Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 09:50 GMT+7

Dựng “trận địa” phòng, chống dịch trên biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Cùng với việc tuần tra, chốt chặn trên biên giới, BĐBP Kiên Giang còn phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, tố giác người xuất, nhập cảnh  (XNC) trái phép. Chính nhờ có mạng lưới “an ninh nhân dân” này nên hiệu quả phòng, chống dịch trên biên giới ngày càng được nâng lên.

Đại đức En Thunh trao đổi với cán bộ BĐBP về công tác PCD Covid-19 và chống XNC trái phép. Ảnh: Khánh An

Siết chặt trên biên giới bộ, khóa chặt trên biên giới biển

Đầu tháng 6, chúng tôi có dịp trở lại biên giới Hà Tiên - nơi đang được xem là “điểm nóng” của tỉnh Kiên Giang về buôn lậu và XNC trái phép. Dọc theo tuyến biên giới đất liền, các chốt kiểm soát, PCD Covid-19 nằm san sát. Mọi động tĩnh diễn ra trên biên giới đều không qua khỏi sự cảnh giới cao độ của các chiến sĩ Biên phòng...

Chốt kiểm soát, PCD Covid-19 số 27, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên nằm giữa cánh đồng đầy nắng và gió, cách đó chừng 50m là đường biên giới. Thượng úy, Chốt trưởng Ninh Văn Nam cho biết: “Trước kia, nơi đây (kênh Đường Xuồng) là điểm nóng của buôn lậu. Nhưng từ khi đơn vị bố trí các chốt kiểm soát, PCD Covid-19, hoạt động buôn lậu cũng như XNC trái phép đã được hạn chế tối đa”.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết: Do địa hình bằng phẳng, ruộng liền ruộng, chỉ cần 3 phút là người dân có thể vượt biên giới từ Campuchia sang Việt Nam và ngược lại. Ban đêm, việc quan sát bị hạn chế nên các đối tượng XNC trái phép và buôn lậu càng tăng cường hoạt động, do vậy, từ tháng 2-2020 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã tăng cường quân số, thường xuyên tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên biên giới để nâng cao hiệu quả PCD.

“Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, đơn vị thường xuyên duy trì 53 chốt cố định, 4 tổ cơ động, với sự tham gia của trên 370 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, Công an, dân quân tự vệ. Lúc mới triển khai các chốt kiểm soát, PCD Covid-19, mọi thứ đều tạm bợ, thiếu thốn, vất vả. Đến nay, được sự quan tâm của các ngành, các cấp và địa phương, đã có 25/53 chốt PCD của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên được kiên cố hóa; 52 chốt có điện lưới; 30 chốt được sử dụng nước máy. Anh em đã thực sự yên tâm, ngày đêm bám chốt, bám đường biên, bám biển để PCD...” - Trung tá Tùng nói.

Ngoài 57km đường biên giới đất liền với Campuchia, Kiên Giang còn có bờ biển dài trên 200km và vùng biển rộng lớn. Theo Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang, trên tuyến biên giới đất liền, địa hình chủ yếu là đồng bằng, có nhiều sông, rạch chảy qua biên giới, nên người dân có thể qua lại dễ dàng. Trên vùng biển, đảo có nhiều bãi ngang, bến thuyền tự phát, có hàng nghìn phương tiện hoạt động ngày đêm, khiến cho công tác kiểm soát XNC gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt là khu vực biên giới biển tại Hà Tiên là rất lớn.

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đến nay, BĐBP Kiên Giang đã tổ chức triển khai và duy trì nghiêm 144 chốt cố định, 24 tổ cơ động, 13 tàu, 2 xuồng, với sự tham gia tích cực của gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ. Riêng trên đảo Phú Quốc, hiện nay, đơn vị cũng đã triển khai 30 chốt kiểm soát, PCD Covid-19 và 8 tổ cơ động. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các đồn, đơn vị Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tổ chức 388 đợt tuần tra/1.544 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, bảo vệ an toàn đoạn biên giới, địa bàn phụ trách...

Nhờ chủ động, tích cực, biết dựa vào sức mạnh của mạng lưới “an ninh nhân dân”, chỉ tính từ đầu tháng 1-2021 đến nay, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, bắt giữ trên 40 vụ/230 đối tượng XNC trái phép qua biên giới.

Dựa vào dân để chống xuất, nhập cảnh trái phép

Thời gian qua, mặc dù các đồn, đơn vị BĐBP Kiên Giang đã nỗ lực, cố gắng rất cao, nhưng do lực lượng, phương tiện mỏng, nên vẫn không thể bao quát hết được biên giới và vùng biển đảo rộng lớn. Lợi dụng điều này, một số người dân do hám lợi, thiếu ý thức đã sử dụng tàu thuyền khai thác hải sản để tiếp tay cho hành vi XNC trái phép, nhất là vào ban đêm. Do đó, là lực lượng tuyến đầu trong PCD, cùng với việc thường xuyên kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn XNC trái phép, các đồn, đơn vị Biên phòng tỉnh Kiên Giang còn tích cực đi từng ghe, đến từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức PCD; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới.

Theo đó, sẽ thưởng nóng cho tổ chức, cá nhân phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương thông tin chính xác các trường hợp XNC trái phép. Qua đó, nhiều vụ XNC trái phép đã bị nhân dân phát hiện, báo cho lực lượng chức năng ngăn chặn, bắt giữ. Gần đây, ngày 11-5, UBND thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đã trao tặng Giấy khen cho 5 quần chúng có thành tích phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép về Phú Quốc.

Theo đó, khoảng 2 giờ 30 phút, ngày 23-3-2021, qua tin báo của người dân xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc và Tổ bảo vệ Công ty cổ phần Vinpearl (chi nhánh Kiên Giang), lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 11 công dân nhập cảnh trái phép bằng đường biển từ Campuchia về Phú Quốc. Khai nhận ban đầu, các công dân này cho biết, sang Campuchia làm ăn, nhưng do lo sợ dịch bệnh bùng phát nên trốn về Phú Quốc bằng đường biển. Tuy nhiên, khi vừa tới xã Gành Dầu đã bị phát hiện, bắt giữ.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết, ngoài việc “đến từng ngõ, gõ từng nhà” trong các phum, ấp, xóm làng, đơn vị còn cử cán bộ phối hợp với địa phương đến từng ngôi chùa để tuyên truyền, vận động các phật tử thực hiện việc PCD và chống XNC trái phép. Đại đức En Thunh, Trụ trì chùa Giồng Kè (một ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer nằm trên địa bàn xã Phú Lợi, huyện Giang Thành) chia sẻ: Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có thể lây lan đến phum, ấp, xóm làng, không trừ bất kỳ ai. Từ các nội dung mà Đồn Biên phòng Phú Mỹ và chính quyền địa phương tuyên truyền, Đại đức đã truyền đạt đến tất cả phật tử, bà con trên địa bàn và sư sãi trong chùa để mọi người biết, qua đó nâng cao ý thức cho tất cả mọi người để cùng thực hiện.

Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết: “Quần chúng nhân dân “là tai, là mắt” của BĐBP, Công an và chính quyền địa phương các xã, huyện biên giới trong việc PCD và chống XNC trái phép. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phát động và tổ chức tốt phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Chính vì thế, rất nhiều vụ XNC trái phép, buôn lậu trên biên giới đã bị bắt giữ, an ninh biên giới ngày càng ổn định”.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO