Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 09:01 GMT+7

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2022 Nông Thúy Hằng:

“Đừng bao giờ tự ti về xuất thân, dân tộc mình”

Biên phòng - Xinh đẹp, tài năng, bản lĩnh, tự tin, Nông Thúy Hằng - cô gái người dân tộc Tày đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh khác để trở thành tân Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2022.

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2022 Nông Thúy Hằng thăm Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang. Ảnh: Tiến Thắng

Việc một cô gái dân tộc thiểu số ở địa đầu Tổ quốc giành ngôi vị cao nhất trong một cuộc thi sắc đẹp đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ người dân tộc thiểu số: “Đừng bao giờ tự ti về xuất thân của mình, dân tộc, quê hương mình, mà hãy tin rằng mọi sự cố gắng, nỗ lực đều có thể đạt được thành quả”.

Tôi ấn tượng với Nông Thúy Hằng khi trên Facebook của cô đăng tải một “dòng trạng thái” từ tháng 6/2022 bằng cả 2 thứ tiếng Kinh và Tày: “Mình là Nông Thúy Hằng, cô gái dân tộc Tày đến từ Hà Giang - vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất cao nguyên đá hùng vĩ, mình vô cùng tự hào về quê hương cũng như dân tộc mình. Chính vì thế, ngay khi biết tới cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022, Hằng tin chắc đây sẽ là nơi mình cần phải đặt chân tới để giới thiệu với bạn bè muôn nơi về truyền thống văn hóa dân tộc Tày cũng như nét đẹp con người và thiên nhiên núi rừng Hà Giang”.

Và quả đúng như vậy, ngay sau khi đăng quang, Nông Thúy Hằng đã khởi đầu hành trình khuyến học mang tên “Hành trình ước mơ tiếp nối” tại chính quê hương Hà Giang. Hằng đã đến tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang và tặng quà cho các em nhỏ đang được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang nhận nuôi theo Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”.

Được trở về quê hương mến yêu, gặp gỡ những người lính Biên phòng, cũng là những người đồng chí, đồng đội của bố, trong lòng Hoa hậu dâng trào niềm cảm xúc nghẹn ngào. Ký ức và những kỷ niệm khó phai về người bố mang quân hàm xanh, cả đời gắn bó với biên cương, với đồng bào các dân tộc lại hiện về trước mắt Thúy Hằng.

Giản dị trong chiếc áo phông trắng, quần bò, cùng nụ cười thân thiện, dễ mến, Hoa hậu Nông Thúy Hằng đã trao những phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đã được người lính quân hàm xanh đùm bọc, chăm sóc, dưỡng dục như người con của mình.

Là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Giang, đặc biệt là thông qua người cha thân sinh, cũng là người lính Biên phòng, Hằng biết hiện nay, các đồn Biên phòng đều thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Do vậy, trong chuyến đi này, Hoa hậu Nông Thúy Hằng đã rất hào hứng để được đến với các em học sinh cùng các chiến sĩ BĐBP nơi địa đầu Tổ quốc.

Xúc động với những món quà mà hoa hậu gửi đến con em trong xã, ông Giàng A Chiu, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm khẳng định: “Chuyến thăm và tặng quà của Hoa hậu Nông Thúy Hằng trước thềm năm học mới là một sự khuyến khích, động viên kịp thời và đúng lúc với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Tôi hy vọng chuyến công tác của Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 đến với các xã, huyện nghèo tại Hà Giang sẽ góp phần giúp người dân ý thức hơn về vai trò của giáo dục, từ đó đầu tư hơn nữa cho con em của mình trên hành trình tìm kiếm tri thức”.

Chia sẻ về chuyến đi, Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng cho biết: “Em đặc biệt cảm thấy hạnh phúc vì được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào hành trình khuyến học. Em mong muốn sẽ dùng sức ảnh hưởng của mình để có thể lan tỏa tinh thần hiếu học, bởi giáo dục chính là con đường bền vững dẫn đến thành công cho cá nhân và góp phần phát triển xã hội”.

Hằng cũng nói rằng, cô có một chút chạnh lòng khi thấy nhiều bà con Hà Giang vẫn còn có hoàn cảnh khó khăn, nhưng cũng thật vinh dự, tự hào khi được trở về trên cương vị mới, được đón nhận những tình cảm, sự yêu thương của gia đình và người dân địa phương.

“Mặc dù quê hương hiện còn nhiều khó khăn, nhưng bà con sống rất giàu tình cảm. Nơi đây còn vẹn nguyên giá trị truyền thống và gợi nhắc cho em cần phải biết làm gì để nâng niu, gìn giữ, tiếp cho em thêm quyết tâm, động lực để lan tỏa thông điệp, sứ mệnh của một hoa hậu tới cộng đồng là bảo vệ giá trị truyền thống cho thế hệ mai sau” - Hằng tâm sự.

Cũng theo Hoa hậu Nông Thúy Hằng, Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” là thể hiện tính nhân văn, thiết thực của BĐBP và qua nhiều năm khởi xướng đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả cho các địa phương vùng biên.

Hằng xúc động khi được nghe, được chứng kiến các anh bộ đội chăm sóc, nuôi nấng những trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn như chính người cha, người mẹ của các em. Hằng tin rằng, bằng sự chở che, đùm bọc này, các em nhỏ sau này sẽ trở thành người công dân tốt và đóng góp tích cực cho xã hội, dựng xây quê hương ngày càng phát triển.

“Em rất mong muốn mô hình được nhân rộng, lan tỏa hơn, bởi em biết trong xã hội, nhất là các vùng biên giới, còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Nếu cả xã hội chung tay thì đồng nghĩa với việc nhiều bạn nhỏ sẽ được chở che, đùm bọc, được tạo điều kiện tốt hơn và cũng là để giảm gánh nặng cho người lính quân hàm xanh” - Hằng chia sẻ.

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2022 Nông Thúy Hằng trao quà cho các cháu học sinh là “con nuôi đồn Biên phòng” Lũng Cú, BĐBP Hà Giang. Ảnh: Tiến Thắng

Trong tâm trí của Hằng thì từ nhỏ, khi được đọc, được nghe kể câu chuyện về người lính quân hàm xanh kiên cường, dũng cảm và mang trái tim nhân hậu, cô đã rất ngưỡng mộ. Với Hằng, người lính quân hàm xanh nói chung và bố của em nói riêng luôn là tấm gương sáng để em học tập, noi theo, nhất là ở tinh thần tự giác, tính kỷ luật, kỷ cương.

“Em nghĩ rằng, nếu không là người con gái của người lính Biên phòng, không được lớn lên trong sự dạy dỗ, yêu thương của người lính Biên phòng, em sẽ không có ngày hôm nay. Em học được nhiều điều từ tính cần cù, chăm chỉ, ý chí tiến thủ, đặc biệt là tình yêu và khát vọng cống hiến cho quê hương, cho Tổ quốc từ chính người bố của mình” - Hằng chia sẻ thêm.

Trên cương vị cao quý là Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, bản thân Hằng có nhiều dự định thực hiện trong thời gian tới. Trong thời gian gần nhất, Hằng sẽ dành nhiều thời gian, công sức trong việc hỗ trợ cộng đồng, trước mắt là ở các địa phương miền Bắc, sau là miền Trung, miền Nam, rồi sau đó, Hằng mới nghĩ đến hoạt động nghệ thuật.

“Trên cương vị là Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, em muốn nhắn nhủ đến con em dân tộc thiểu số nói riêng và giới trẻ nói chung rằng, hãy có niềm tin vào khả năng của bản thân, khi có khát vọng thì mới chinh phục được những thử thách cuộc đời. Các bạn người dân tộc thiểu số đừng bao giờ tự ti về xuất thân của mình, dân tộc, quê hương của mình mà hãy tin rằng, mọi sự cố gắng, nỗ lực đều có thể đạt được thành quả” - Hoa hậu Nông Thúy Hằng bộc bạch.

Việc một thí sinh người con gái dân tộc Tày như Nông Thúy Hằng giành được ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2022 là một sự khích lệ, động viên rất lớn đối với các bạn trẻ người dân tộc thiểu số. Hy vọng các bạn trẻ người dân tộc thiểu số sẽ đạt được những thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khác để điểm tô thêm những “bông hoa đẹp” cho núi rừng biên cương, để mỗi người con của miền biên cương đều tự hào, hãnh diện khi nhớ về quê hương tươi đẹp của mình.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO