Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:37 GMT+7

Duy trì thường trực trên 3.800 cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng 170 phương tiện phối hợp với các lực lượng phòng chống bão số 9

Biên phòng - “Lúc 6 giờ 30 phút sáng 27-10, cường độ bão số 9 đã tăng thêm, đạt cấp 14. Đây là cường độ mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Cường độ này sẽ mạnh lên hoặc duy trì ở mức độ như bây giờ cho đến chiều tối. Bão gây gió rất mạnh và sóng rất lớn trên biển và ven bờ”- Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng nay, 27-10.

Bão số 9 đang mạnh lên và di chuyển nhanh. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia

Cuộc họp do ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT chủ trì.

Bão số 9 mạnh cấp 14

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo đến 4 giờ ngày 28-10, tâm bão số 9 ở trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên; gió cấp 13-14, giật cấp 17.

Ông Khiêm cho biết thêm, từ khi đi vào biển Đông, cường độ bão số 9 tăng liên tục và điểm khá đặc biệt là hoàn lưu mây bao phủ hết các khu vực trung tâm bão số 9. Từ trưa 27-10, trên các khu vực ven bờ bắt đầu có gió mạnh. Vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên sẽ có gió mạnh cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12- 13, giật cấp 15, biển động dữ dội sóng rất lớn từ 6m-8m. Từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 8, biển động lớn, sóng từ 4m-6m.

Điều nguy hiểm là bão số 9 gây gió rất mạnh. Từ sáng sớm đến chiều tối ngày 28-10, đất liền ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Định có gió cấp 11-12, giật cấp 15. Các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Phú Yên gió cấp 8-9, giật cấp 11. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai gió cấp 7-8, giật cấp 10; các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa gió cấp 6-7, giật cấp 10.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 9 gây rủi ro rất lớn. Ảnh: Gia Tuệ

Do hoàn lưu bão số 9, từ đêm 27-10 đến ngày 1-11, trên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) và các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum lên mức báo động (BĐ) 2 -BĐ3 và trên BĐ3. Riêng đỉnh lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình, sông Vu Gia (Quảng Nam) lên mức BĐ3 và trên BĐ3. Hạ lưu sông Cả (Nghệ An), các sông chính ở Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk lên mức BĐ1- BĐ2 và trên BĐ2, các sông nhỏ lên mức BĐ3.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Cấp độ rủi ro do thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt: cấp 3.

Còn 194 tàu đang trong vùng nguy hiểm của bão

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh BĐBP, các tỉnh từ Quảng Bình tới Bình Thuận đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 45.009 phương tiện/229.290 người biết diễn biến của bão số 9 để di chuyển vòng tránh thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi đó, trên vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định có hơn 200 tàu vãng lai đã được thông báo vào neo đậu tại các cảng, khu tránh trú bão, cụ thể tại Đà Nẵng có 114 tàu, Quảng Nam 1 tàu tại đảo Cù Lao Chàm, Bình Định 78.

Điều đáng lưu ý là hiện còn 194 tàu/1.305 lao động đang còn hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 9 (từ Vĩ tuyến 11,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; Tây kinh tuyến 118,0 độ Kinh Đông). Trong đó, có 5 tàu của Phú Yên, 174 tàu của Bình Định, 15 tàu của Quảng Ngãi.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng phòng Cứu hộ - cứu nạn BĐBP cho biết, 4 giờ sáng 27-10, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục có điện đôn đốc BĐBP Bình Định đến từng gia đình chủ tàu thuyền vận động, yêu cầu 174 tàu đang ở trong vùng nguy hiểm của bão số 9 di chuyển thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Các tàu này hiện đang di chuyển vòng tránh.

Để ứng phó với bão số 9, các đơn vị Biên phòng từ Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì thường trực 3.815 cán bộ, chiến sĩ/170 phương tiện phối hợp với các lực lượng kêu gọi, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an ninh trật tự và sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu. Các đơn vị nói trên cũng đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 27 điểm theo quy định của Chính phủ.

Dự kiến hoàn thành việc sơ tán hơn 140.000 hộ dân trước tối nay

Trước dự báo bão số 9 có nguy cơ rủi ro thiên tai rất cao ở mức 4 trên thang điểm 5 mức, các địa phương có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 9 đang khẩn trương chuẩn bị phòng, chống bão.

Các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã tổ chức cấm biển, cụ thể: Thừa Thiên Huế đã thực hiện cấm biển từ ngày 11-10, Quảng Nam từ ngày 25-10, Quảng Ngãi từ 20 giờ ngày 26-10, Bình Định từ 17 giờ ngày 26-10.

Với mục đích đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã rà soát, chuẩn bị công tác sơ tán dân trước khi bão đổ bộ. Tổng số dân dự kiến sơ tán là 146.866 hộ/571.746 người.

Trong đó, Thừa Thiên Huế dự kiến sơ tán 18.238/63.768 người, dự kiến xong trước 15 giờ ngày 27-10.

Thành phố Đà Nẵng sơ tán 37.229 hộ/140.868 người, dự kiến xong trước 15 giờ ngày 27-10.

Tỉnh Quảng Nam thực hiện sơ tán hơn 37.000 hộ/148.675, dự kiến xong trước 17 giờ ngày 27-10.

Tỉnh Quảng Ngãi sơ tán 24.507 hộ/94.269 người, dự kiến xong trước 17 giờ ngày 27-10.

Còn tỉnh Bình Định sơ tán 23.673 hộ/96.513 người, dự kiến xong trước 19 giờ ngày 27-10. Tỉnh Phú Yên, sơ tán 8.050 hộ/27.653 người, dự kiến xong trước 17 giờ ngày 27-10.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 27-10.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó bão số 9

Sáng 27-10, hai đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT do Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đi kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai ứng phó với bão số 9 tại các tỉnh từ Bình Định đến Đà Nẵng. Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 đặt tại Đà Nẵng.

Các Bộ: Công Thương, Giao Thông vận tải, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện chỉ đạo triển khai ứng phó với bão. Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhắn tin cảnh báo tới người dân về diễn biến của bão số 9.

Ông Nguyễn Văn Tiến đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 9. Ảnh: Bích Nguyên

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT đề nghị các bộ, ngành, địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 9 khẩn trương hoàn thành các công việc ứng phó với bão số 9.

Cụ thể, trên biển cần tăng cường kiểm đếm, hướng dẫn tàu, thuyền còn đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển tránh trú an toàn. Hướng dẫn sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, lưu ý các tàu vận tải, tàu vãng lai. Cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tại bến, không để người ở lại trên tàu khi bão đổ bộ, kiên quyết cưỡng chế, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành.

Tổ chức gia cố, chằng chống lồng bè nuôi trồng hải sản, không để dân trên lồng bè khi bão đổ bộ; sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm vào đất liền, chỉ được quay trở lại khi có lệnh của chính quyền, đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu nuôi trồng, khu sơ tán.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Bố trí phương tiện ứng trực tại khu vực bão đổ bộ để cứu hộ tàu khi có sự cố. Tổ chức quản lý thực hiện nghiêm lệnh cấm biển đã ban hành.

Trên đất liền, các địa phương cần triển khai sơ tán người dân tại các khu vực ven biển, thấp trũng, nhà yếu, khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố và tổ chức quản lý đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn, chỉ đạo chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, biển hiệu, biển quảng cáo, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, cây trồng lâu năm, cây công nghiệp.

Trước nguy cơ sóng biển mạnh có thể gây sạt lở bờ biển, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế giúp chính quyền địa phương gia cố bờ kè chắn sóng dài 2km tại xã Giang Hải, Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Ngọc Bình

Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phấm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông nhất là đi lại khi có bão và khi mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi, canh gác tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, ngầm tràn, nước chảy xiết, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, vận hành đón lũ; đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Đảm bảo an toàn hệ thống đê biển, đặc biệt là các điểm xung yếu. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý điểm xung yếu về hồ đập, đê điều, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

Tiếp tục nhắn tin cảnh báo đến các thuê bao, thông tin kịp thời đến tất cả người dân trong vùng ảnh hưởng của bão để chủ động ứng phó.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO