Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:02 GMT+7

Dựng xây biên cương giàu mạnh, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Biên phòng - Thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh, thành và Huyện ủy, Quận ủy các quận, huyện biên giới. Đến nay, đã có nhiều cán bộ BĐBP tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở tại địa phương. Những việc làm đó đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, qua đó, xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần, tiềm lực quốc phòng vững mạnh. Báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến tâm huyết của cán bộ BĐBP tham gia vào cấp ủy chính quyền địa phương.

Đại tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng: Là Thành ủy viên, cũng là Phó Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố, tôi đã có những tham mưu, đề xuất để Thành ủy đưa ra chủ trương và chương trình xây dựng lực lượng BĐBP thành phố gắn với việc tham gia phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Trong đó, phải kể đến việc “hiến kế” một số giải pháp về hỗ trợ ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ngư dân khai thác hải sản kết hợp bảo vệ chủ quyền, không xâm phạm chủ quyền nước khác.

Tôi cũng chủ động tham mưu trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính ở cửa khẩu cảng, thẩm định các dự án trên khu vực liên quan đến yếu tố quốc phòng, an ninh; việc quản lý hoạt động của người nước ngoài tại khu vực biên giới biển; xây dựng các kế hoạch, phương án quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới thành phố và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn...Đối với dự án lâu dài như quy hoạch cảng biển Liên Chiểu, tiến tới xúc tiến xây dựng trung tâm du thuyền của thành phố tại phường Thọ Quang, chuyển đổi công năng Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa, nhất là các dự án lớn triển khai ở khu vực ven biển, tôi cũng có những tham mưu đúng, trúng và được Thành ủy đánh giá cao.

Trung tá Hồ Văn Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế: Là Huyện ủy viên Huyện ủy A Lưới, nhiệm kỳ 2020-2025, 2 năm qua, nhiệm vụ của tôi chủ yếu là thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh và Huyện ủy A Lưới, tham mưu các vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Huyện ủy A Lưới giao cho tôi trực tiếp chỉ đạo chung công tác phòng, chống dịch “vùng đỏ” là xã Quảng Nhâm. Tôi đã chỉ đạo đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, dịch cơ bản đã được kiểm soát, huyện A Lưới đã trở lại “vùng xanh”.

Tôi đã kịp thời nắm, cập nhật chủ trương của Huyện ủy, từ đó, kịp thời trao đổi, thống nhất với các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai. Đối với chủ trương của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh liên quan đến các vấn đề an ninh, quốc phòng, biên giới, tôi chủ động tham mưu cho Huyện ủy A Lưới để triển khai, chỉ đạo đến Đảng bộ 12 xã biên giới của huyện. Nhờ làm tốt công tác tham mưu và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân đồng thuận, những năm qua, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới huyện A Lưới luôn được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì, ổn định.

Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang: Khi tham gia vào cấp ủy cấp huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tôi đã tham mưu cho cấp ủy huyện thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp nắm chắc tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, dự báo đúng tình hình từ sớm, từ xa trên đoạn biên giới của huyện; kịp thời tham mưu với cấp trên và địa phương xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là tại các thôn, địa bàn trọng điểm.

Đồng thời, tôi cũng tham mưu cho cấp ủy huyện Mèo Vạc chỉ đạo các ban, ngành, chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên phòng Việt Nam. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức trong công tác đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, phòng, chống dịch Covid-19, không bao che, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, tôi còn tham mưu cho cấp ủy huyện về công tác xây dựng cơ sở chính trị, gắn với phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh như: Tiếp tục củng cố, duy trì hiệu quả các Tổ an ninh tự quản đường biên, mốc giới; tạo nguồn phát triển Đảng tại các thôn, bản biên giới...

Thượng úy Phan Văn Luận, Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng: Trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, tôi đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tuyên truyền cho nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép...

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, nhất là các văn bản liên quan trong phòng, chống dịch Covid-19, tôi đã chủ động tham mưu, phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các xã, phường, thị trấn tuyến biển thuộc địa bàn đơn vị phụ trách và tổ chức tuyên truyền nội dung các văn bản, quy định qua hệ thống “Tiếng loa Biên phòng”. Tôi cũng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động và vận động 2.200 hộ gia đình ký cam kết tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Trúc Hà - Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO