Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:33 GMT+7

Đường đến trường của các “con nuôi đồn Biên phòng” đã bớt phần gian khó

Biên phòng - Nhà nghèo, đường đến trường quá xa khiến không ít học trò ở khu vực biên giới phải chật vật mới duy trì được việc đến trường học đều đặn. Đặc biệt, có những học sinh mồ côi cha, mẹ đã phải bỏ học giữa chừng, cuộc sống vô cùng thiếu thốn. Đồng cảm và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, những người lính Biên phòng (BP) đã tự nguyện gánh vác thêm trách nhiệm người cha, giúp cho cuộc sống của các em bớt phần gian khó.

Trong ngôi nhà mới mang tên Đồn BP Xín Cái, Tủa và Sính trưởng thành, cứng cáp và mạnh dạn hơn rất nhiều. Ảnh: Khánh Phùng

Niềm tự hào của người lính

Tình cờ, tôi đọc được những dòng thư của cậu học trò Vừ Mí Tủa viết cho bố và thực sự ngạc nhiên khi biết rằng, tình cảm chan chứa của Tủa là dành cho người bố nuôi ở Đồn BP Xín Cái, BĐBP Hà Giang. Trong thư, Tủa viết: “Thương gửi bố “Siêu nhân màu xanh” yêu kính của con! Có lẽ, bố sẽ thấy ngạc nhiên lắm khi nhận được lá thư này của con. Hẳn là bố sẽ chau mày phán đoán, không hiểu cu cậu có “ý đồ” gì mà lại viết thư gửi bố? Trong những ngày này, khi cả nước ta đang cùng hiệp tâm, căng mình chống dịch Covid-19 thì những người lính BP như bố càng phải đảm nhận phần gian nan, vất vả nhiều hơn. Vì sự bình yên miền biên cương của Tổ quốc, nhiều khi đang bữa cơm, bố và đồng đội nhận lệnh là vội lên đường làm nhiệm vụ.

Cô giáo con nói: “Sự hy sinh thầm lặng của những người lính BP đã góp phần to lớn để đất nước ta đẩy lùi đại dịch”. Bố ơi, con yêu bố và rất tự hào về bố. Bởi dẫu nhiệm vụ khó khăn, vất vả là thế, nhưng bố vẫn dành chút thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi để kiểm tra bài vở cho hai anh em con. Con cảm ơn và yêu thương bố biết nhường nào...”.

Vừ Mí Tủa là con nuôi của Đồn BP Xín Cái, năm nay 14 tuổi. Nhà Tủa có 4 anh chị em ở thôn biên giới Tìa Kính B, cách trường học 20km. Đường đến trường của em vô cùng gian khó theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đường đi dốc đứng, chỉ rộng chừng 60cm, một bên là núi, một bên là vực thẳm. Cuộc sống của gia đình Tủa rất khó khăn do chỉ có ít ruộng nương. Để giúp Tủa có điều kiện ăn học tốt hơn, năm 2019, Đồn BP Xín Cái đã xin phép gia đình nhận em làm con nuôi, đón về đơn vị nuôi dưỡng.

Tủa được những người bố nuôi chăm sóc chu đáo, mua sắm đầy đủ sách vở, quần áo, hướng dẫn học tập, rèn luyện và nền nếp sinh hoạt của đơn vị. Em có thêm người bạn cùng chia sẻ mọi chuyện là cậu bé Vừ Mí Sính - cũng là con nuôi của Đồn BP Xín Cái. Từ ngày về đồn, bữa cơm của Tủa luôn có cá thịt, đủ chất dinh dưỡng nên em lớn lên trông thấy. Còn những người lính ở Đồn BP Xín Cái rất tự hào vì Tủa đã cứng cáp, ngoan ngoãn, có ý thức tự giác, tự tin hơn rất nhiều. Em mạnh dạn gửi bức thư viết về người bố nuôi của mình tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 50 và đoạt giải “Cây bút triển vọng”.

Xin cảm ơn các chú bộ đội

Tính đến nay, cậu học trò người Mông Ma Seo Khoa đã sống cùng với những người bố nuôi ở Đồn BP Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai được gần 3 năm. Em đã thuộc hết tên cán bộ, chiến sĩ, quen với nền nếp sinh hoạt của đơn vị. Sáng sớm, em thức giấc cùng những người lính BP, tập thể dục, dọn vệ sinh nội vụ, ăn sáng rồi đến trường học. Buổi chiều, em cùng tham gia tăng gia sản xuất với các chú bộ đội. Được ăn uống đủ dinh dưỡng, Khoa lớn phổng lên chỉ sau một thời gian ngắn ở đồn BP. Mỗi lần thấy Khoa về thăm nhà, mẹ em đều ngắm nhìn con trai mình và tự nhủ: “Thằng bé lớn quá” với nụ cười mãn nguyện.

Hai cậu con nuôi của Đồn BP Tả Gia Khâu được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để học tập, rèn luyện. Ảnh: Văn Lào

Năm nay, Khoa học lớp 8, Trường Trung học cơ sở bán trú Tả Gia Khâu. Bố bị bệnh mất từ khi Khoa còn rất nhỏ, mẹ của em phải một mình nuôi 4 con nhỏ, cuộc sống vô cùng vất vả, thiếu thốn. Vì thế, khi Đồn BP Tả Gia Khâu đề nghị giúp gia đình nuôi dưỡng Khoa, chị Giàng Seo Dua, mẹ của Khoa cảm thấy hai vai như nhẹ hơn. Không chỉ giúp chị Dua nuôi nấng con trai, Đồn BP Tả Gia Khâu còn vận động các nhà hảo tâm xây tặng chị một ngôi nhà trị giá 140 triệu đồng. Đơn vị cũng thường xuyên tặng các nhu yếu phẩm cho mẹ con chị Dua.

Sự giúp đỡ của những người lính BP đã giúp chị tự tin hơn trong cuộc sống, trên gương mặt chị không còn nhiều sự âu lo nữa, thay vào đó là những nụ cười tươi. Chị không biết nói tiếng Việt, nhưng mỗi lần có ai hỏi chuyện, chị đều nói bằng tiếng Mông rằng rất biết ơn BĐBP đã giúp đỡ gia đình mình.

Ngoài Khoa, Đồn BP Tả Gia Khâu còn nhận nuôi cậu bé Lý Lưu Cường, sinh năm 2010. Bố mẹ Cường thường xuyên ốm đau, cuộc sống rất khó khăn. Khi gửi con cho bộ đội, anh Lý Seo Chúng, bố của Cường vô cùng xúc động. “Gia đình tôi khó khăn quá, nay rất may được các chú nhận Cường làm con nuôi. Gia đình tôi rất vui và hạnh phúc! Tôi tin rằng, thằng bé ở với bộ đội sẽ có điều kiện học tập tốt hơn ở nhà”. Về Đồn BP Tả Gia Khâu, Cường được bố trí ở phòng riêng cùng với anh Khoa. Những người lính chăm lo cho 2 anh em chu đáo, sắm sửa quần áo, sách vở, bàn học, tủ quần áo đầy đủ... Cường học rất giỏi, ngoan ngoãn và làm quen rất nhanh với nền nếp sinh hoạt của đơn vị.

Theo những người lính Đồn BP Tả Gia Khâu, đến nay, cả 2 cậu con nuôi của đơn vị đều trưởng thành hơn rất nhiều, có kỹ năng sống tốt hơn, nhanh nhẹn, tháo vát trong mọi hoạt động và có ý thức tự giác trong học tập, rèn luyện. Nhìn cách những người lính Đồn BP Tả Gia Khâu chăm sóc, dành tình yêu thương cho 2 cậu con nuôi, có thể thấy con đường phía trước của 2 em sẽ rộng mở.

Ngoài việc nuôi dưỡng Khoa và Cường, Đồn BP Tả Gia Khâu còn phối hợp với các đơn vị, cơ quan của Bộ Tư lệnh BĐBP nhận đỡ đầu, hỗ trợ 14 học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Với sự giúp đỡ của những người lính, cuộc sống của các em học sinh đã bớt khó khăn, vững tâm bước đi trên con đường tích lũy tri thức để xây dựng tương lai.

An Nhiên - Văn Lào

Bình luận

ZALO