hai “cuộc đua song mã” với đối thủ đáng gờm Marine Le Pen mang tư tưởng cực hữu là một thách thức không nhỏ đối với ông Macron. Đó cũng là nỗi lo ngại chung không chỉ riêng nước Pháp mà cả châu Âu và thế giới. Chính mối lo ngại về sự trỗi dậy của phong trào dân túy đã khiến cử tri dồn phiếu cho ông Macron, mang lại chiến thắng hoàn toàn thuyết phục trước bà Marine Le Pen. Kết quả bầu cử cuối cùng do Bộ Nội vụ Pháp công bố cuối ngày 8-5 cho thấy, ông Macron giành 66,1% số phiếu bầu, vượt xa bà Marine Le Pen với 33,9%. Nhân vật chủ trương ôn hòa và ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) này đã chính thức trở thành vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.

Gánh trên vai trách nhiệm chèo lái con thuyền đất nước, ông Macron được kỳ vọng sẽ mang lại “luồng sinh khí mới” cho nước Pháp. Tuy nhiên, con đường phía trước của ông Macron không trải hoa hồng khi ông phải đối mặt với một nước Pháp đang bị chia rẽ sâu sắc và vật lộn với những khó khăn kinh tế lẫn những thách thức an ninh.

Chính vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên của tân Tổng thống Macron là phải tìm kiếm những gương mặt tài năng trong đảng để ra tranh cử trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6 tới, với mục tiêu có được đa số phiếu ủng hộ tại Quốc hội Pháp nhằm tạo thuận lợi cho các chính sách mới được thông qua. Cùng với thu hẹp bất đồng truyền thống giữa các đảng chính trị, ông Macron cũng phải tìm giải pháp hàn gắn một đất nước vốn đang chia rẽ sâu sắc. Khôi phục lòng tin của người dân đối với các thể chế hiện hành cũng như các tư tưởng chính trị chủ lưu là điều không hề đơn giản đối với ông Macron, bởi bên cạnh nỗ lực thực hiện đầy đủ những cam kết đưa ra trước đó, tổng thống mới cũng phải đảm bảo rằng chương trình hành động của mình không phải là sự tiếp nối hay lặp lại các chính sách mà người tiền nhiệm vốn không được lòng dân Francois Hollande thực thi trong 5 năm qua.

Việc tìm ra “phương thuốc” đặc trị hữu hiệu cho nền kinh tế trì trệ hiện nay cũng là bài toán khó đối với tân Tổng thống Macron khi nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu nhiều năm luôn tăng trưởng ảm đạm, thâm hụt ngân sách cao và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10%. Trong khi đó, nợ chính phủ đã nhảy vọt lên gần mức 90%, tăng từ mức 58% tại thời điểm 10 năm trước, cùng với tăng trưởng được dự báo ở mức yếu nhất trong EU, sẽ dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng đối với tài chính công trong tương lai.

Mối đe dọa khủng bố cũng là một trong những thách thức của ông Macron khi lên cầm quyền. Trong bối cảnh xã hội Pháp đang đặc biệt chia rẽ và dễ bị tổn thương, các đối tượng khủng bố luôn tìm cách phá hủy sự gắn kết dân tộc bằng cách làm trầm trọng thêm sự căng thẳng giữa cộng đồng người Hồi giáo và bộ phận người dân còn lại. Mặt khác, nguy cơ những công dân nhiễm tư tưởng cực đoan tìm cách thực hiện các vụ tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” ngay trong lòng nước Pháp cũng đang ngày càng gia tăng. Cử tri Pháp cũng chờ đợi cách thức ông Macron đem lại các thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Pháp, đặc biệt liên quan đến vai trò quan trọng của nước này trong EU.

Dù khó khăn, thách thức nhiều, song với sự năng động, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, cử tri Pháp hoàn toàn tin tưởng rằng, ông Macron sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò là người chèo lái con thuyền nước Pháp trong vòng 5 năm tới.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO