Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 01:43 GMT+7

Ea Ly - Đi lên từ vùng đất hoang sơ

Biên phòng - Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, qua hơn 5 năm được công nhận là xã nông thôn mới (năm 2016), diện mạo xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên và cuộc sống của người dân nơi đây không ngừng đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm, thu nhập bình quân đầu người tăng cao...

Quốc lộ 29 qua xã Ea Ly tạo nét sầm uất của một thị tứ vùng giáp ranh. Ảnh: Hoàng Hà Thế

Ly đã mang diện mạo một thị tứ miền núi ở “cửa ngõ” đi Tây Nguyên. Những con đường bê tông liên thôn rộng thoáng cùng với hệ thống điện đường, nhà ở, những khu cư dân rất khang trang, những đồi mía, sắn (mì) xanh tươi ngút ngàn, những trường học các cấp đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Phòng khám y tế của xã có bác sĩ, y sĩ, nữ hộ sinh luôn tận tụy chăm sóc người bệnh.

Hiện tại, xã Ea Ly giữ vững 19/19 tiêu chí và có kế hoạch xây dựng mô hình NTM bậc cao. Xã có trên 3.711ha đất sản xuất cây trồng, tạo đa dạng sản phẩm hàng hóa như: lúa, đậu các loại...

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh khẳng định: “Xã Ea Ly là điểm sáng xây dựng NTM của huyện. Và UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt Chương trình phát triển xã Ea Ly là đô thị đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 với kinh phí hơn 2.700 tỷ đồng”.

Ông Chu Văn Thảo, Trưởng thôn Tân Lập, xã Ea Ly, dân tộc Nùng, là một trong những người đầu tiên có mặt từ ngày đầu thành lập thôn, kể lại: “Trước khi huyện Sông Hinh thành lập (tháng 2-1985), vùng đất phía Tây của huyện chỉ có xã Ea Bá, sau đó thành lập xã Ea Bar, tiếp theo là xã Ea Ly (tháng 10-2003), lúc này chỉ có khoảng vài chục hộ người Ê Đê ở buôn Thung sinh sống. Vài ba năm sau mới có dân di cư từ miền núi phía Bắc vào lập nghiệp, dần dần hình thành những làng mới của người Dao, Tày, Nùng.

Năm 1993, Dự án kinh tế mới Tân Lập được triển khai đã tổ chức lại cuộc sống cho người dân, các công trình hạ tầng thiết yếu được xây dựng như giao thông nội vùng, trường học, giếng nước, trạm y tế... Các nguồn lực thuộc các chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp người dân nhanh chóng hòa nhập với vùng đất mới”.

Ít ai biết rằng, trước đây, khi bắt tay vào xây dựng NTM, các chỉ tiêu của xã Ea Ly rất thấp, huy động nguồn lực đóng góp từ nhân dân khó khăn do tỷ lệ hộ nghèo cao. Đặc biệt, với đặc trưng của xã giáp ranh, tình hình an ninh, trật tự diễn biến phức tạp... Bà Nguyễn Thị Minh Sương, Chủ tịch UBND xã Ea Ly cho biết: “Những ngày đầu triển khai xây dựng NTM, xã đã vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, thực hiện đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng trên cùng đơn vị diện tích; tuyên truyền nhân dân phát triển kinh tế thông qua chuyển đổi giống cây trồng, mùa vụ, đầu tư vốn mở rộng mô hình sản xuất, chăn nuôi theo hướng trang trại. Từ đó, có nhiều gia đình vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho người dân địa phương”.

Ngày nay, xã Ea Ly nằm trên tuyến ĐT 645 (nay là quốc lộ 29) mang dáng dấp của một thị tứ vùng núi phía Tây huyện Sông Hinh với những ngôi nhà xây khang trang, hiện đại... Thời gian trước, khi chưa có dịch Covid-19 thì hoạt động chợ Ea Ly nhộn nhịp cả ngày. Chặng quốc lộ 29 từ thành phố Tuy Hòa lên thành phố Buôn Ma Thuột và ngược lại, các “nhà xe” đều chọn xã Ea Ly làm điểm dừng chân để giải lao. Hệ thống giao thông qua thủy điện K’Rông Năng tạo thông thương thuận lợi cho người dân khắp nơi đến vùng đất này để trao đổi hàng hóa, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, tạo “cú huých” phát triển kinh tế gia đình...

Ông Bùi Văn Dự, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Ly cho biết: Xã Ea Ly đi lên từ vùng đất hoang sơ và hôm nay, diện mạo xã Ea Ly khang trang là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng thuận của chính quyền địa phương và sự đoàn kết của cộng đồng các dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn để xây dựng xã giáp ranh ngày một phát triển. Những năm gần đây, người dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng diện tích các cây công nghiệp dài ngày cho năng suất cao, thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng.

Hoàng Hà Thế

Bình luận

ZALO