Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:35 GMT+7

Dựng "lũy thép" trên biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước luôn nỗ lực vượt khó, tạo “lá chắn thép” trên biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan từ bên ngoài vào địa bàn. Đặc biệt, dù còn nhiều khó khăn, vất vả trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, những người lính Biên phòng còn gửi tặng hàng ngàn ki-lô-gam rau xanh cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn và trong các khu cách ly của địa phương.

Các tổ công tác của Đồn Biên phòng Phước Thiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới phụ trách. Ảnh: Hồ Phúc

Kiểm soát chặt chẽ địa bàn

Đồn Biên phòng Phước Thiện được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 18,315km thuộc địa bàn xã Phước Thiện. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã duy trì 5 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, 1 tổ kiểm soát lưu động.

Thiếu tá Bế Thanh Hà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phước Thiện cho biết: “Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đến nay, đơn vị luôn duy trì nghiêm 100% quân số tại các tổ, chốt trên biên giới với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ công an và dân quân. Anh em trên các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 luôn tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn; chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm từ sớm, từ xa, kiên quyết, kịp thời ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã lắp đặt các hòm thư tố giác tội phạm và tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép tại nhà sinh hoạt cộng đồng các ấp, đồng thời, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để người dân kịp thời báo tin khi phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn”.

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Phước Thiện, từ đầu năm 2021 đến nay, các tổ công tác của đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ/18 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép và vi phạm quy chế biên giới. Trong đó, có 5 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, 13 đối tượng người nước ngoài vào khu vực biên giới trái phép. Đồn Biên phòng Phước Thiện đã ra quyết định xử phạt hành chính hơn 25 triệu đồng.

Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta, thông qua công tác tuyên truyền, trên địa bàn Đồn Biên phòng Phước Thiện quản lý không xảy ra tình trạng tụ tập đông người, mọi người đều thực hiện tốt quy định đeo khẩu trang. Những người ra vào địa bàn, người lao động từ các địa phương khác đến địa phương này đều được người dân thông báo đầy đủ đến lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương để kịp thời nắm bắt, xử lý.

Ấm tình quân-dân

Trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới phụ trách, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện và các chốt phòng, chống dịch trên biên giới còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Cán bộ, chiến sĩ đã tận dụng các mảnh đất hoang, vườn trống để trồng thêm nhiều loại rau xanh và chăn nuôi gia cầm. Được biết, những sản phẩm từ nguồn tăng gia không chỉ góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội mà cán bộ, chiến sĩ còn hỗ trợ nhân dân trên địa bàn và các khu cách ly trong huyện Bù Đốp. Hành động ý nghĩa đó như tiếp thêm động lực tinh thần để mọi người cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Cán bộ Chốt phòng, chống dịch số 3, Đồn Biên phòng Phước Thiện chăm sóc khu tăng gia của chốt. Ảnh: Hồ Phúc

Tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 5, Binh nhất Lâm Ưn bộc bạch: “Sau khi hoàn thành ca trực, em và các anh, các chú trong chốt thay nhau trồng và chăm sóc rau muống, mướp, bí xanh và chăm sóc đàn gà. Rau xanh và các loại thực phẩm này không chỉ cải thiện bữa ăn cho anh em trên chốt, mà chúng em còn mang tặng người dân xung quanh và đưa về đơn vị để gửi tặng đến các khu cách ly. Em thấy việc làm này rất ý nghĩa, mong rằng, những phần rau gửi tặng sẽ giúp người dân vơi bớt một phần khó khăn trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay”.

Thiếu tá Bế Thanh Hà cho biết: “Trong tháng 8-2021, Đồn Biên phòng Phước Thiện đã gửi tặng 3,5 tấn rau, củ, quả cho Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương), Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, hàng tuần, đơn vị còn hỗ trợ các khu cách ly tập trung trong huyện Bù Đốp 50kg rau, củ, quả. Toàn bộ số lượng rau, củ, quả trao tặng đều từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị và 5 chốt trên biên giới”.

Những phần rau xanh mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện gửi đến bà con nhân dân trên địa bàn và các khu cách ly tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng đong đầy tình cảm quân-dân. Đối với người lính Biên phòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ không chỉ là bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, mà đó còn là sự sẻ chia, “tương thân, tương ái” với đồng bào. Tin tưởng rằng, tinh thần đoàn kết quân-dân ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO