Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 03:13 GMT+7

Đường biên giới là nơi gặp gỡ của tình hữu nghị

Biên phòng - Trước khi nhận lời với Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị để “ngược sơn” lên với các đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới Việt - Lào, tôi đã biết khá nhiều về con người và mảnh đất nơi này. Quảng Trị có 179,628km đường biên giới (trong đó có 58.727km đường biên giới trên sông Sê Pôn) tiếp giáp với hai tỉnh Sa Vẳn Na Khệt và Sa La Van của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong lịch sử đấu tranh sinh tồn với điều kiện địa lý, văn hóa tương đồng đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Lào mãi mãi sát cánh bên nhau.

lm30_13a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và cán bộ Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Đen Sa Vẳn (Lào) cùng nhau trao đổi nghiệp vụ. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Những ngày cuối của năm Đinh Dậu, trong cơn gió mùa Đông Bắc lạnh se sắt, chúng tôi hành quân lên miền biên cương xa xôi. Trên chuyến xe trực chỉ vùng biên hôm ấy, Đại tá Lê Văn Phương sôi nổi trò chuyện. Suốt chặng đường gần 200km từ thành phố Đông Hà lên cửa khẩu quốc tế La Lay, anh nói nhiều về tình đoàn kết giữa lực lượng BĐBP Quảng Trị với các lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới và cửa khẩu của nước bạn Lào. Khi ngẫu hứng, anh cất lên câu hát: “Anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn, hai đứa nghe chung tiếng gà gáy sáng... Tình Việt - Lào anh em mãi mãi không bao giờ phai”.

Biên giới chuẩn bị đón Xuân theo cách riêng của mình, không bon chen, chẳng suy hơn, tính thiệt, vô tư như cơn gió ngàn ràn rạt từ đỉnh non cao, ào ạt cười đùa dưới thung sâu, bâng khuâng nỗi nhớ Đông - Tây dãy Trường Sơn. Đón chúng tôi tận ngã ba rẽ vào đơn vị là Thượng úy Bun Mạc, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 511, Lào. Với đất nước Triệu Voi, câu đầu tiên khi gặp người Việt là lời chào “Xam bai đi - Xa ma khi”, nghĩa là “Xin chào và đoàn kết”.

Và các cán bộ, chiến sĩ Đại đội Biên phòng 511 đón chúng tôi cũng bằng lời chào thân thiện ấy. Bắt tay từng người, Bun Mạc nói: “Tuy hai nước không đón năm mới cùng nhau về thời gian, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đại đội Biên phòng 511 chúng tôi luôn xem Tết cổ truyền của Việt Nam cũng giống như Tết té nước của dân tộc mình. Tôi làm việc nhiều với các chiến sĩ Biên phòng Việt Nam nên đã “ngấm” phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam. Khi được nhận công tác tại Đại đội 511, gặp gỡ nhiều với các anh ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Việt Nam thì tình cảm đó càng gắn bó hơn, vì đó là tình cảm anh em một nhà”.

Nói rồi Bun Mạc nở nụ cười thật vô tư trong không khí thân thiết đến nỗi mọi nghi lễ ngoại giao dường như chẳng còn quan trọng. Cái Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam đầu tiên mà Bun Mạc được đón cùng các chiến sĩ Biên phòng Quảng Trị cách đây đã gần 10 năm, lúc đó, anh là chiến sĩ công tác tại địa bàn đối diện với Đồn Biên phòng Sa Trầm tỉnh Quảng Trị. Hôm ấy, theo lãnh đạo, anh sang dự bữa cơm tất niên cùng những đồng nghiệp phía Việt Nam. Anh vô cùng ngỡ ngàng với các món ăn mà từ bé đến giờ, anh mới nhìn thấy. Cũng là hạt nếp trên nương nhưng lại được gói lại, có đậu, có thịt bên trong, dùng dây buộc rồi nấu lên thật kỹ, ăn vào rất ngon, mà Việt Nam gọi là bánh chưng. Sau này, Bun Mạc vẫn nhớ mãi lần đầu tiên được đi đón Tết cổ truyền Việt Nam và được ăn bánh chưng.

Đại úy Chăn Thạ Mọn, Phó Đồn trưởng Đồn Công an 71 (Lào) lại có nỗi niềm khác mỗi khi nhắc đến ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Mẹ của Chăn Thạ Mọn là người ở Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị nên anh hiểu rất rõ về Tết cổ truyền của quê ngoại. Thạ Mọn tâm sự: “Từ khi còn rất nhỏ, năm nào cũng vậy, khi Tết đến là cả gia đình tôi đều về Việt Nam đón Giao thừa với ông bà ngoại và các cậu, các dì. Tết ở Việt Nam vui lắm, đến nhà ai cũng có bánh, kẹo, trẻ con còn được lì xì bằng những đồng tiền rất mới. Lớn lên, đi học đại học, về ăn Tết ở quê mẹ, năm nào tôi cũng bị say rượu, vì được nhiều người mời. Say mà vui nhiều lắm. Bây giờ, cứ đến Tết cổ truyền của Việt Nam, dù có bận việc đến mấy, tôi cũng cố gắng sắp xếp thời gian để đưa mẹ, vợ và các con về Khe Sanh vui Tết cùng mọi người”.

Tình nghĩa keo sơn giữa các lực lượng cùng chung nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cửa khẩu, mốc quốc giới của hai nước Việt Nam - Lào càng thấm đẫm hơn khi phong trào kết nghĩa giữa các đồn, trạm hai bên biên giới được triển khai rộng khắp trên tuyến biên giới của tỉnh Quảng Trị. Từ phong trào kết nghĩa này, việc thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau của các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu Việt Nam và Lào đều mang giá trị tình cảm anh em một nhà.

Tháng 10-2015, do sự cố về hệ thống điện trong doanh trại nên Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Đen Sa Vẳn xảy ra hỏa hoạn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã tình nguyện trích lương, phụ cấp của mình được 50 triệu đồng để hỗ trợ đơn vị bạn sớm ổn định nơi nghỉ ngơi. Thiếu tá Đuôn Ta, Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Đen Sa Vẳn lúc đó cứ nắm chặt tay Thiếu tá Trần Tuấn Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nghẹn ngào nói: “Tình cảm này còn hơn cả tình anh em ruột thịt”.

ucrm_13b
Kiểm tra thủ tục xuất nhập cảnh chung tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Đề cập đến tình hữu nghị, sẽ rất có lỗi nếu không nhắc đến việc làm do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị khởi xướng, đó là phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”. Hơn 12 năm triển khai thực hiện, phong trào như một lời minh chứng thực tiễn về xây dựng, gìn giữ tình đoàn kết giữa nhân dân hai bản biên giới đối diện để cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, giúp đỡ, hỗ trợ để cùng nhau phát triển về mọi mặt.

Đại tá Lê Văn Phương nói: “BĐBP Quảng Trị tuy còn nhiều khó khăn, song luôn sẵn lòng giúp đỡ các lực lượng, các đơn vị và nhân dân của nước bạn Lào cả tinh thần lẫn vật chất. Chúng tôi sẵn lòng sẻ chia với bạn những cái mình thuận lợi để cùng nhau bảo vệ chủ quyền, độc lập của mỗi quốc gia. Đường biên giới trên mảnh đất quê hương Quảng Trị mãi mãi sẽ là nơi gặp gỡ của tình hữu nghị đặc biệt nhất”.

Chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ Đại đội Biên phòng 511 và Đồn Công an cửa khẩu quốc tế La Lay nước bạn Lào, trở về với nửa Trường Sơn Đông. Dọc hai bên đường, sắc vàng của loài hoa pa rưỡi rãy nở vàng rực. Loài hoa chỉ nở duy nhất trong năm khi mùa xuân đem nắng ấm về với biên cương. Mải mê ngắm hoa, tôi không biết là đã về đến đất nước mình từ lúc nào. Đại tá Lê Văn Phương đang say sưa cất lên câu hát: “Tình Việt - Lào anh em mãi mãi không bao giờ phai”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO