Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 31/07/2021 10:27 GMT+7

Đường Hồ Chí Minh trên biển - một chiến lược sáng tạo của Đảng

Biên phòng - Thực hiện quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, ngày 23-10-1961, theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn 759 (tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân) để vận chuyển vũ khí, trang bị từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường biển. Đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường biểu hiện ý chí sắt đá, khí phách kiên cường, niềm tin quyết thắng đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại, một kỳ tích của thế kỷ XX.

 770IMG_1613.jpg
Các nhân chứng lịch sử Đoàn tàu không số.Ảnh: T.L
Từ những ngày đầu thành lập với 6 chiếc thuyền gỗ thô sơ đưa từ miền Nam ra và 38 cán bộ, chiến sĩ làm nòng cốt, trải qua 14 năm thực hiện nhiệm vụ trên con đường biển mang tên Bác, lực lượng vận tải biển của Hải quân đã phát triển thành binh đoàn vận tải chiến lược, hình thành nhiều tuyến, mở hàng chục bến bãi bí mật, chi viện cho đồng bào, chiến sĩ miền Nam đánh giặc.

Đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã dùng mọi thủ đoạn tinh vi, các vũ khí tối tân hòng hủy diệt, ngăn chặn, cắt đứt tuyến chi viện của ta trên biển. Trong bom đạn, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã bất chấp hiểm nguy, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hy sinh, chiến đấu kiên cường lập nên những chiến công vang dội. Cả tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển là một chiến trường rực sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc Việt Nam, nỗi ám ảnh và khiếp sợ của kẻ thù.

Là nơi thể hiện bản lĩnh, ý chí quyết tâm thống nhất nước nhà của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, nơi thử thách trí thông minh và lòng dũng cảm, nơi gắn kết tình quân dân “cá - nước”- Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành cầu nối đặc biệt quan trọng giữa hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam và có những đóng góp quyết định vào thắng lợi chung của toàn dân tộc.

Trong 14 năm, các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến vận tải biển tổ chức được 1.879 lượt tàu thuyền, đi trên 4 triệu hải lý, vận chuyển 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa, góp phần chi viện đắc lực cho nhiều hướng chiến trường, nhiều chiến dịch lớn, nhiều địa bàn trọng yếu mà đường bộ chưa vươn tới được, tạo nên bước ngoặt lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, những chiến công của các lực lượng tuyến chi viện chiến lược trên biển là minh chứng cụ thể của sự chỉ đạo sát sao và tài thao lược của Đảng. Để từng bước hình thành, phát triển tuyến đường chiến lược trên biển, chi viện ngày càng nhiều sức người, sức của cho các chiến trường đánh thắng quân xâm lược, Đảng ta đã phát huy cao nhất sức mạnh của toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại, tạo nên sức mạnh tổng hợp vô cùng to lớn. Nhân dân các địa phương luôn sẵn sàng đóng góp của cải và công sức cho tuyến vận tải chiến lược trên biển được thông suốt. Các nước anh em, bạn bè trên thế giới, đặc biệt là Liên Xô và Trung Quốc đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ vật chất và ủng hộ tinh thần hết sức lớn lao và hiệu quả.

Kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là dịp để người dân cả nước bày tỏ sự tri ân và tôn vinh đối với những đóng góp và hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số và các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển đã xả thân vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và những bài học kinh nghiệm của đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ có giá trị với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, mà còn có giá trị thiết thực, tiếp sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Ngày nay, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Phát huy truyền thống anh hùng của Đoàn tàu không số, vận dụng sáng tạo và phát triển những bài học kinh nghiệm của đường Hồ Chí Minh trên biển vào điều kiện mới, nhiệm vụ của Hải quân Nhân dân Việt Nam là tiếp tục làm nòng cốt cùng toàn quân, toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển kinh tế, xã hội và quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng và trên thế giới, xứng đáng là lực lượng nòng cốt làm nên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển trước đây cũng như hiện nay.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO