Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 02:46 GMT+7

Dũng cảm "đạp" sóng, vượt lũ cứu dân

Biên phòng - Trong những ngày qua, BĐBP các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã tập trung lực lượng, phương tiện dồn sức giúp dân ứng phó với lũ lụt. Với tinh thần dũng cảm "đạp" sóng, vượt lũ, các đơn vị thuộc BĐBP đã kịp thời cứu sống nhiều người dân khi tính mạng của họ đang bị con nước hung dữ de dọa.

rs3p_5a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình ứng cứu người dân vùng lũ. Ảnh: Đức Trí

Ngày 30 và 31-10, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có mưa to kéo dài gây ra lũ, lụt trên diện rộng. Tại Hà Tĩnh, do mưa lớn, nước ở đầu nguồn các con sông đổ về nhanh chóng gây ngập úng, chia cắt các trục đường giao thông liên xã thuộc các huyện Hương Khê, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên. Tại huyện Hương Khê, nhiều xã thuộc hạ lưu nằm hai bên dòng sông Ngàn Sâu như Phương Mỹ, Phương Điền, Hòa Hải... đã bị nước lũ gây cô lập, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. 

Các huyện phía Bắc tỉnh Quảng Bình cũng phải gánh chịu hoàn cảnh tương tự, mưa lớn khiến nước ở các con sông lên nhanh, gây lụt cục bộ ở các xã biên giới và lũ ở các vùng hạ lưu thuộc huyện Quảng Trạch. Đặc biệt, tại địa bàn các xã hạ lưu sông Gianh, nước lũ đổ về kết hợp với gió mùa Đông Bắc thổi từ biển vào tạo nên hiện tượng thời tiết cực đoan. Nhiều tàu thuyền của bà con ngư dân đã bị gặp nạn trên đường vào bờ tránh, trú bão. Nước lũ lên nhanh khiến cho toàn tỉnh Quảng Bình có 35 điểm trường, 300 phòng học, 6 cơ sở y tế bị ngập nước; 200ha hoa màu bị ngập, hư hại, 280 con gia súc, hơn 3.000 con gia cầm bị cuốn trôi...

Còn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, mưa lớn kéo dài ở các huyện phía Tây khiến cho nước từ sông Đăkrông dâng cao, một số công trình thủy điện, hồ chứa nước phải xả lũ khiến cho vùng hạ lưu bị ngập nặng, nhiều địa bàn thuộc huyện Cam Lộ bị nhấn chìm, nhiều hộ dân không kịp sơ tán người và tài sản...

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp và gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở 3 tỉnh miền Trung, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã điều động lực lượng, phương tiện khẩn trương xuống địa bàn giúp dân ứng phó với thiên tai. BĐBP các tỉnh trên đã điều động gần 30 phương tiện, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ di dời hàng trăm hộ dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, cứu sống hàng chục người đang trong tình trạng bị nước lũ đe dọa đến tính mạng. Trong đó, phải kể đến hành động dũng cảm cứu dân của các cán bộ, chiến sĩ thuộc Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình.

Sáng 1-11, Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình nhận được thông tin tàu cá QB 98750 TS của ông Nguyễn Tiến Dũng cùng 6 ngư dân bị lật ở cửa Gianh khi đang trên đường vào bờ tránh gió mùa. Vị trí chiếc tàu bị lật cách bờ khoảng 1 hải lí, rất may 6 ngư dân vẫn bám được vào mạn tàu. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nước sông Gianh đổ về cuồn cuộn, gió mùa từ biển thổi thốc vào, nguy cơ tàu bị cuốn ra xa, đe dọa đến tính mạng của các ngư dân. Sau khi nhận được thông tin, Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã điều động tàu BP 071202 cùng 8 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương tham gia cứu hộ. Lúc này, do nước chảy xiết, vị trí phương tiện bị nạn ở vùng nước quá cạn nên tổ công tác không thể tiếp cận được phương tiện và ngư dân bị nạn.

Trước tình huống khẩn cấp, Trung tá Hoàng Xuân Long, Hải đội trưởng đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên về phương án dùng ca nô tiếp cận để cứu ngư dân. Phương án được cấp trên chấp thuận, Trung tá Hoàng Xuân Long là người trực tiếp điều khiển ca nô. "Đây là một phương án có phần táo bạo, bởi thời điểm đó, do nước chảy xiết nên chỉ cần tính toán sai, ca nô sẽ bị lật khi ra giữa dòng. Nhưng với tinh thần tất cả vì ngư dân, chúng tôi đã quyết định hành động. Sau gần một tiếng đồng hồ vật lộn với sóng nước, tôi đã tìm cách tiếp cận được phương tiện bị nạn, đưa các ngư dân vào bờ. Khi ca nô chúng tôi chở ngư dân bị nạn chạy ngược dòng sông để vào bờ, bà con đứng hai bên sông cũng chạy theo để đón người thân, nhìn cảnh đó, chúng tôi không cầm được nước mắt" - Trung tá Hoàng Xuân Long chia sẻ.           

Trong đợt lũ bất ngờ tiếp theo, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị ngập nặng, một số hộ dân không kịp sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước tình hình đó, BĐBP Quảng Trị đã điều động cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện của Hải đội 2 để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân vượt qua khó khăn hoạn nạn. Chỉ trong đêm 1-11, các đơn vị đã sơ tán hàng trăm hộ dân, trực tiếp cứu sống 2 người dân bị lũ cuốn... Hành động dũng cảm của những cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong lũ dữ thêm tỏa sáng hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân.

Chiều 2-11, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với Tổng công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc đến thăm hỏi, động viên và tặng 200 suất quà cho bà con xã Lộc Yên, huyện Hương Khê và xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Mỗi suất quà gồm 500.000 tiền mặt và 10kg gạo. Ngoài ra, đoàn cũng gửi đến bà con một số vật dụng và nhu yếu phẩm thiết yếu như chăn màn, lương khô, bánh kẹo. Tổng trị giá các phần quà hơn 120 triệu đồng.

So với đợt mưa lũ trước đó thì mực nước lũ tại xã Lộc Yên và Đức Giang thời điểm này thấp hơn, tuy nhiên tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Cuộc sống người dân nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn khi phải tiếp tục chống chọi với cơn lũ mới trong khi vẫn chưa khắc phục được hậu quả do cơn lũ cách đây 2 tuần gây ra. Chung tay cùng cả nước hướng về bà con vùng lũ, BĐBP Hà Tĩnh đã trực tiếp làm cầu nối cho hàng trăm doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, sẻ chia, động viên và hỗ trợ bà con với số tiền, quà ủng hộ trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

Viết Lam - Thùy Trang

Bình luận

ZALO