Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 11:20 GMT+7

Dũng cảm cứu 6 người bị đuối nước

Biên phòng - Tích cực, nhiệt tình và trách nhiệm cao trong mọi công việc được giao, đó là phẩm chất của Thượng úy Nguyễn Văn Mỹ, nhân viên vũ trang Đồn Biên phòng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, khi hỗ trợ địa phương làm nhiệm vụ tại Khu du lịch Ba Động, Thượng úy Mỹ đã dũng cảm cứu được 6 người bị đuối nước.

7dh
Thượng úy Nguyễn Văn Mỹ hướng dẫn các cháu bé cách phòng chống đuối nước khi tắm biển. Ảnh: Đăng Bảy

Sáng 21-2 (mùng 6 Tết), khi chúng tôi xuống Khu du lịch Ba Động (xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), vẫn còn cảm nhận được không khí Tết vui nhộn nơi vùng quê này. Rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh vẫn nườm nượp đổ về đây tắm biển, vãn cảnh chùa. Cả biển người như thế, nhưng chúng tôi vẫn không khó để tìm gặp Thượng úy Nguyễn Văn Mỹ. Vì theo anh em trong Đội Phòng chống đuối nước Khu du lịch Ba Động, cứ chỗ nào có đông người, nhất là nhiều trẻ em đang tắm, là chỗ đó có Mỹ. Khỏe mạnh, xởi lởi, nói to, át cả tiếng sóng biển theo đúng kiểu dân biển là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh. Tuy hiếu khách, nhưng khi nói chuyện với chúng tôi, Mỹ vẫn quan sát, hướng ánh mắt ra nơi có đông khách đang tắm biển. Mỹ nói: “Với thủy thần không thể đùa được đâu, chỉ lơ là một chút là xảy ra chuyện lớn”.

Quê ở xã Mỹ Hiệp Đông, huyện Cầu Ngang, từ bé, Mỹ đã biết làm nghề đóng đáy trên sông Đồng Tây, nhờ vậy nên bơi lội rất giỏi. Năm 1999, anh nhập ngũ vào lực lượng Biên phòng. Một năm sau, anh được cử đi học lớp Y tá. Mỹ nói, chính nhờ chút ít kiến thức nghề y giúp anh rất nhiều trong quá trình tham gia cứu hộ cứu nạn, nhất là các vụ đuối nước. Khi thị xã Duyên Hải thành lập Đội Phòng chống đuối nước, Mỹ là người được tiến cử đầu tiên. Và mấy năm nay, cứ đến dịp Tết là anh xung phong ở lại “trực chiến” tại bãi biển Ba Động. Vì đây là dịp có nhiều người đi tắm biển nhất (ngày cao điểm có hàng ngàn người), rất dễ xảy ra tai nạn đuối nước.

Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Long Hòa nói: Mỹ là một cán bộ nhiệt tình, ý thức trách nhiệm cao trong công việc, sống hòa đồng với anh em trong đơn vị và bà con trên địa bàn, khu dân cư. Là người bơi giỏi nhất đồn, lại nhiệt tình và có kinh nghiệm nên Tết năm nào Mỹ cũng đăng ký trực cùng Đội Phòng chống đuối nước Khu du lịch biển Ba Động. Tuy gần nhà, lại đang là dịp Tết nhưng cả 10 ngày nay, không có ngày nào Mỹ không túc trực ở bãi biển.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, là quân nhân chuyên nghiệp nhưng Mỹ rất có chí tiến thủ. Năm 2009, do yêu cầu nhiệm vụ, anh đi học lớp Trung cấp Biên phòng. Năm 2015, anh cũng đã học xong Đại học Luật (tại chức).

Vốn gương mẫu, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, không quản ngại khó khăn gian khổ, nên trong dịp Tết vừa qua, Mỹ đã cứu được 6 người (trong đó có 4 bé gái người dân tộc) khỏi bị đuối nước. Những vụ việc dưới đây, ngay cả tên, tuổi của các cháu đều do người dân ở xung quanh và Ban quản lý Khu du lịch Ba Động cung cấp, chứ Mỹ không nhớ cụ thể, vì lúc đó anh chỉ tập trung lo việc cứu người.

Khoảng 11 giờ 20 phút, ngày 17-2-2018 (mùng 2 Tết), khi đang làm nhiệm vụ tại Khu du lịch biển Ba Động, Mỹ phát hiện bé trai Nguyễn Nhật Minh Thuận (sinh năm 2006, trú tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) đang tắm biển cùng gia đình, thì bị thụt chân vào hố sâu, lại không biết bơi nên bị sóng biển cuốn ra xa. Mỹ đã nhanh chóng phối hợp với anh em trong Đội Phòng chống đuối nước cứu bé Thuận, đưa vào bờ an toàn.

Chỉ một ngày sau, khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 18-2-2018 (mùng 3 Tết), cũng tại bãi biển Ba Động, bé gái Lê Nguyễn Như Ngọc (sinh năm 2007, trú tại xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) đang tắm biển cùng bố là Lê Quốc Đoàn, thì bị đuối nước. Đúng lúc bố của bé Ngọc đang bất lực kêu cứu thì Thượng úy Mỹ kịp thời phát hiện, lao ra cứu vớt và đưa bé vào bờ an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trương Thị Mỹ Nương, quyền Chủ tịch UBND xã Trường Long Hòa nói, không hiểu sao hôm đó lại nhiều vụ đuối nước thế. Cũng may nhờ có sự nhanh ý và nhiệt tình của anh Mỹ, nếu không thì hậu quả thật khôn lường. Chị Mỹ Nương kể lại, khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 18-2-2018, tại Khu du lịch biển Ba Động, xã Trường Long Hòa xảy ra 1 vụ đuối nước. Nạn nhân là: Thạch Thị Thảo, sinh năm 2005, trú tại xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang; Thạch Thị Hiếu, sinh năm 2003; Sơn Thị Ngọc Nhiều, sinh năm 1994; Sơn Nhựt, sinh năm 2001, cùng ngụ xã Kim Hòa, Cầu Ngang, Trà Vinh. Trong quá trình tắm biển, do không có người lớn giám sát, lại không biết bơi nên cả 4 cháu bị đuối nước. Đúng lúc “ngàn cân treo sợi tóc”, thì Thượng úy Mỹ đang làm nhiệm vụ gần đó kịp thời phát hiện, lao ra cứu được cả 4 người và đưa vào bờ an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, Mỹ nói, rút kinh nghiệm sau vụ cứu bé Lê Nguyễn Như Ngọc (xảy ra trước đó một tiếng đồng hồ), khi phát hiện 4 cháu gái đang nô đùa dưới biển, tôi luôn để mắt canh chừng nên ngay sau khi sự việc xảy ra, tôi đã lao ra cứu vớt các cháu... Vốn là người có kinh nghiệm sông nước nên khi tiếp cận, Mỹ tách riêng các cháu ra. Vì theo Mỹ, nếu để túm tụm một chỗ, dễ dẫn đến hiện tượng chết chùm bởi trong lúc hoảng loạn, nạn nhân đuối nước thường hay nắm áo, túm tóc nhau.

Rất may, khi Mỹ đưa được cháu thứ 2 vào bờ thì Trung úy Truyền (Cảnh sát giao thông thị xã Duyên Hải) và đồng chí Khanh (Công an viên xã Trường Long Hòa),  đều ở trong Đội Phòng chống đuối nước đã kịp thời có mặt để hỗ trợ. Mỹ khẩn trương quay ra lần lượt đưa 2 cháu còn lại vào bờ, còn Truyền, Khanh và một số du khách tắm biển gần đó tiến hành sơ cứu các nạn nhân. May là các cháu đều tai qua nạn khỏi.

Mỹ kể, khi đưa được cháu cuối cùng vào bờ, anh rất mệt nhưng vẫn nhờ người báo quân y Đồn Biên phòng Trường Long Hòa xuống chăm sóc y tế cho các cháu. Sau khi được sơ cứu ban đầu, nằm nghỉ một lát, các cháu xin được về nhà.

Tôi hỏi Mỹ, có số điện thoại của người nhà các cháu bé được anh cứu không, Mỹ nói rất chân tình: Không có! Vì lúc đó chỉ lo việc cứu người thôi. Ngay cả tên họ, địa chỉ của nạn nhân cũng là do bà con và anh em trong Ban quản lý khu du lịch ghi lại.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO