Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:12 GMT+7

Đường đến “ốc đảo xanh”

Biên phòng - Cung đường này không được định lượng bằng những con số, dù nó đích thị là cuộc chạy marathon vượt chướng ngại vật. Và cũng như vận động viên thể thao, ở đó lính Biên phòng (BP) phải chuẩn bị kỹ càng cả về tâm lý, thể lực, lẫn kỹ chiến thuật để về đích theo đúng lộ trình đã vạch ra. Được trải nghiệm những thành quả ngọt ngào trong công tác tăng gia sản xuất của người lính giữa vùng biên Ia Pnôn khô khát, tôi càng thấm thía hơn sức mạnh, lòng quyết tâm của họ trong những “bước chạy” rất dài để chinh phục cung đường đến với “ốc đảo xanh”…

Vườn bạch đàn hơn 10ha của Đồn BP Ia Pnôn. Ảnh: Thái Kim Nga

Vượt chướng ngại vật

Sau quyết định di chuyển doanh trại từ khu vực bên cạnh con sông Ia Drăng về địa điểm mới tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai vào năm 2018, thử thách đến với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai là vô cùng lớn. Toàn bộ hệ thống chuồng trại chăn nuôi, vườn tăng gia đều phải quy hoạch xây dựng lại từ đầu, đáp ứng yêu cầu “người đâu vườn đó” do ngành hậu cần đề ra.

Điều này đồng nghĩa, người lính Đồn BP Ia Pnôn không chỉ tập trung cải tạo đất đai, thay thế lớp đá sỏi đã “trơ gan gà” sau khi lấy mặt bằng xây dựng đồn bằng đất phù sa vận chuyển từ nơi khác đến, mà còn phải rải ống, đặt máy bơm, kéo dây điện hàng ngàn mét để đưa nước về tưới tắm cho cây trồng, vật nuôi. “Công lính” nhiều tựa nước sông, nhưng đó là chướng ngại vật bắt buộc phải vượt qua trên “đường chạy” marathon xuyên suốt gần một nhiệm kỳ.

Trung tá Nguyễn Quang Công, Đồn trưởng Đồn BP Ia Pnôn chia sẻ: “Không chỉ quy hoạch, làm mới khu tăng gia sản xuất, chúng tôi còn phải tính toán, thay thế dần số diện tích trồng cây lâu năm, hiệu quả thấp sang những loại cây trồng có ưu thế hơn. Cùng với đó, tận dụng khu vực đất trống quanh đơn vị để phát triển đàn gia súc, gia cầm theo dạng chăn nuôi bán tự nhiên, vừa cung cấp phân bón hữu cơ truyền thống cho cây trồng, vừa bảo đảm nguồn thực phẩm chất lượng cao, phục vụ đời sống của bộ đội…”.

Đề cương tổng thể của “kiến trúc sư” công trình chỉ gói gọn ở mấy “gạch đầu dòng” như thế, song để thực hiện nó là cả một khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi người lính BP bên dòng Ia Drăng phải “vượt nắng thắng mưa”, khát khao cống hiến và khát khao chiến thắng như những vận động viên trên đường chạy marathon vượt chướng ngại vật. Đã có những bước “lạc nhịp” do điều kiện thời tiết khí hậu không thuận theo ý người và dịch bệnh tác động, nhưng tựu trung lại, đó là những chướng ngại vật cần phải vượt qua trên con đường hướng đến “ốc đảo xanh” vững vàng thế đứng trên biên giới.

Niềm tin và tình yêu người lính…

Trên đường đưa chúng tôi đi thăm vườn cây bạch đàn rộng hơn 10ha gần 1 năm tuổi, Thiếu tá Trần Hoàng Trang, Phó Đồn trưởng quân sự Đồn BP Ia Pnôn tâm sự: “Ở vùng biên giới khô khan khắc nghiệt như thế này thì việc lựa chọn cây trồng dài ngày phù hợp với khả năng về kinh phí của đơn vị là rất quan trọng. Cây bạch đàn phải thường xuyên chống cháy, nhưng bù lại có sức sống rất tốt, chi phí thấp nhờ tiết kiệm được nguồn nước tưới và phân bón. Thời gian sinh trưởng và phát triển của loại cây này từ 5 đến 7 năm là sẽ cho thu hoạch, giá trị kinh tế vượt trội so với vườn điều đã được thay thế trước đây. Nói thì nhanh nhưng vẫn còn hơn một nhiệm kỳ vượt chướng ngại vật nữa…”.

Trong câu chuyện của Phó Đồn trưởng, người được ví như “linh hồn” trong công tác huấn luyện, bảo đảm hậu cần, xây dựng đơn vị ở Đồn BP Ia Pnôn, chúng tôi thấy rất rõ quyết tâm, niềm tin trên con đường xây dựng đơn vị hướng đến một “ốc đảo xanh” đúng nghĩa trên biên giới. Có sự trùng hợp khá ngẫu nhiên khi nói về quá trình xây dựng kiến tạo Đồn BP Ia Pnôn trở thành điểm sáng trong công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị như một cuộc chạy marathon vượt chướng ngại vật thì “linh hồn” của mảng công tác này cũng từng là vận động viên điền kinh trên đường chạy cự ly trung bình ngắn (10km).

Đàn gia súc nuôi thả bán tự nhiên của đơn vị. Ảnh: Thái Kim Nga

Nói một cách dễ hiểu, thời trai trẻ, Thiếu tá Trần Hoàng Trang đã có hơn 5 năm cuối cấp học phổ thông được tuyển chọn vào đội năng khiếu điền kinh của tỉnh ­Gia Lai. Thời gian này, anh đã tham dự một số giải đấu toàn quốc và đã từng được gọi vào đội dự tuyển quốc gia. Tuy nhiên, do gặp phải một số chấn thương trong quá trình tập luyện, thi đấu, Trần Hoàng Trang quyết định lựa chọn màu áo lính thay vì nghiệp “quần đùi áo số” để trở thành người sĩ quan BP như ngày hôm nay.

“Giữa một vận động viên trên đường chạy marathon vượt chướng ngại vật với người cán bộ trực tiếp làm công tác bảo đảm hậu cần, xây dựng đơn vị ở đồn BP có nét tương đồng nào không?” - Tôi nêu câu hỏi.

“Xin thưa là có. Đó là lòng quyết tâm, khả năng thực chiến và một chút ít gì đó tạm hiểu là tâm lý khi thi đấu. Đã là người lính BP thì phải luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới, đến đơn vị mới vào bất kỳ lúc nào. Bắt tay vào kiến tạo một công trình đòi hỏi phải có thời gian khá dài như gây dựng vườn cây bạch đàn mà cứ lăn tăn, liệu có kịp nhìn thấy thành quả lao động thì rất khó để về đích. Hãy cứ cống hiến hết mình và xem đó như đường chạy marathon tiếp sức, khi trao gậy cho vận động viên kế tiếp có nghĩa là mình đã hoàn thành nhiệm vụ và góp công vào thành tích chung của đơn vị…” - Thiếu tá Trần Hoàng Trang chia sẻ.

Vâng, đó là niềm tin, là tình yêu và trách nhiệm của người lính trên bất kỳ “trận địa” nào mà họ đã in dấu chân qua. Niềm tin đó đã tạo nên bệ phóng để người lính bên dòng sông Ia Drăng “vượt nắng thắng mưa” xây dựng Đồn BP Ia Pnôn trở thành “ốc đảo xanh” nơi vùng biên khô khát.

Và đất khó mấy cũng không phụ công người, với quy mô đàn gia súc (bò, heo) luôn được duy trì trên 200 con, vườn rau xanh, củ, quả các loại đạt xấp xỉ 5 con số (kg) mỗi năm và hàng chục héc ta trồng các loại cây dài ngày khác, không chỉ góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bộ đội, mà còn “gói ghém” nên những món quà đầy ý nghĩa gửi tặng nhân dân trên địa bàn và hậu phương người lính. Hình ảnh ấn tượng nhất có lẽ hành trang của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Pnôn trong những chuyến nghỉ phép hay được tranh thủ về thăm gia đình. Đó là những bó rau, cân thịt, bao củ quả chất lượng cao được nâng niu gửi về từ biên giới, làm ấm hơn những tổ ấm gia đình người lính BP.

Khúc vĩ thanh trong nụ cười của Bí thư Tỉnh ủy

Trong chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết đơn vị nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023 vừa qua, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã bày tỏ niềm vui, sự tin tưởng khi được chứng kiến những thành quả trong công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị ở Đồn BP Ia Pnôn.

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cười thật tươi khi nói về cảm nhận của mình: “Cũng vào dịp này năm ngoái, được trực tiếp nghe các đồng chí nói và thấy các đồng chí làm trong điều kiện đầy khó khăn và thử thách, tôi không nghĩ các đồng chí sẽ làm được và làm tốt như thế. Những thành quả trong công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ của ngày hôm nay đã nói lên tất cả. Đồn BP Ia Pnôn không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch bệnh, tham gia xây dựng địa bàn, mà còn làm rất tốt công tác tăng gia sản xuất, xứng đáng là điểm sáng trên biên giới…”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO