Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 05:41 GMT+7

Đứng lên từ lầm lỗi ma túy

Biên phòng - Từng vướng vào ma túy gần 10 năm, cuộc đời ngỡ như đã khép lại đối với anh Lê Trọng Thắng (32 tuổi) ở thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Thế nhưng những giây phút tỉnh táo hiếm hoi giữa những cơn mê, chứng kiến cảnh sống khổ cực của vợ con đã đánh thức trong anh sự ăn năn, hối hận trước tệ nạn mà anh trót vướng vào, thôi thúc anh quyết tâm dứt bỏ ma túy để làm lại cuộc đời.

 

7l5cijfxqp-22823_f_k44y9gqg0_Anh
Đứng lên từ lầm lỗi, giờ đây anh Thắng đã có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình. Ảnh: Nguyên Thanh

Xã Tân Long từng là một trong những điểm nóng về ma túy tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Theo số liệu thống kê, năm 2015 xã Tân Long có 56 người nghiện ma túy, đến tháng 3-2018, số người nghiện giảm còn 48 người. Trong số những người nghiện đã có nhiều người tìm cách cai nghiện tại cộng đồng, gia đình với mong ước làm lại cuộc đời. Một trong số người nghiện đã cai nghiện thành công là anh Lê Trọng Thắng.  

Nhớ lại quãng thời gian gần 10 năm trước, Lê Trọng Thắng vẫn không khỏi xúc động. Lúc ấy, Thắng mới 25 tuổi, như nhiều thanh niên trai tráng trong làng, anh đi lập nghiệp ở Lào. Sau một thời gian làm việc ở bên kia biên giới, khi trở về quê hương, anh đã trở thành một trong những khách quen của những điểm bán ma túy nhỏ lẻ trên địa bàn. “Cũng vì ham mê theo bè bạn, sự bồng bột của tuổi trẻ mà tôi đã bập vào ma túy lúc nào không hay. Tôi đã lệ thuộc vào ma túy nhiều năm nên nghĩ rằng cuộc sống của mình không có con đường quay lại, nhiều người cũng nhìn tôi với ánh mắt e ngại, xa lánh. Những lúc tỉnh táo, tôi đã có ý nghĩ phải làm sao để bỏ được loại chất gây nghiện quái ác này nhưng quả thật khó lắm”- anh Thắng kể.

Khi đã về quê, lập gia đình nhưng anh Thắng vẫn không từ bỏ được ma túy. Hậu quả của những lần thỏa mãn cơn nghiện là bao nhiêu của cải, đồ đạc trong nhà cứ lần lượt “đội nón” ra đi. Đến cả tiền mua sữa cho con anh cũng đã đổi thành những làn khói trắng. Vợ Thắng đã không ít lần phải khóc thầm khi chứng kiến tình cảnh nghiện ngập của chồng. Giữa những lần tỉnh của những cơn nghiện, nhìn thấy con ngằn ngặt khóc khát sữa, vợ thì vất vả, suy sụp, anh thấy mình thật vô dụng và nhẫn tâm. Nỗi dằn vặt bản thân cứ thế trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, anh tự ý thức phải "đoạn tuyệt" với ma túy.

Anh tự trói mình vào cột nhà, cắn răng vượt qua cơn nghiện. Ngày một, ngày hai rồi cả tuần vật vã trong cơn thèm thuốc đến điên người, nhưng hình ảnh vợ con, ánh mắt người thân lại hiện lên khiến anh càng quyết tâm hơn. Sau khi tạm cắt cơn nghiện, anh thấy người nhẹ nhàng hơn. Để không có cơ hội tiếp xúc với bạn nghiện, anh chỉ quanh quẩn trong nhà, ít ra ngoài, dù trong ý nghĩ vẫn còn chập chờn khói thuốc. “Khoảng năm 2014, tôi thật sự dứt được hẳn với ma túy. Bỏ ma túy, tôi thấy khỏe mạnh và bắt đầu ham thích lao động. Bỏ được ma túy có lẽ là quyết định đúng đắn và thành công nhất của cuộc đời tôi”- anh Thắng tâm sự thêm.

Sau khi thoát khỏi nô lệ của ma túy, anh cùng vợ ra sức cải tạo vườn tạp, trồng 1.500 gốc chuối mật để tạo lập kinh tế gia đình, có tiền nuôi con nhỏ. Nhiều năm nay, từ vườn chuối, vợ chồng anh có nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng. Bây giờ, có dịp ghé thăm và chứng kiến rẫy chuối bạt ngàn xanh tốt và sự chăm chỉ lao động của anh Thắng, có lẽ nhiều người không ngờ chủ nhân khu vườn từng có một thời gian dài đắm chìm trong ma túy, là nỗi buồn của người thân trong gia đình. Nhìn sức vóc và sự cần mẫn của anh Thắng trong công việc, sự chăm chút yêu thương của anh dành cho gia đình, vợ con mới cảm nhận hết được niềm hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ. Nhờ ý chí, nghị lực của bản thân cùng với sự động viên của người vợ tảo tần, anh Thắng đã chiến thắng được sức quyến rũ của làn khói trắng ma túy, tìm lại cuộc sống hạnh phúc gia đình.

Ông Võ Văn Huy, Trưởng Công an xã Tân Long cho biết: “Thắng là trường hợp tự cai nghiện thàng công cũng như tự tạo dựng, chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình. Đây cũng được xem là tấm gương sáng về nghị lực quyết từ bỏ ma túy để làm lại cuộc đời. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, động viên và giúp đỡ Thắng cũng như những người nghiện khác có quyết tâm, khát khao làm lại cuộc đời từ vũng lầy ma túy”.

Việc thoát khỏi “cái chết trắng”, cũng như sự chí thú làm ăn, gây dựng cuộc sống một cách đầy nghị lực của anh Thắng đã được chính quyền địa phương và người dân ghi nhận. Anh trở thành tấm gương để những người từng vướng vào ma túy học tập, noi theo.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO