Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 10:11 GMT+7

Đường đi của 10 bánh heroin

Biên phòng - Khi đang trên đường vận chuyển số lượng lớn heroin đi tiêu thụ, Thào Luôn (48 tuổi), trú tại bản Huột, huyện Mường Khăm, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đã bị lực lượng trinh sát Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Nghệ An phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Công an tỉnh Xiêng Khoảng bắt giữ, tang vật thu giữ gồm 10 bánh heroin.

6add
Thào Luôn cùng tang vật khi bị bắt giữ. Ảnh: CTV

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát PCMT&TP BĐBP Nghệ An phát hiện, thời gian gần đây, tại khu vực biên giới tiếp giáp giữa 2 tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và Nghệ An xuất hiện một số đối tượng có dấu hiệu nghi vấn mua bán, vận chuyển chất ma túy.

Đi sâu xác minh, trinh sát phát hiện, kẻ có hành vi gieo rắc “cái chết trắng” là một ông trùm người Lào có tên là Thào Luôn (48 tuổi), trú tại bản Huột, huyện Mường Khăm. Trước đây, Thào Luôn từng có thời gian sang Việt Nam làm ăn, buôn bán nên hắn rất thông thạo địa hình và các mánh lới mua bán ma túy. Cũng thông qua việc buôn bán, hắn đã làm quen với một số kẻ chuyên buôn bán ma túy tại các xã biên giới của Việt Nam.

Nhận biết được nhu cầu buôn bán “hàng trắng” mang lại rất nhiều lợi nhuận, sẵn máu làm ăn trong người nên hắn chuyển sang “nghề” mua đi bán lại thứ “hàng” chết người đó. Sau khi thiết lập đường dây đưa ma túy từ Lào, qua đường mòn khu vực biên giới thuộc cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn rồi đưa đến các huyện ở Nghệ An tiêu thụ, Thào Luôn thường trực tiếp mang hàng đi giao chứ không thuê bất cứ ai.

Quá trình giao dịch với “đối tác”, Thào Luôn cũng thường xuyên thay đổi số điện thoại, địa điểm giao “hàng”. Hơn nữa, hắn thường thay đổi nhiều cách thức liên lạc khác nhau, sử dụng các loại tiếng lóng và tiếng dân tộc Mông, Thái, thậm chí nói bằng tiếng lóng người Mông của Lào để giao dịch mua bán ma túy, gây khó khăn cho công tác nắm bắt và xác định đối tượng của lực lượng chức năng.

Quyết tâm không để ma túy tuồn vào Việt Nam, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) xác lập Chuyên án mang bí số 368 L đấu tranh, triệt phá. Ngày 20-3, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, Ban Chuyên án nắm được thông tin, Thào Luôn vừa gom tiền đi cất hàng với số lượng lớn mang về nhà, trong thời gian tới sẽ vận chuyển hàng qua biên giới để giao cho các “đối tác” người Việt Nam. Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, ngay trong chiều tối cùng ngày, các trinh sát nhận được lệnh tức tốc lên đường.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, lực lượng PCMT&TP BĐBP Nghệ An đã phối hợp Công an tỉnh Xiêng Khoảng đấu tranh thành công 4 chuyên án, bắt giữ 6 đối tượng, thu 22 bánh heroin, 1kg ma túy đá, 36 nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan khác.

Theo nhận định của Ban Chuyên án, nếu muốn mang hàng qua biên giới Việt Nam-Lào thì Thào Luôn phải đi theo con đường độc đạo qua bản Phà Thang, huyện Mường Khăm, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Chính vì vậy, Ban Chuyên án đã bố trí 3 mũi trinh sát chốt chặn, mật phục để vây bắt.

Đúng như nhận định, mờ sáng 21-3, lực lượng PCMT&TP BĐBP Nghệ An phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) phát hiện ánh đèn pha xe máy đang hướng từ Xiêng Khoảng (Lào) ra biên giới. Chờ cho đối tượng lọt vào giữa đội hình mật phục, các trinh sát đồng loạt xông lên, quật ngã đối tượng. Khám trong hành lý đối tượng mang theo, lực lượng trinh sát phát hiện và thu giữ 10 bánh heroin.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Thào Luôn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi củng cố hồ sơ, lực lượng PCMT&TP BĐBP Nghệ An đã bàn giao đối tượng cùng toàn bộ tang vật cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO