Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:58 GMT+7

Đừng tự đánh mất bản thân

Biên phòng - Chưa bao giờ và chưa có khi nào các thế lực thù địch và lực lượng chống đối có nhiều hoạt động nhằm lôi kéo, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như thời gian gần đây. Trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện những nội dung về những vụ án được đưa ra xét xử, những cán bộ cấp cao có sai lầm, khuyết điểm phải xử lý kỷ luật. Cùng với việc đưa các thông tin trên, cũng có rất nhiều bài bình luận, đánh giá, nhận xét về các sự việc xảy ra bằng rất nhiều hình thức nhằm thu hút và lôi kéo người đọc, người xem, người nghe. 

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang giúp dân đắp đê ngăn lũ. Ảnh: CTV

Đảng ta đang tiến hành Đại hội nhiệm kỳ ở các cấp trực thuộc Trung ương để tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Việc mỗi khi Đảng tiến hành đại hội, không chỉ nhân dân cả nước quan tâm mà các nước trên thế giới cũng đặc biệt chú ý và theo dõi. Và một khi, một hoạt động mang tính định kỳ, song có vị trí và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến định hướng sự phát triển của chế độ xã hội thì sự quan tâm của người dân trong nước và trên thế giới cũng là bình thường, lẽ đương nhiên. Nhưng đây cũng là “cơ hội” để các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối lợi dụng sự quan tâm đó để bộc lộ, thể hiện mục đích của chúng.

Có tình trạng trên cũng là do gần đây, Đảng đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, kiên quyết xử lý những cá nhân, dù là ở cương vị hay vị trí nào, nếu mắc sai lầm khuyết điểm, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, gây thiệt hại cho đời sống kinh tế, xã hội. Và qua hoạt động đấu tranh này, nhằm “sàng lọc”, loại bỏ các cá nhân không còn giữ vững được phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên để làm trong sạch nội bộ Đảng, củng cố niềm tin vào Đảng. Lợi dụng vào mục tiêu mà nội dung cốt lõi là nhằm xây dựng Đảng không ngừng trong sạch vững mạnh, xứng đáng với sứ mệnh được dân tộc giao phó. Các phần tử thù địch, đối tượng chống đối lợi dụng thổi phồng sự việc, “đưa đẩy” vấn đề theo hướng khác, “lối nhìn trái chiều”, đánh lạc hướng của dư luận.

Cũng thời gian gần đây, ở một số địa phương, người dân do nhận thức chưa đầy đủ, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Bên cạnh đó, thực trạng ở một số nơi có tình trạng cán bộ trong quá trình tổ chức thực hiện chủ trương về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là vấn đề về quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng kinh tế đã có những sai sót nhất định. Những thiếu sót, sai lầm trong quản lý các dự án, nhất là vấn đề đất đai, chưa kịp khắc phục, sửa chữa, để tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây nhức nhối trong đời sống xã hội. Các thế lực thù địch, đối tượng phản động đã lợi dụng, kích động, thậm chí cung cấp tiền, kinh phí xúi bẩy người dân gây điểm nóng, tạo ra một số hoạt động mang tính chất chống đối chính quyền. Từ những hoạt động tạo điểm nóng như thế này, các thế lực thù địch, đối tượng phản động rêu rao, làm ầm lên là sự đối đầu giữa chính quyền và nhân dân, là sự bất tín của chính quyền và sự mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, chế độ.

Tất nhiên, để xảy ra tình trạng trên, có nhiều nguyên nhân, song ở một góc độ nào đó, phải thừa nhận là, những yếu kém, tồn tại trên có một phần từ chính đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp tạo ra. Nhưng bản chất sự việc, mức độ sai phạm, nội dung, hình thức xử lý như thế nào và ra sao lại là vấn đề rất cần có sự tỉnh táo và nhìn nhận khách quan và toàn diện. Nếu chỉ đọc, nghe, xem sẽ dẫn đến có cái nhìn thiếu khách quan, làm sai lệch tính chất của vấn đề xảy ra. Khi đã có cái nhìn thiếu khách quan, không đầy đủ rồi vội vàng phát ngôn, viết bài hay nhận xét, đánh giá về sự vật hiện tượng sẽ dẫn đến những sai lầm mà không thể nào bào chữa. Và khi đó, chính là đã tự đánh mất bản thân mình.

Bất cứ một sự vật hiện tượng nào xảy ra cũng đều có nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh lịch sử. Muốn có được nhận xét đánh giá không chỉ đòi hỏi phải nắm rõ quá trình diễn biến xảy ra sự vật hiện tượng, bản chất của vấn đề và tính chất, mức độ, phạm vi ảnh hưởng đối với đời sống, kinh tế, xã hội. Hiểu đúng, chính xác sự vật hiện tượng xảy ra nhưng vẫn chưa phải đã có thể đưa ra những nhận xét đánh giá. Bởi, những ý kiến của bản thân cá nhân luôn là ý kiến chủ quan, trong khi những đánh giá, nhận xét lại chịu tác động, ảnh hưởng và tiếp nhận từ những thông tin sai lệch, có chủ đích.

Trước những diễn biến của đời sống xã hội; trước những âm mưu, thủ đoạn hết sức tinh vi của các thế lực thù địch, đối tượng phản động, việc tiếp nhận các thông tin không chỉ phải chính xác mà đòi hỏi phải có bản lĩnh, bình tĩnh để xem xét sự vật, hiện tượng. Nhất là khi đưa ra những ý kiến, nhận xét, đánh giá cũng cần phải xác định bản thân ở vị trí như thế nào, những phát ngôn ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc, đất nước và nhân dân ra làm sao. Lợi ích của dân tộc, của đất nước và nhân dân luôn là mục tiêu tối thượng. Đừng để tự đánh mất bản thân, rơi vào vòng xoáy ma trận từ các thông tin xuyên tạc, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, đối tượng phản động. Tất cả mọi thất bại của cá nhân đều bắt đầu từ sự đánh mất mình trước những tác động, biến cố và không làm chủ được bản thân. Và thất bại đau đớn nhất chính là để rơi vào sự lừa dối, vòng xoáy từ những âm mưu thủ đoạn của các thế lực, đối tượng để trở thành người đi ngược lại lợi ích của dân tộc và nhân dân.

Phạm Quế Nghi

Bình luận

ZALO