Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 04:59 GMT+7

Dùng ngôn ngữ địa phương để tuyên truyền phòng chống dịch

Biên phòng - Đó là cách mà đồn biên phòng Nhôn Mai triển khai tuyên truyền phòng chống lây nhiễm vi rút Corona trên địa bàn.

p9xg_anh-1-1
Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy trao khẩu trang y tế cho đồn biên phòng Nhôn Mai. Ảnh: Hải Thượng

Để chủ động trong phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút corona, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An triển khai các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa bàn biên giới.

Tại đồn biên phòng Tri Lễ đoàn đã có buổi làm việc với cán bộ chiến sỹ đơn vị quán triệt triển khai các kế hoạch, hướng dẫn về phòng chống lây nhiễm vi rút corona trong đơn vị và địa bàn. Theo báo cáo của đồn biên phòng Tri Lễ, hiện nay trên địa bàn có 2 người đi làm ăn ở Trung Quốc về quê nghỉ tết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương gặp gỡ, nắm bắt tình hình sức khỏe của các công dân này, qua kiểm tra chưa có biểu hiện bất thường về sức khỏe, đơn vị cũng đã triển khai xây dựng các kế hoạch về tuyên truyền phòng chống lây nhiễm vi rut corona trong đơn vị và địa bàn, đặc biệt tập trung vào các địa bàn như khu vực chợ, các địa bàn có đông người qua lại, quân y địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động về phòng chống lây nhiễm vi rút corona, phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân, hướng dẫn cách vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh lây bệnh…

hujb_anh-2-2
Kiểm tra tủ thuốc quân y tại đồn Biên phòng Nhôn Mai. Ảnh: Hải Thượng

Kiểm ttra tại địa bàn đồn Biên phòng Nhôn Mai, theo báo cáo của đơn vị, hiện nay trên địa bàn 2 xã Nhôn Mai và Mai Sơn có 35 người dân đi làm ăn tại Trung Quốc, trước tết đã có 19 người về quê ăn tết, tất cả các công dân này đều được quân y đồn Nhôn Mai và y tế địa phương gặp gỡ, nắm bắt tình hình sức khỏe. Hiện nay sức khỏe các công dân này đảm bảo, chưa phát hiện biểu hiện bất thường về lây nhiễm virut corona.

Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên đồn Biên phòng Nhôn Mai, cho biết: Trước tình hình lây lan của dịch bệnh Corona, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong đồng bào các dân tộc, đồn biên phòng Nhôn Mai đã dựa trên các tài liệu hướng dẫn, các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng soạn thảo một bản thông báo về tình hình dịch bệnh, các điểm chú ý đề phòng lây nhiễm. Bản thông báo ngắn gọn, đầy đủ các nội dung về thông tin tinh hình dịch, các đường lây nhiễm, và cách phòng chống lây nhiễm. Đồng thời được dịch thành 3 thứ tiếng của địa phương là Tiếng Mông, Tiếng Thái và Tiếng Khơ Mú. Những tài liệu này được cán bộ, chiến sỹ đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh của xã, của bản và dán công khai ở những địa điểm công cộng để người dân tiện theo dõi, nắm bắt và chủ động phòng chống.

1e4d_anh-3
Quân y đồn Biên phòng Tri Lễ hướng dẫn người dân vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng. Ảnh: Hải Thượng

Cùng với làm tốt công tác phòng chống trong đơn vị, các đồn biên phòng trên hai tuyến biên giới đã chủ động triển khai đồng bọ các biện pháp, cử các tổ đội công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng đẩy mạnh công tác truyên tuyền phòng chống lây nhiễm vi rút corona.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO