Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 04:46 GMT+7

Dựng “phên dậu xanh” nơi miền biên viễn (bài cuối)

Biên phòng - Chính vì có “thế trận lòng dân” vững chắc nên mặc dù gặp không ít khó khăn, gian khổ, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang, Cao Bằng đã khắc phục vươn lên, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Một trong những nguồn lực tạo nên sức mạnh của BĐBP đó chính là sự động viên của chính quyền các cấp và sự thương yêu, giúp đỡ của nhân dân, của đồng bào các dân tộc nơi vùng biên viễn.

Bài cuối: Chung tay xây dựng biên cương giàu mạnh

Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong gian khó

Ở khu vực biên giới tỉnh Hà Giang, người ta ít dùng dạng câu hỏi giống dưới vùng đồng bằng, đại loại như “từ đây đến đó bao nhiêu km” để ước lượng thời gian di chuyển, mà thay vào đó là “từ đây đến đó đi hết bao nhiêu lâu”. Đó là bởi vì đường sá ở đây rất quanh co, khúc khuỷu, lắm đèo nhiều dốc. Có những quãng đường tầm 30km mà phải mất 2 giờ đi ô tô. Gặp hôm mưa to, gió lớn, sạt lở hay đá từ trên núi lăn xuống chắn ngang đường thì không biết khi nào mới tới nơi. Đã thế, khu vực các xã Nghĩa Thuận, Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ (địa bàn do Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận quản lý) mỗi năm thường có tới 6 tháng sương mù dày đặc.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Phương Vy

Trong chuyến công tác đầu tháng 4 vừa qua của chúng tôi, lúc 10 giờ trưa, trời đang quang đãng, bỗng chốc mây mù kéo đến, đứng cách nhau 5m mà không nhìn rõ mặt người. Hay như ở khu vực Đồn Biên phòng Xín Cái, về mùa Đông, nhiệt độ xuống 0 độ C là bình thường. Cái khăn vừa giặt xong, chưa kịp vắt lên dây phơi đã đóng băng, cứng như cái bánh đa nướng. Câu ví von “Ruồi vàng, bọ chó, gió Thượng Phùng” đã đủ nói lên sự khắc nghiệt về thời tiết ở khu vực các xã biên giới huyện Mèo Vạc - nơi địa đầu Tổ quốc.

Thế nhưng vì nhiệm vụ, vì sự bình yên của biên giới, những người lính Biên phòng vẫn không một ngày ngơi nghỉ. Từ tuần tra, chốt chặn trên đỉnh núi hun hút gió đến đi địa bàn, dốc đá hiểm trở, bất kể là ngày hay đêm, hễ có việc là các anh lại lên đường. Theo Trung tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái, từ năm 2021 đến nay, đơn vị do anh phụ trách đã phối hợp tiến hành 216 buổi tuần tra, chốt chặn trên biên giới với 1.260 lượt người tham gia. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền, nhân dân 2 xã Xín Cái và Thượng Phùng, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn và tiếp nhận 171 vụ/893 công dân xuất nhập cảnh (XNC) trái phép.

Theo Đại tá Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Giang, thời gian qua, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 32 xã, 2 thị trấn biên giới củng cố, kiện toàn 346 tổ an ninh tự quản/346 thôn (bản) biên giới. Cùng với đó, các đơn vị luôn phát huy hiệu quả vai trò của 34 đồng chí cán bộ tăng cường xã, thị trấn biên giới; 167 đồng chí đảng viên dự sinh hoạt/166 chi bộ thôn (bản), 346 đảng viên phụ trách giúp đỡ 1.589 hộ/8.232 nhân khẩu. Cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra các chủ trương, biện pháp phù hợp trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, xây dựng, củng cố, duy trì hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở.

Từ năm 2022 đến nay, các đồn Biên phòng đã phối hợp tuần tra biên giới 1.260 buổi với trên 10.000 lượt người tham gia; thường xuyên duy trì nghiêm hoạt động của các tổ chốt phòng chống dịch tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Nhờ kịp thời phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật nên chủ quyền lãnh thổ được giữ vững, an ninh trật tự trên tuyến biên giới ổn định.

“Lũy thép” vững chắc nơi tuyến đầu Tổ quốc

Cùng với BĐBP các tỉnh, thành phố trên cả nước, thời gian qua, BĐBP Cao Bằng đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động XNC trái phép. Theo báo cáo của BĐBP Cao Bằng, với địa hình biên giới cheo leo hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở, thời gian cao điểm của dịch Covid-19, Cao Bằng được ghi nhận là nơi có công dân lao động bất hợp pháp trở về nhiều nhất cả nước. Tập trung nhiều ở địa bàn quản lý của các đồn Biên phòng như: Tà Lùng, Lý Vạn, Đàm Thủy, Ngọc Côn, Ngọc Chung, Trà Lĩnh, Sóc Giang…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng phối hợp với nhân dân địa phương tuần tra, bảo vệ cột mốc. Ảnh: Phương Vy

Báo cáo của Đồn Biên phòng Lý Vạn (một trong những địa bàn có người nhập cảnh trái phép nhiều nhất) cho biết, từ năm 2020 đến tháng 1/2023, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý hơn 21.000 công dân trở về nước qua khu vực này.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng BĐBP Cao Bằng, từ năm 2022 đến nay, tình hình người Việt Nam từ Trung Quốc trở về (cả nhập cảnh trái phép và do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả) giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn diễn biến phức tạp. Thiếu tá Vũ Minh Chiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết, đơn vị quản lý gần 28km đường biên giới với 63 cột mốc và phụ trách địa bàn 4 xã, thị trấn thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã chủ trì, phối hợp phát hiện, xử lý trên 120 vụ với 706 đối tượng, thu giữ 3.150 bộ kit test nhanh Covid-19, hơn 4.700kg thực phẩm đông lạnh, 4 con ngựa, nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn bắt giữ 12 vụ/36 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tiếp nhận và trao trả qua cửa khẩu 190 vụ/2.865 công dân.

Gần đây nhất, vào lúc 10 giờ, ngày 12/4, khi tiếp nhận 26 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả, qua điều tra, xác minh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã phát hiện, bắt giữ Phùng Văn Chung (sinh năm 2001, trú tại Na Hang, Tuyên Quang). Đây là đối tượng đang bị Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng ra quyết định truy nã với tội danh cưỡng đoạt tài sản.

Theo Đại tá Đinh Đức Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng, năm 2022, các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã chủ trì phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận, xử lý 1.101 vụ/17.795 đối tượng liên quan đến XNC trái phép; khởi tố, bàn giao 17 vụ/32 đối tượng vi phạm quy định về XNC và tổ chức môi giới cho 65 người nhập cảnh trái phép; xử lý 1.083 vụ/9.322 đối tượng vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 32 tỷ đồng. Ngoài ra, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 63 vụ/74 đối tượng liên quan đến vận chuyển, mua bán và sử dụng ma túy, thu giữ 1.989g heroin, 5.953g ma túy tổng hợp, 100g thuốc phiện, 9.519 cây thuốc phiện...

"Tuy dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng đến thời điểm hiện nay, lượng công dân Việt Nam XNC trái phép qua đường mòn biên giới vẫn còn khá nhiều. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ ở tuyến biên giới Cao Bằng vẫn không giây phút nào chủ quan. Bất kể là ngày hay đêm, ở những nơi xung yếu, trên các khu vực trọng điểm, các tổ công tác Biên phòng vẫn duy trì hoạt động”. - Đại tá Đinh Đức Hùng cho biết.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO