Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 08:20 GMT+7

Đừng biến lòng yêu nước thành hành vi vi phạm pháp luật

Biên phòng - Không khó để nhận ra, đằng sau các hành vi quá khích là sự “giật dây” của các phần tử phản động, cơ hội chính trị nhằm kích động một bộ phận quần chúng thiếu thông tin “đấu tranh vì chủ quyền”, “đấu tranh vì dân chủ” tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật. Mục tiêu cuối cùng của chúng là khoét sâu mâu thuẫn giữa Nhân dân với chính quyền nhằm gây rối trật tự xã hội.

Cách đây mấy ngày, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận… đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người bày tỏ thái độ về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng. Điều đáng lưu ý là trong khi quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đặc khu để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện và Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua với số phiếu cao, được đa số người dân bày tỏ sự đồng thuận, thì nhiều đối tượng quá khích tụ tập đông người, có hành vi đập phá tài sản Nhà nước, chống người thi hành công vụ. Không khó để nhận ra, đằng sau các hành vi quá khích ấy là sự “giật dây” của các phần tử phản động, cơ hội chính trị nhằm kích động một bộ phận quần chúng thiếu thông tin “đấu tranh vì chủ quyền”, “đấu tranh vì dân chủ” tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật. Mục tiêu cuối cùng của chúng là khoét sâu mâu thuẫn giữa Nhân dân với chính quyền nhằm gây rối trật tự xã hội.

Cũng rất dễ để nhận ra rằng, sự bày tỏ thái độ một cách quá khích hoàn toàn không phải hành động thể hiện sự yêu nước, vì đất nước. Thực tế cho thấy, trong quá trình chỉ đạo và xây dựng Dự án Luật Đặc khu cũng như Luật An ninh mạng, Quốc hội đều tuân thủ quy trình chặt chẽ, có tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp Nhân dân, sau khi đưa ra đã thu hút nhiều thành phần người dân góp ý, bày tỏ, chia sẻ quan điểm, trong đó có nhiều ý kiến phản biện. Và như trên đã nói, sau khi tiếp thu ý kiến phản biện, Quốc hội đã thống nhất lùi thời gian thông qua Luật Đặc Khu đến kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn chỉnh trước khi ban hành một văn bản luật chuẩn lý, đảm bảo đầy đủ quyền, lợi ích hợp pháp của đất nước, của dân tộc và Nhân dân.

Cần phải biết rằng, với “mục tiêu lớn” là chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, chia rẽ giữa Đảng, Nhà nước, với Nhân dân, làm mất ổn định chính trị, đặc biệt là gây ra một “cuộc chiến trong lòng dân tộc”, các phần tử phản động và cơ hội chính trị đang cố tình tạo ra điểm nóng, để khi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý theo pháp luật thì chúng lại lấy cớ đó nhằm xuyên tạc, vu cáo chính quyền “đàn áp Nhân dân”, “vi phạm nhân quyền”. Cũng nên biết rằng, khi nói về lòng yêu nước, đã là con dân đất Việt, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, ai cũng đều có và sẵn sàng xả thân để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Nhưng lòng yêu nước cần thể hiện qua trách nhiệm và hành vi tích cực của mình, không nên để những thành phần xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo mà có hành động gây phương hại đến lợi ích của quốc gia, gây mất an ninh trật tự xã hội, ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của đất nước. Nói một cách ngắn gọn là đừng biến lòng yêu nước thành hành vi vi phạm pháp luật.

Thiết nghĩ, người dân cần tỉnh táo đánh giá, hiểu thấu đáo, tường tận vấn đề, không nên mất cảnh giác, nghe và hành động theo những suy diễn sai lệch của kẻ xấu, các đối tượng âm mưu chống phá Nhà nước. Bởi nếu nghe và hành động theo kẻ xấu, không chỉ vướng vào lưới pháp luật mà còn gây mất đoàn kết trong Nhân dân, làm mất niềm tin của Nhân dân vào Đảng, chính quyền, ảnh hưởng đến cộng đồng, xáo trộn cuộc sống bình yên.

Hoàng Hưng

Bình luận

ZALO