Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:10 GMT+7

Duy trì đà hợp tác ASEAN+3

Biên phòng - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan, chiều 14-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì HNCC ASEAN+3 lần thứ 23 được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, được ra đời trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 1997, kinh nghiệm ứng phó với các tình huống khủng hoảng đã trở thành điểm mạnh của hợp tác ASEAN+3 trong suốt hơn 2 thập niên qua. Ngày nay, trước những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, các nước ASEAN+3 tiếp tục phát huy thế mạnh, kịp thời hợp tác, phối hợp ứng phó với tác động của dịch bệnh. Hồi tháng 4 vừa qua, HNCC đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó đại dịch Covid-19 đã khẳng định cam kết và quyết tâm cao nhất của ASEAN+3 trong tăng cường phối hợp, ứng phó hiệu quả và sớm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống, sức khỏe của người dân, phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, HNCC ASEAN+3 lần thứ 23 là cơ hội để tiếp tục đà hợp tác đã tạo dựng, tăng cường hợp tác ASEAN+3 nhằm từng bước đẩy lùi nguy cơ dịch Covid-19, giảm thiểu tác động của dịch bệnh, duy trì ổn định các nền tảng kinh tế tài chính vĩ mô, thúc đẩy, thúc đẩy phục hồi toàn diện và bền vững.

Các đại biểu dự HNCC ASEAN+3 lần thứ 23 được tổ chức trực tuyến.

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 1997 cho thấy cuộc khủng hoảng tại bất kỳ một quốc gia nào cũng sẽ tác động đến các nước láng giềng. Điều đó đòi hỏi các nước hợp tác với nhau để cùng vượt qua khủng hoảng. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng kinh nghiệm hợp tác trong 23 năm qua đã giúp ASEAN+3 trở thành một hình mẫu về hợp tác quốc tế khi các nước thành viên hợp tác và đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, ASEAN+3 càng phải đoàn kết với nhau, nâng cấp hợp tác về y tế, phát triển và phân phối vaccine, đồng thời phải chuẩn bị sẵn cho giai đoạn hậu Covid-19. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng ASEAN+3 sẽ trở thành động lực, hy vọng cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đánh giá hợp tác ASEAN+3 đã thúc đẩy các nước cùng chung tay để vượt qua các thách thức trong khu vực trong hơn 2 thập niên qua, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mỗi quốc gia thành viên. HNCC đặc biệt ASEAN+3 hồi tháng 4 vừa qua là minh chứng cho nỗ lực hợp tác của các nước để cùng vượt qua các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra. Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng HNCC ASEAN+3 lần thứ 23 là cơ hội để các nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ASEAN+3.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá trong suốt 6 tháng qua, các bên đã đã hết sức chủ động thực thi kết quả của HNCC đặc biệt ASEAN+3 hồi tháng 4 trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết nhiều tổ chức quốc tế đã ghi nhận các biện pháp và kinh nghiệm của các nước ASEAN+3 có thể tạo cảm hứng cho các nước khác trong cuộc chiến chống đại dịch. Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong ứng phó dịch Covid-19 thời gian qua chính là biểu hiện cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN+3. Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ tin tưởng rằng khi hợp tác với nhau, các nước ASEAN+3 “có thể hợp sức và hợp trí để mở ra tương lai tươi sáng cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng cho khu vực chúng ta”.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Cuộc gặp giữa Lãnh đạo ASEAN+3 và đại diện Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham dự Cuộc gặp giữa Lãnh đạo ASEAN+3 và đại diện EABC được tổ chức trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là dịp Lãnh đạo ASEAN+3 thể hiện sự quan tâm, coi trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp Đông Á, lắng nghe quan điểm, phản hồi của doanh nghiệp sau một năm đặc biệt khó khăn ứng phó với đại dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ chia sẻ những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp khu vực đã và đang gặp phải trong năm vừa qua.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải ứng phó với làn sóng mới của đại dịch, khu vực Đông Á có thể tự hào là một trong những nơi đầu tiên dập tắt được sự bùng phát của dịch bệnh, đáng kể nhất là nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu giữa các nước ASEAN+3, giảm thiểu sức ép đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, đảm bảo sinh kế người dân. Để đạt được những kết quả tích cực đó, các nhà lãnh đạo ASEAN+3 trân trọng sự cảm thông, đồng hành, chung tay hành động của cộng đồng doanh nghiệp khu vực Đông Á và cảm ơn EABC đã phát huy tốt vai trò đưa ra nhiều khuyến nghị hữu ích. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo tại HNCC ASEAN+3 lần thứ 23 mới kết thúc, lãnh đạo các nước đã cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp các nước ASEAN+3.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO