Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 10:41 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh:

Dũng cảm cứu sống 4 người dân trong đêm lũ

Biên phòng - Tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ hôm qua (ngày 16-10) tới nay trời mưa to đến rất to gây ngập lụt cục bộ ở nhiều địa phương, các tuyến đường bị chia cắt hoàn toàn. Trong 2 ngày qua Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã điều động trên 300 cán bộ, chiến sỹ, 6 phương tiện để ứng cứu ở các vùng bị ngập lụt, bị cô lập ở các huyện miền núi Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh) và đã cứu hàng trăm người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đặc biệt vào lúc 21 giờ tối ngày 16-10, lượng Biên phòng Hà Tĩnh nhận được tin báo có ông Phan Trọng Chương, 81 tuổi, ở xóm 14 Thành Uyên, Sơn Bằng mới đi mổ ruột về cùng một người giúp việc, hiện đang bị nước lũ cô lập trong nhà, và 2 anh Thái Văn Bằng và Thái Văn Trung đều ở Sơn Bằng, Hương Sơn, đi thuyền nhỏ trên đường vào bờ thì bị lật thuyền, hiện đang bám vào cây tre nhiều giờ đồng hồ và đang có nguy cơ bị lũ cuốn trôi…

Nhận được tin báo lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh đã nhanh chóng điều động phương tiện tàu, ca nô cứu nạn và 10 cán bộ chiến sỹ Hải đội 2 BP, cùng 2 đồng chí công an huyện Hương Sơn để tiếp cận ứng cứu. Mặc dù ban đêm, nước xoáy, cộng với cây cối, hàng rào, đường điện nhiều nhưng lực lượng cứu hộ đã khắc phục khó khăn quyết tâm cứu người trên hết. Đến 11 giờ ngày 16-10 lực lượng cứu hộ đã cứu hộ thành công 2 người Thái Văn Thành và Thái Văn Trung. Tiếp tục hành trình đến 1 giờ sáng ngày 17-10, lực lượng cứu hộ cũng tiếp cận được nhà ông Phan Trọng Chương khẩn trương tháo dỡ ngói và đưa ông và người giúp việc lên bờ an toàn.

Tại địa bàn xã Sơn Kim 1 và xã Sơn Kim 2 mưa lũ đã làm 1 người chết và 2 người mất tích, 600 hộ bị thiệt hại nặng, có 4 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, hàng ngàn hecta hoa màu bị ngập úng hoàn toàn. Đến sáng ngày 17-10 nước bắt đầu rút. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục điều động hàng trăm cán bộ chiến sỹ xuống tận từng xóm, thôn, các hộ gia đình bị thiệt hại nặng thuộc xã Sơn Kim 1 và xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn để khắc phục hậu quả, giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa sớm ổn định cuộc sống. Với phương châm nước rút đến đâu khắc phục đến đó. Đồng thời tổ chức lực lượng và phương tiện ca nô tiếp cận các vùng đang bị cô lập tiếp tế mì tôm, nước uống cho bà con quyết không để bà con đói và rét.

Ngày 16-10 tuyến đường 8A lên cửa khẩu Cầu Treo sang Lào mưa lũ đã làm sạt lở nhiều đoạn nghiêm trọng, đoạn đường từ Nước Sốt lên cửa khẩu cầu Treo có trên 19 điểm sạt lở. Đặc biệt tại km 82 mưa lũ đã làm sạt lở hoàn toàn tuyến đường, gây ách tắc giao thông. Có hơn 455 người khách du lịch đang bị ách tắc, trong đó 39 người nước ngoài thuộc quốc tịch Anh, Mỹ, Ai Len và Lào…Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đã huy động lực lượng cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK Cầu Treo tìm cách tiếp cận các hành khách bằng đường núi để đưa những người mắc kẹt ra khỏi vùng sạt lở. Đồng thời bố trí lực lượng chốt chặn, bố trí các biển báo tại các điểm sạt lở không cho người và phương tiện vào vùng nguy hiểm…. Đến 14 giờ chiều ngày 17-10, lực lượng Đồn BPCK Cầu Treo đã đưa toàn bộ số hành khách bị mắc kẹt vào nơi an toàn.

Nhân dịp này Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã hỗ trợ cho bà nhân dân 2 xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 , huyện Hương Sơn 200 thùng mì tôm, 200 thùng nước khoáng…

 146tm1.gif
 BĐBP cứu dân trong đêm.
 255tm15.gif
 Cầu Khe Lành, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn.
 349tm16.gif
 Đưa người già và trẻ em qua vùng nguy hiểm.
 505tm18.gif
 Giúp nhân dân xã Sơn Kim 2 khắc phục hậu quả.
 568tm19.gif
BĐBP cấp mì tôm cho bà con nhân dân.
 646tm20.gif
 BĐBP chốt chặn không cho người và phương tiện vào vùng nguy hiểm.
Thế Mạnh – Thanh Giang – Minh Toàn

Bình luận

ZALO