Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 06:18 GMT+7

Đường đến vịnh Subic

Biên phòng - Trong cơn bão số 6 vừa qua, nhiều tàu cá của ngư dân 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam đã vượt chặng đường trên 500 hải lý để cập vào vịnh Subic của Philippines và được chính quyền nước sở tại đón tiếp, tặng quà và hỗ trợ về nơi neo đậu. Câu chuyện đầy tình người của Philippines cũng gợi lại những chuyến đi bão táp trước đó của ngư dân Việt Nam, bất chấp sóng gió để cứu nạn ngư dân Philippines trôi dạt trên biển.

rgib_10a
Các ngư dân Việt Nam được chính quyền Philippine hỗ trợ tránh bão tại vịnh Subic. Ảnh: Các ngư dân cung cấp

Thời điểm bão số 5 đổ bộ vào Biển Đông, nhiều tàu cá chạy vào âu tàu ở quần đảo Trường Sa tránh gió. Phần lớn trong số đó là tàu làm nghề câu mực của ngư dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Giữa lúc sóng gió đùng đùng, thì có một nhóm nhỏ khoảng 7 tàu vẫn lưu lại trên biển và xuôi theo dòng hải lưu để né bão, vì đường về đảo quá xa xôi. 

Thông tin Icom từ tàu cá QNg 90594 TS của ngư dân Bùi Đức Thanh cho biết, đoàn tàu chạy né bão do các thuyền trưởng lão luyện, có thâm niên 20 năm đánh bắt ở vùng biển Trường Sa cầm lái. Sau bão, những chiếc tàu dự tính quay lại và hốt đậm cho phiên cuối cùng. Vì mực và bão là 2 thứ luôn đồng hành, cứ gió mưa, bão tố tầm tã thì mực nổi đỏ mặt biển. Những ngày biển lặng, mỗi đêm buông câu, cả tàu chỉ thu về được 2-3 tấn mực tươi. Nhưng thời điểm sóng gió mịt mù thì mỗi tàu thu được 15-20 tấn mực/đêm. 

Các ngư dân tất bật câu mực sau bão số 5 chưa được bao lâu thì bão số 6 tiến vào Biển Đông. Từ ngày 1-11, sóng gió đã bắt đầu nổi lên. Buổi chiều, giông đến bất ngờ rồi biển lại lặng gió và biển như đang ẩn mình để hút nguồn năng lượng chuẩn bị cho một trận bão lớn. Con tàu đội giàn phơi mực chao lắc như con lật đật. Các ngư dân cả đoàn tàu hội ý và quyết định chạy về phía Tây của Biển Đông, hướng về vịnh Subic của  Philippines. 

Vì sao các ngư dân mạnh dạn đi về phía Philippines không chút đắn đo? Vì ngư dân Việt Nam và Philippines luôn đồng hành, chia sẻ khi đánh bắt trên biển. Không thể thống kê hết số lượng tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên từng cứu vớt ngư dân Philippines trôi dạt trên biển. Vụ ngư dân Việt Nam cứu nạn ngư dân Philippines gần đây nhất là vào tháng 6-2019, tàu cá TG 90983 TS của ông Ngô Văn Thẻng, ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang khi đi hành nghề tại khu vực bãi Cỏ Rong đã vớt được 22 ngư dân Philippines bị nạn. Trước đó vào tháng 1-2019, tàu cá BĐ 95786 TS cứu vớt 3 ngư dân Philippines trôi dạt.

Ngư dân Philippines đi đánh cá trên chiếc thuyền rất thô sơ, không thể chở được nhiều lương thực nên thường nhờ sự cưu mang của ngư dân Việt Nam. Thỉnh thoảng, ngư dân Việt Nam đi đánh cá được ngư dân Philippines gặp gỡ và ra hiệu, nếu bị bão mà đi về Việt Nam ngược dòng hải lưu thì cứ chạy sang bờ Tây và cập vào các đảo nhỏ, vịnh ven bờ của Philippines sẽ được cứu giúp. Hình ảnh mà ngư dân Việt Nam quay trực tiếp trên biển cung cấp cho tôi thật chân tình: bà con đã mời bạn Philippines qua tàu để tặng quà, mời ăn mì tôm, hai bên nói chuyện bằng cách ra hiệu và những nụ cười hiền hậu...

Trở lại chuyện hành trình chạy tránh bão của đoàn tàu ngư dân Quảng Nam và Quảng Ngãi về phía Philippines, các ngư dân bắt đầu bấm định vị xác định tọa độ và hành trình từ chiều ngày 4-11. Trong thời gian trên, các ngư dân đã điện vào đất liền, thông báo tình hình với BĐBP và đề nghị báo cáo Bộ Ngoại giao can thiệp phía chính quyền Philippines giúp ngư dân vào tránh trú bão. 

Sáng ngày 6-11, trước mũi đoàn tàu câu mực của ngư dân Quảng Nam và Quảng Ngãi hiện ra một dải đất mờ nhạt. Màn hình định vị Hayang hiển thị tọa độ vùng đất lạ mà những con tàu này sẽ đến là vịnh Subic, một vùng đất nằm về hướng Tây Nam tỉnh Zambales của Philippines, cách vịnh Malina 55km về hướng Tây Bắc. Các ngư dân trên đoàn tàu này từng nhiều lần chạy tránh bão và dạt vào vùng San Antonio, Botolan, Masinloc nằm về phía bờ Tây của Philippines, nhưng đây là lần đầu tiên họ dạt đến một vùng biển đầy choáng ngợp.

k43a_10b
Nghề câu mực rất gian nan, vì chuyến biển thường kéo dài từ 2,5 đến 3 tháng. Ảnh: Văn Chương

Các ngư dân Quảng Ngãi đang tránh trú bão ở vịnh Subic điện về Việt Nam kể lại việc họ được người dân Philippines chào đón, được chính quyền thăm hỏi và giúp đỡ tận tình. Nơi mà đoàn tàu 5 chiếc đang neo đậu là một hòn đảo nhỏ có tên là Olongapo, nằm giữa vịnh Subic. Sau 2 ngày trú bão, đoàn phóng viên và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đến thăm hỏi ngư dân và bà con nhờ phiên dịch, kết nối để phía Philippines bán thêm 10 nghìn lít dầu để các ngư dân hành trình trở về.  

Các ngư dân trên các tàu Quảng Ngãi như Trần Đức Thanh, Trần Văn Trường, Phạm Tiến thường xuyên chia sẻ thông tin về Việt Nam. Các ngư dân phải đi mua sim, kết nối mạng wifi của Philippines để gọi điện thoại trực tuyến qua mạng xã hội. Do bất đồng về ngôn ngữ nên các ngư dân nhờ tác giả bài viết dịch các câu đàm thoại gửi qua facebook để ngư dân mang đi nói chuyện với người dân phía Philippines, đề nghị hỗ trợ mua rau xanh, mua dầu...

Trong chuyến biển xin tránh trú bão của các ngư dân Quảng Nam và Quảng Ngãi tại Philippines, bà con được chính quyền và lực lượng Biên phòng của bạn quan tâm, giúp đỡ tận tình. Ngư dân Việt Nam được tặng quần áo, các tàu cá đều được hỗ trợ lương thực...

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO