Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:45 GMT+7

“Đường sách biên cương” chắp cánh những ước mơ xanh

Biên phòng - Mới đây, Đồn Biên phòng Thanh (BĐBP Quảng Trị) đã phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Đường sách biên cương”, nhằm khơi gợi niềm say mê khám phá từ sách cho gần 1.000 học sinh, thầy cô giáo của nhà trường cũng như cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Những trải nghiệm trong bầu trời kiến thức từ ngày hội như gieo hạt “niềm tin” cho học sinh trên hành trình đi tới tương lai.

Trung tá Ngô Trường Khôi trao biển tượng trưng tặng 210 đầu sách cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Chăm chút những mầm xanh

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing có 620 học sinh, chủ yếu là dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, bởi vậy mà con đường đến trường của những đứa trẻ cũng gập ghềnh hơn nơi khác. Trước những khó khăn ấy, thời gian qua, nhà trường, Đồn Biên phòng Thanh đã tổ chức nhiều hoạt động “đồng hành” cùng học sinh với mong muốn giúp các em dễ dàng hơn trên hành trình tìm đến giấc mơ con chữ. Gần đây nhất, Đồn Biên phòng Thanh đã phối hợp với đoàn thiện nguyện chùa Pháp Hội cùng các nhà hảo tâm tặng 100 suất quà cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing, gồm xe đạp, áo ấm, cùng chăn mền, cặp sách, vở, bút... Mỗi phần quà còn có thêm nhu yếu phẩm để cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” của Đồn Biên phòng Thanh đã trao thêm cơ hội cho nhiều học sinh kém may mắn. Sự giúp đỡ này không chỉ là nguồn động viên vô cùng quý giá đối với các em học sinh, mà còn là hành động thiết thực cùng chia sẻ, động viên, đồng hành cùng với các thầy cô trong sự nghiệp trình trồng người. Việc quan tâm đến những công dân tương lai luôn được Đồn Biên phòng Thanh chú trọng, bởi đây là thế hệ kế tiếp xây dựng và bảo vệ biên giới.

Thầy Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing là người gắn bó với dải đất biên cương vùng Lìa của tỉnh Quảng Trị từ thời trai trẻ. Trong sâu thẳm tâm hồn, nơi đây đã trở thành quê hương thứ 2, đồng bào Vân Kiều, Pa Cô là người thân của thầy Trọng. Và các em học sinh luôn là niềm hi vọng, mang lại những niềm vui, hạnh phúc khiến cuộc sống của thầy trở nên muôn sắc muôn màu ở nơi biên cương xa ngái. Bởi vậy, tất cả những gì tốt đẹp nhất, thầy Trọng đều gắng sức dành cho học sinh thân yêu của mình.

Niềm vui của thầy Trọng, đó là sự nghiệp trồng người của các thầy cô giáo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing luôn nhận được sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh. Tình cảm ấy, việc làm ấy luôn được cán bộ, giáo viên trong nhà trường trân quý.

Cùng chung một ý chí, trách nhiệm, bởi vậy mà ý tưởng tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam của các thầy cô Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh hết sức ủng hộ. Ai cũng hiểu rằng, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với những người yêu sách nói chung, với cán bộ, giáo viên nhà trường, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh và các cháu học sinh nói riêng. Thông qua Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy của học sinh và giúp cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

“Vẽ” những ước mơ

Ngày hội “Đường sách biên cương” được tổ chức tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing với rất nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức hội trại với 5 trại sách gồm: Trại sách Đồn Biên phòng Thanh; Trại sách Tổ tự nhiên; Trại sách Tổ xã hội; Trại sách Tổ 1, 2, 3; Trại sách Tổ 4, 5, cùng các hoạt động giới thiệu sách, báo và mục đích, ý nghĩa của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Thông qua ngày hội, Đồn Biên phòng Thanh kết hợp tuyên truyền kiến thức về pháp luật biên giới quốc gia, đường biên, mốc quốc giới. Việc giới thiệu các đầu sách pháp luật mới thu hút đông đảo cán bộ, học sinh và nhân dân trên địa bàn biên giới tham gia.

Trại sách Đồn Biên phòng Thanh thu hút nhiều thầy cô giáo, học sinh đến tham quan. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Trại sách của Đồn Biên phòng Thanh thực sự trở thành “điểm nhấn” của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing. Trại được dựng bằng lều bạt dã chiến quân đội với rất nhiều đầu sách. Ấn tượng hơn cả là cột mốc biên cương 607 được dựng trước cổng trại để thu hút người đi qua. Những lời thuyết trình về biên giới quốc gia, về “cột mốc sống” và trách nhiệm của mỗi người dân đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cứ thế thấm vào từng người.

Em Hồ Thị Liên (lớp 7, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing) cho biết: “Đây là lần đầu tiên em và các bạn tham gia Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nên vô cùng thích thú. Sách, báo nhiều vô kể, chúng em tha hồ được lựa chọn. Nhà cách xa trường, nhưng buổi tối bố mẹ cũng chở chúng em đi để cả nhà có thể xem văn nghệ. Đây thực sự là ngày hội rất vui. Em mong rằng, năm nào các chú Biên phòng và thầy cô giáo cũng tổ chức chương trình như thế này”.

Dịp này, Đồn Biên phòng Thanh đã trao tặng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing 210 đầu sách, gồm các tác phẩm viết về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đầu sách pháp luật, lịch sử BĐBP Việt Nam, BĐBP Quảng Trị, quê hương Quảng Trị anh hùng và những cuốn sách hay về thời kỳ chiến tranh và hoạt động cách mạng...

Việc làm này góp phần làm phong phú thêm số lượng đầu sách cho thầy và trò, phục vụ tốt hơn việc học tập và giảng dạy, đồng thời, giáo dục cho các em học sinh biết quý trọng sách, thích nghiên cứu, tìm tòi khám phá khoa học, hướng các em đến các hoạt động bổ ích, lành mạnh, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Được biết, đây là số sách do các nhà hảo tâm ở thành phố Hồ Chí Minh thông qua Phòng Chính trị (BĐBP Quảng Trị) trao tặng.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing đã khép lại, nhưng dư âm về “Đường sách biên cương” vẫn còn mãi. Đó là những trải nghiệm trong bầu trời kiến thức và là nơi thăng hoa của niềm vui, niềm tự hào, những ước mơ, khát vọng theo mỗi trang sách, câu hát, cùng với gió bay cao và bay xa hơn.

Trung tá Ngô Trường Khôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh nhấn mạnh: “Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Đường sách biên cương” là dịp để tôn vinh giá trị của sách và nâng cao kiến thức, tư tưởng, phát triển văn hóa đọc. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, các cháu học sinh và nhân dân trên khu vực biên giới trong lĩnh hội tri thức, xây dựng nhận thức toàn diện, đúng đắn, rèn luyện nhân cách, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO