Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 01:05 GMT+7

Dưới Quân kỳ Quyết thắng

Biên phòng - 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành dưới cờ Đảng vẻ vang, QĐND Việt Nam đã và đang cùng toàn Đảng, toàn dân tiến vào kỉ nguyên đầy hoài bão của một dân tộc anh hùng và yêu chuộng hòa bình. Hòa cùng toàn quân, suốt 60 năm qua, những chiến sĩ Biên phòng kiên trung đã luôn vâng theo lời Bác dạy, lập nên những trang sử vẻ vang, tô thắm truyền thống Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, tạo nên vẻ đẹp Bộ đội Cụ Hồ quân hàm xanh trên biên giới.

dagt_7b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An phối hợp cùng dân quân tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: TTH

Còn nhớ, cách đây hơn 60 năm, trong lễ thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT), nay là BĐBP, Bác Hồ từng huấn thị: “Thành lập được lực lượng CANDVT là một thành công về đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa bộ đội và công an. Công an và quân đội là hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, của vô sản chuyên chính. Vì vậy, càng phải đoàn kết chặt chẽ với nhau, giúp đỡ lẫn nhau”. Để chào mừng sự kiện trọng đại đó, Báo Quân đội nhân dân có đoạn: “Nhân dịp này, cán bộ và chiến sĩ quân đội gửi đến những người bạn chiến đấu lời chúc mừng nồng nhiệt và thân thiết nhất” và “lúc nào cũng ở bên các đồng chí, thân thiết như anh em một nhà, cùng với các đồng chí luôn cảnh giác và hiệp đồng chặt chẽ để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng và nhân dân thân yêu của chúng ta”

Ngày đó, biên chế tổ chức của lực lượng CANDVT được xây dựng từ việc thống nhất các đơn vị bộ đội đang làm công tác bảo vệ nội địa, bảo vệ giới tuyến và các đơn vị công an biên phòng, cảnh sát vũ trang chuyên trách công tác biên phòng. Cán bộ, chiến sĩ được điều động về CANDVT là những cán bộ quân đội và công an ưu tú nhất, có lý lịch trong sạch nhất và trình độ nghiệp vụ tốt nhất. Vị Tư lệnh kiêm Chính ủy đầu tiên của CANDVT là Thiếu tướng Phan Trọng Tuệ cũng từ vai trò Phó Tổng thanh tra Quân đội được điều động sang làm Thứ trưởng Bộ Công an để đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng này. Nói như vậy để thấy, dù biên chế tổ chức của lực lượng quân hàm xanh có lúc trực thuộc quân đội, có lúc trực thuộc công an, song, tinh thần “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” vẫn luôn là tài sản vô giá của người chiến sĩ Biên phòng.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, CANDVT đã thực sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ với các đơn vị quân đội trên mọi trận tuyến ác liệt nhất để bảo vệ biên giới, bờ biển miền Bắc, giới tuyến quân sự tạm thời và các mục tiêu quan trọng trong nội địa của 33 khu, tỉnh thành. Các hoạt động nghiệp vụ của CANDVT như tiễu phỉ, trừ gian, chống phản động, truy quét gián điệp, biệt kích đều lập được những chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ miền Bắc XHCN, bảo vệ vẹn toàn chủ quyền, an ninh biên giới trên cả hai tuyến biên giới đất liền và tuyến biển. 

Trong hai cuộc chiến đấu bảo vệ miền Bắc, các đơn vị CANDVT đã sát cánh với các đơn vị quân đội, dũng cảm dùng súng bộ binh trực tiếp bắn rơi 219 máy bay Mỹ, phối hợp với các lực lượng bắn rơi 225 chiếc, lăn lộn trong bom đạn cứu dân, cứu tài sản của Nhà nước, tháo gỡ bom mìn, thủy lôi của địch, giữ vững an ninh trật tự. Trên chiến trường miền Nam, sự chiến đấu anh dũng của hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ CANDVT miền Bắc chi viện đã tạo thêm sức mạnh cho quân dân miền Nam, cùng bộ đội chiến đấu giải phóng Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn... thu giang sơn về một mối. Và khi tiếng súng vang lên trên bầu trời biên giới, chính những chiến sĩ CANDVT đã anh dũng trên tuyến đầu đánh chặn bước tiến quân của địch, đồng thời nhanh chóng yểm trợ cho các đơn vị quân đội triển khai tác chiến tổng lực trên cả hai tuyến biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, cùng nhau chia lửa trên trận tuyến, quyết giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. 

Sau hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ngày 10-10-1979, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết 22-NQ/TW chuyển giao lực lượng CANDVT từ Bộ Nội vụ sang Bộ Quốc phòng, đổi tên thành BĐBP, tiếp tục trọng trách bảo vệ biên giới quốc gia trong giai đoạn mới. Trong những trang sử chói sáng của QĐND từ nay có thêm những chiến công của người lính nơi tiền đồn phên giậu. Và toàn lực lượng BĐBP cũng nỗ lực hòa nhập với toàn quân, trở thành một quân chủng vững mạnh của quân đội. 

Những năm qua, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng,  Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị áp dụng toàn diện cả về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” nhằm phát huy cao độ năng lực sáng tạo, tự lực tự cường, sử dụng thành thạo vũ khí, khí tài hiện có kết hợp với bản lĩnh chuyên môn và ý chí cách mạng quân đội. Từ đó, toàn lực lượng luôn bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, kịp thời xử lý các tình huống, nhất là ứng phó có hiệu quả với các sự cố, thảm họa thiên tai và các thách thức an ninh phi truyền thống. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ được xác định là công tác then chốt. Các tổ chức Đảng đổi mới nội dung sinh hoạt, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, làm tốt công tác giáo dục chính trị để xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định quyết tâm, hoàn thành nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ. 

Trên tuyến biên giới đất liền, các đơn vị thường xuyên tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, phát hiện và xử lý kịp thời hàng trăm vụ vi phạm về chủ quyền lãnh thổ. Trên tuyến biển, các hải đoàn, hải đội Biên phòng phối hợp với lực lượng bắt giữ, xử lý nhiều vụ tàu thuyền nước ngoài xâm phạm trái phép vùng biển của Tổ quốc, giữ vững chủ quyền cùng các nguồn lợi quốc gia trên biển. Tại khu vực cửa khẩu, BĐBP đã triển khai có hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, kết nối Cổng thông tin một cửa của Bộ Quốc phòng với Cổng thông tin một cửa Quốc gia, một cửa ASEAN, ứng dụng nhiều thành tựu công nghệ mới vào kiểm soát cửa khẩu, rút ngắn thời gian làm thủ tục, thúc đẩy lưu thông biên giới, phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. 

Vừa tiến hành bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, tấn công các loại tội phạm, vừa tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, BĐBP đã chứng tỏ là một đội quân chiến đấu, đội quân công tác vững vàng của quân đội trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Cùng với toàn quân, công tác vận động quần chúng được Bộ Tư lệnh BĐBP hết sức chú trọng, bởi đây là một trong 6 biện pháp nghiệp vụ nền tảng của BĐBP và được nâng lên một tầm cao mới cả về lý luận lẫn thực tiễn. 

Biên giới hôm nay có sự hiện diện của hàng vạn “Cán bộ tăng cường xã quân hàm xanh” , “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Cán bộ khuyến nông quân hàm xanh”... đã cho thấy người chiến sĩ Biên phòng đã và đang góp phần kết chặt thêm tình đoàn kết quân dân cá nước. Các hoạt động nhân văn và sáng tạo của BĐBP như chương trình bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc Chứt, dân tộc La Hủ và tộc người Đan Lai; Chương trình “Mái ấm biên cương” và “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”; Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”... cũng đã và đang mang lại những bước phát triển bền vững cho biên cương, góp phần xây dựng, củng cố nền Biên phòng toàn dân trong thế trận Quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh. 

60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hoàn thành nhiệm vụ trong từng giai đoạn lịch sử, từng bước tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của mình trong lịch sử 75 năm hào hùng của Quân đội. Dưới cờ Đảng quang vinh, dưới Quân kỳ Quyết thắng, sự đóng góp thầm lặng mà vinh quang của người chiến sĩ Biên phòng đã và đang tạo nên một vẻ đẹp có sức lay động lòng người và truyền tải được những thông điệp nhân văn của Bộ đội Cụ Hồ.

 Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO