Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 03:31 GMT+7

Dũng "Sóng Thần"

Dũng "Sóng Thần"

Biên phòng - Có một thời gian, phóng viên các báo, đài Trung ương đi công tác Thanh Hóa, lúc trở ra Hà Nội cứ hỏi tôi: Anh có biết anh Dũng ở Na Mèo không? Dũng "Sóng Thần" ý? Tôi lấy làm lạ, hỏi: Dũng làm sao à? Mọi người bảo, anh cứ làm một chuyến "công du" Thanh Hóa sẽ biết ngay. Lúc đó còn làm việc ở Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP, tôi chưa có dịp vào Na Mèo. Nay trở lại báo Biên phòng công tác, tôi "phi" một mạch lên với Dũng, xem "ông" này mồm ngang, mũi dọc thế nào mà được mệnh danh là "Sóng Thần" cỡ Phư-cư-si-ma của Nhật Bản.

25 năm trấn ải một góc trời biên giới xứ Thanh

Tháng 10-1989, tốt nghiệp khóa 18 hệ Cao đẳng, Học viện Biên phòng, Trung úy Nguyễn Quang Dũng về nhận công tác tại Đồn BPCK quốc tế Na Mèo, giữa vùng rừng núi biên giới Việt - Lào heo hút phía Tây tỉnh Thanh Hóa, nằm ở độ cao gần 1.000m so với mực nước biển. Từ TP Thanh Hóa lên Na Mèo dài gần 250km, đường núi quanh co, uốn lượn, xe chạy đẫy một ngày đường mới tới nơi.

Được giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội Trinh sát của đồn, nắm bám các di biến động của các loại đối tượng trong và ngoài khu vực biên giới, Nguyễn Quang Dũng không một chút đắn đo, nề hà với công việc nguy hiểm. Để biết chắc từng loại đối tượng đang làm gì, ở đâu, Dũng lặn lội khắp các "hang cùng, ngõ hẻm" của các cánh rừng biên giới hai huyện Quan Sơn của tỉnh Thanh Hóa và Viêng Xay của tỉnh Hủa Phăn (Lào).

unyf_10a-1.JPG
Tác giả trao đổi với Thượng tá Nguyễn Quang Dũng (bên phải). Ảnh: H.A

Địa bàn của Đồn BPCK quốc tế Na Mèo có bản ở cách xa đơn vị tới 45km, núi cao, rừng rậm, suối sâu, Dũng phải đi bộ cật lực một ngày đêm. Thế mà Dũng thuộc từng góc nương, bụi chuối ở đó. Chỉ cần nghe đồng bào dân tộc báo tin, có đối tượng đang ẩn náu ở mõm đá hình Đầu Trâu là Dũng biết vị trí ấy ở bản nào, cánh rừng nào, đi qua bao con suối mới tới.

Từ năm 1991 đến năm 2000, Dũng và Đội Trinh sát của đồn cùng cán bộ, chiến sỹ tham gia phá hàng trăm vụ án, từ mua bán, vận chuyển ma túy, đến vận chuyển vũ khí quân dụng, thuốc nổ trái phép, vận chuyển lưu hành tiền Việt Nam giả qua biên giới Việt - Lào, bắt hàng trăm đối tượng các loại, thu giữ rất nhiều thuốc phiện, hê-rô-in, thuốc nổ, tiền giả, vũ khí quân dụng...

Có lần, lội bộ đi đánh bắt bọn tội phạm ma túy ở vùng đồng bào dân tộc Mông bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, cách xa đồn 45km, Dũng và các chiến sỹ phục kích trong rừng 3 ngày 3 đêm, ăn lương khô, uống nước suối, vắt bám từ gót chân lên đến đỉnh đầu. Bọn tội phạm ma túy đứa cầm súng K.63, tên mang theo lựu đạn lọt vào ổ phục kích, bất ngờ từ trên núi cao Dũng lao xuống, đè chặt một tên trong vòng tay cứng như thép. Cả tổ phục kích nhanh chóng xông đến, quật ngã từng tên một, bắt gọn cả toán, thu 5 bánh hê-rô-in. Năm 2007, bão số 6 đổ bộ vào Thanh Hóa, mưa tầm tã, trôi đất trôi cát.

Lúc đó đang là Phó Đồn trưởng Trinh sát, Đồn BPCK quốc tế Na Mèo, Dũng trực tiếp dẫn bộ đội đi đánh bắt bọn tội phạm ma túy ở Bản Khà; cách xa đơn vị 25km. Nửa đêm, trời đổ mưa như trút nước, cả tổ bị lạc trong rừng sâu tối như bị bịt mắt. Lợi dụng trời mưa bão, bọn tội phạm ma túy lén lút vượt biên giới từ Lào vào Việt Nam. Dũng quyết định cho anh em "tập kích" thẳng vào đội hình của chúng.

Vừa bắt được một tên, thu 600 viên ma túy tổng hợp, bất ngờ một góc núi ngấm sũng nước đổ ụp xuống, nước suối dâng lên cao ngập đến cổ. Dũng lệnh cho anh em vượt qua suối sâu trở về đơn vị. Còn mình trực tiếp áp giải tên bị bắt, cầm giữ túi ni lông chứa 600 viên ma túy giơ lên cao để khỏi bị hòa tan trong suối, bình tĩnh dẫn tội phạm lội qua, trở về đơn vị. Tên tội phạm thấy Dũng quá kiên cường, mặt lạnh lùng như Bao Thanh Thiên, hắn rất sợ hãi, cứ thế lầm lũi về nhà tạm giữ của Đồn BPCK quốc tế Na Mèo...

Tìm hiểu đến đây, tôi đã nhận ra thế nào là Dũng "Sóng Thần". Đánh tội phạm ma túy theo kiểu từ trên núi cao đổ ụp xuống, kẹp chặt đối tượng, cứ như sóng thần Phư-cư-si-ma ở Nhật Bản quật xuống nhà cao tầng, tên nào mà chả khiếp, làm sao chống đỡ nổi.

Lại nữa, trời tối đen như mực giữa rừng sâu, núi đất đổ ập xuống, nước suối dâng cao ngập đến cổ, kinh hoàng như sóng thần đập vào đất liền, cũng không làm Dũng nao núng, thay đổi nét mặt, bọn tội phạm khiếp sợ là phải. Chả trách, các nhà báo ngoài Hà Nội vào tuyên truyền về BĐBP Thanh Hóa, cứ nghe nói đến Dũng "Sóng Thần" là hăm hở lên Na Mèo, mong gặp được "dung nhan" người "Nhạc trưởng" của đồn Biên phòng này.

Ngồi ở đồn nhưng biết "con kiến" đang ở gốc cây nào trong rừng

Năm 2009, Nguyễn Quang Dũng được cấp trên bổ nhiệm giữ chức Đồn trưởng, Đồn BPCK quốc tế Na Mèo. Mỗi lần đi họp ở Huyện ủy, hay UBND huyện Quan Sơn, các đồng chí lãnh đạo huyện nghe Thượng tá Nguyễn Quang Dũng, Đồn trưởng, báo cáo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoạt động của các loại tội phạm qua biên giới, tình hình ngoại biên ở phía đối diện, tình hình kinh tế, xã hội ở các bản người Mông, hay tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Mường, Kinh ở hai xã biên phòng... chính xác đến từng nóc nhà, từng con người, thì lấy làm phục lắm. Nhiều lần họp đột xuất, Huyện ủy Quan Sơn muốn được nghe báo cáo cụ thể về tình hình nhân dân hai xã biên giới, đều đề nghị Thượng tá Nguyễn Quang Dũng về họp.

Có lần, Dũng còn chủ động đề nghị được báo cáo gấp với Huyện ủy về tình hình an ninh nông thôn, cho dù huyện không có lịch họp. Ngày 22-7-2013, nội bộ một xã biên giới mất đoàn kết, chia bè, kéo cánh, gây hoang mang cho nhân dân, làm bà con không yên tâm sản xuất, làm ăn. Dũng đề nghị Huyện ủy họp để nghe anh báo cáo và làm công tác tham mưu, lãnh đạo huyện đồng ý ngay.

Có bao giờ Dũng phải day dứt vì công việc chưa? Tôi hỏi. Suy nghĩ một lát, Nguyễn Quang Dũng chậm rãi: Có chứ anh. Đó là lần, Dũng chỉ huy bộ đội đi phục kích, bắt hai đối tượng vận chuyển thuốc phiện qua biên giới. Điều day dứt của Dũng trong vụ án này là, một trong hai đối tượng đó lại là đảng viên, người dân tộc Thái, ở xã Na Mèo, địa bàn quản lý, bảo vệ của đơn vị. Dũng bảo, cái đau của vụ án đó, chính là cán bộ, chiến sỹ của đồn phải rất công phu, mất nhiều năm mới phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp được một đồng chí là người dân tộc vào Đảng, nay người đó chỉ vì một chút nhẹ dạ, nghe lời bọn xấu lôi kéo, mà mất đi một đảng viên, day dứt lắm, đau đớn lắm.

Chính vì nỗi đau lần đó mà Dũng và cán bộ, chiến sỹ quyết chí phải nắm chắc từng di biến động của mỗi con người được giao quản lý, bảo vệ. Biết cụ thể, chính xác đến từng gốc cây, ngọn lúa trên nương, trong từng góc tối của mỗi con người, để làm việc được tốt hơn, bảo vệ nhân dân, bảo vệ hệ thống chính trị ở cơ sở được chu đáo hơn. Để không còn phải day dứt, đau đớn, mỗi khi phải bập còng số tám vào tay người ta.

Có lẽ vì thế, mà anh em ở Đồn BPCK quốc tế Na Mèo mới thầm phục người Đồn trưởng của mình về công tác nắm tình hình. Ngồi ở đồn, nhưng Dũng biết "con kiến" đang ở gốc cây nào trong các cánh rừng biên giới. Dũng như một cuốn "Từ điển sống" về Na Mèo ở góc trời biên giới phía Tây của xứ Thanh.

Tính đến tháng 8-2014, Thượng tá Nguyễn Quang Dũng đã có 25 năm gắn bó với Đồn BPCK quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa. Người con ấy của đất Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, có người vợ ở cách chỗ anh công tác gần 250km, sống nhờ đồng lương nghỉ hưu non 1,8 triệu đồng một tháng, với hai người con trai và "nhạc mẫu" hơn 80 tuổi.

Ngồi trò chuyện với tôi giữa núi rừng biên giới Việt - Lào của xứ Thanh, Dũng tâm sự: Tuy lương hưu của vợ rất thấp, nhưng hoàn cảnh gia đình anh cũng không đến nỗi nào. Chỉ thương là thương đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới. Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng chưa làm được gì nhiều, để đồng bào bớt nghèo, bớt khổ. Học tập và làm theo Bác Hồ, noi gương Bác về đức tính luôn chăm lo cho cuộc sống của nhân dân, Dũng muốn chăm chút cho đời sống của đồng bào các dân tôc bớt nghèo, bớt khổ. 25 năm ở Na Mèo, Dũng có tới 15 cái Tết ở lại với bà con các dân tộc.

Dũng bảo, ngày Tết, nhà đồng bào nào nghèo là bộc lộ hết ra, nhìn thấy mà xót xa, thương cay, thương cực cho bà con. Có lần, Dũng lên bản Cha Khót ăn Tết với đồng bào dân tộc Thái, cách xa đồn tới 18km đường rừng. Thấy bà cụ hơn 80 tuổi phải vào rừng đào củ mài, củ nâu ăn Tết, lòng anh như bị ai xát muối. Đang là ngày mồng 2 Tết, Dũng tức tốc cuốc bộ 18km vượt qua núi cao, vực sâu, trở về đồn "cõng" xuống cho cụ 15kg gạo, cùng với một ít bánh chưng và thịt lợn. Nhận số quà ăn Tết của Dũng biếu tặng, nước mắt cụ Vi Thị May, 81 tuổi và mấy đứa cháu lam lũ cứ tuôn rơi.

Đấy! Tấm lòng của Dũng đối với bà con các dân tộc ở vùng biên giới Na Mèo, cũng mạnh bạo và dữ dội như những cơn sóng thần vậy. Đã sống vì nhân dân là sống thủy chung, son sắt. Đã làm vì nhân dân là làm cho bằng được, làm thật tốt, Dũng mới yên lòng. Giữa cái thời buổi giàu nghèo đang bị phân hóa đến cực điểm, ai cũng thấy rõ như núi cao, rừng thẳm, làm được cái gì cho các gia đình nghèo là Dũng không nề hà, cho dù có phải cam chịu thiệt thòi bản thân. Hơn 10 năm, tuy không liên tục, Dũng là Chiến sỹ thi đua, trong đó, có ba năm Dũng đạt Chiến sỹ thi đua cấp Bộ Tư lệnh BĐBP và được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen...

Ra đến Hà Nội rồi, tôi vẫn còn nhớ mãi câu chuyện Dũng kể vào một đêm Giao thừa, anh chỉ huy 5 chiến sỹ đi tuần tra trên đỉnh núi Tà Ngưng cao 800m so với mực nước biển. Rét xuống gần "Không độ", nước trên đỉnh núi Tà Ngưng đóng băng. Bánh chưng, giò chả các chiến sỹ mang theo cứng như sắt nguội. Giao thừa vừa điểm, Dũng và 5 chiến sỹ đem bánh chưng, giò chả, thắp nến, thắp nhang đặt lên cột mốc đường biên giới quốc gia M.326. Tất cả đứng nghiêm chào cột mốc trên đường biên Tổ quốc, mặc cho nước mắt tuôn rơi.

Thay mặt cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế Na Mèo và cán bộ, đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới huyện Quan Sơn, Dũng nói mà như hứa với Đảng, với đồng bào cả nước: Người chiến sỹ mang quân hàm xanh xin nguyện vì Tổ quốc, vì nhân dân... giữ gìn toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng dù có phải hy sinh xương máu...

Đêm Giao thừa năm ấy, Dũng và 5 chiến sỹ của Đồn BPCK quốc tế Na Mèo ôm nhau khóc trên đỉnh núi Tà Ngưng, vì tự hào, sung sướng, khi quay lại nhìn thì Tổ quốc đang vào Xuân!
A Hoa

Bình luận

ZALO