Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 06:19 GMT+7

Dùng âm nhạc để tri ân người lính

Biên phòng - Nổi lên từ cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai 2003, ca sĩ Phạm Phương Thảo ghi dấu ấn với khán giả trong dòng nhạc dân gian đương đại với giọng hát “trời phú” mang âm hưởng dân ca ngọt ngào và kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện. Từ “bệ phóng” đó đến nay, Phạm Phương Thảo luôn nỗ lực hết mình với nghề và trong các sản phẩm âm nhạc. Vừa qua, Phạm Phương Thảo đã ra mắt bộ đôi CD, VDC album “Tri ân” để tri ân những anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc.

nvhr_21
Phạm Phương Thảo hóa thân thành cô gái TNXP trong ca khúc “Ru em nắm đất Truông Bồn”. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Ca sĩ “lấn sân” sang sáng tác ca khúc

Sinh ra và lớn lên nơi miền Trung nắng gió, những điệu hò, câu ví ân tình đã nuôi dưỡng tâm hồn Phạm Phương Thảo từ lúc niên thiếu, để rồi, từ lúc nào không rõ hình thành nên giọng hát ngọt ngào, da diết. Từ khi đoạt giải Ba cuộc thi Sao Mai 2003 và ẵm luôn giải “Ca sĩ được yêu thích của dòng nhạc dân gian”, con đường ca hát rộng mở với cô ca sĩ xứ Nghệ.

Hơn 10 năm ca hát, đến nay, “gia tài” của Phạm Phương Thảo đã có hơn 10 album cả CD và DVD. Với sự lao động không mệt mỏi đó, năm 2016, trong lĩnh vực ca nhạc, Phạm Phương Thảo là một trong những gương mặt trẻ nhất được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT). Nhận danh hiệu NSƯT là bước ngoặt đối với sự nghiệp âm nhạc của Phạm Phương Thảo. Đây là sự động viên lớn để chị nỗ lực hơn trong sự nghiệp ca hát của mình.

Không chỉ là giọng hát dân gian được yêu thích, Phạm Phương Thảo đã thành công khi “lấn sân" sang lĩnh vực sáng tác với những ca khúc hay, được khán giả yêu thích như: “Gái Nghệ”, “Cho em thôi chòng chành”, “Trăng sáng một mình”, "Đất mẹ ngày về”... Lý giải cho việc là ca sĩ nhưng “lấn sân” sáng tác ca khúc, Phạm Phương Thảo cho rằng, ban đầu khi có ý tưởng sáng tác, chị không nghĩ đến điều gì quá lớn lao, rằng mình phải thành công, phải trở thành một nhạc sĩ hay phải thể hiện điều gì ghê gớm mà chỉ đơn giản là để trong CD, DVD của mình có điểm nhấn hay  sự khác biệt nho nhỏ. Chị muốn làm mới mình trong mắt công chúng bằng những ca khúc mới. Là người không thích “giống ai”, Phạm Phương Thảo đã cố gắng tập sáng tác ca khúc cho mình.

Nhưng khi ra mắt bạn yêu nhạc, những sáng tác của Phạm Phương Thảo rất được công chúng quan tâm. Đó là niềm vui lớn với cô ca sĩ xứ Nghệ, nhưng cũng là áp lực không nhỏ đối với những sáng tác sau này của cô. Và đó cũng là động lực để Phạm Phương Thảo tiếp tục cho ra mắt công chúng những sản phẩm âm nhạc có giá trị.

Nghe những sáng tác của NSƯT Phạm Phương Thảo, khán giả nhận ra một cô gái miền Trung nặng tình, chất chứa nhiều tâm sự trong lòng. Bởi với Phương Thảo, đó là sự “giải tỏa” tinh thần của mình bằng sáng tác, tự viết lên những tình cảm, nỗi lòng và cả những cảm xúc trong đời sống riêng tư của mình.

Nén tâm nhang dâng người đã khuất

Sau 5 năm ấp ủ, bộ đôi album CD, DVD “Tri ân” là tấm lòng của Phạm Phương Thảo dành tặng hương hồn những anh hùng liệt sỹ hy sinh vì đất nước. Hình ảnh trong DVD được Phạm Phương Thảo cùng ê-kíp chau chuốt thực hiện trong thời gian dài ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Quảng Bình…

Đặc biệt trong album “Tri ân” có 3 bài do chị tự sáng tác: “Đất mẹ ngày về” (về Đại tướng Võ Nguyên Giáp), “Ru em nắm đất Truông Bồn” (về các liệt sĩ thanh niên xung phong (TNXP) ở Đô Lương, Nghệ An) và “Mười đóa sen thơm” (về 10 nữ anh hùng Ngã ba Đồng Lộc).

“Đất mẹ ngày về” viết về sự ra đi mãi mãi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hôm đó, chị đang cùng đoàn làm phim đi quay DVD tại Quảng Bình thì gặp dòng người đông đúc đón linh cữu Đại tướng về yên nghỉ tại Vũng Chùa. Xe của đoàn làm phim kẹt trong dòng người đưa tiễn ấy, đồng thời trong xe lại vang lên những bài hát về Đại tướng qua sóng Đài Tiếng nói Việt Nam đã cuốn hút tâm trí Phạm Phương Thảo.

Tuy nhiên, trong các bài hát ấy, bài nào cũng đều có danh xưng “Đại tướng” hoặc “Võ Nguyên Giáp” nghe khô cứng quá. Chị chợt nghĩ, sao không bài nào có cách diễn đạt khác thấm thía, xúc động hơn? Và rồi trong đầu chị chợt nảy ra những câu hát: “Đưa người về quê mẹ, thỏa ước nguyện thời sinh/ Cao xanh cũng rưng lệ, muôn dân kết một lòng/ Oai phong từ tên họ, lừng lẫy một nghiệp binh/ Tâm trong quý như ngọc, tiếng thơm truyền ngàn đời”. Chị chép ngay những dòng đó vào điện thoại và nghĩ tiếp lời cho bài hát, còn nét nhạc ghi nhớ trong đầu.

Đúng 49 ngày mất của Đại tướng, Phạm Phương Thảo chính thức phát hành ca khúc “Đất mẹ ngày về” cùng clip ghi lại những hình ảnh ngày cả nước tiễn biệt Đại tướng về với đất mẹ. Bài hát đã từng được Phạm Phương Thảo trình diễn nhiều lần trên các sân khấu, đặc biệt ở Quảng Bình và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng. “Đất mẹ ngày về” không chỉ là nỗi tiếc thương sâu sắc, mà còn là niềm tự hào lớn lao về người anh hùng vĩ đại của dân tộc.

Ca khúc “Mười đóa sen thơm” ra đời khi Phạm Phương Thảo được mời về Ngã ba Đồng Lộc hát trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm ngày giỗ của 10 nữ TNXP. Từ nhỏ, chị đã được nghe kể và rất khâm phục tấm gương về 10 cô gái TNXP hy sinh khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom tại Ngã ba Đồng Lộc. Sau này, lần nào có dịp đi qua Ngã ba Đồng Lộc, Phạm Phương Thảo đều dừng lại thắp hương, tri ân các cô. Nhưng, phải đến khi được mời về chính nơi 10 cô gái đã ngã xuống để biểu diễn, Phạm Phương Thảo mới có cảm xúc sáng tác ca khúc riêng dâng lên hương hồn các cô gái.

Hình ảnh và cả những ước mơ thật bình dị của những nữ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc năm ấy được hiện lên qua ca khúc của Phạm Phương Thảo với âm điệu dân ca da diết. Bài hát được biểu diễn lần đầu tiên trong dịp kỷ niệm ngày mất của 10 cô gái TNXP và sau đó được chọn phát trên chương trình Tác phẩm mới của VTV, gây được hiệu ứng mạnh với người nghe, trở thành ca khúc được yêu mến khi hát về các nữ TNXP nơi Ngã ba Đồng Lộc.

Tiếp mạch cảm thức về đề tài người lính, về sự hy sinh anh dũng của những liệt sĩ TNXP, Phạm Phương Thảo sáng tác “Ru em nắm đất Truông Bồn”. Câu chuyện về 13 chiến sĩ TNXP anh hùng tại Truông Bồn, Phạm Phương Thảo được nghe mẹ kể từ tấm bé. Nhưng phải đến khi đọc tư liệu về các chị, Thảo mới được biết, khi hy sinh, nhiều người không thấy xác, có người chỉ còn lại mảnh xương nên các chị được an táng trong mộ chung. Điều đó khiến chị cảm thấy nhói lòng.

Lần này, cũng là chuẩn bị cho chuyến biểu diễn khánh thành Khu di tích Truông Bồn, Phạm Phương Thảo đã tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: “Mình đã viết “Mười đóa sen thơm” cho các chị ở Hà Tĩnh, thì các chị ở Nghệ An có “chạnh lòng” không?”. Nghĩ vậy, Phương Thảo lên quyết tâm phải có sáng tác về các chị TNXP ở Truông Bồn. Và gần sát ngày biểu diễn, bài hát cũng đã được Phạm Phương Thảo hoàn thành với lời ca xúc động, ám ảnh: “Ơi... Cô gái Truông Bồn/ Trách chi mà đi biền biệt/ Nắm đất này có phải là em?/ Có phải là em, cho tôi ôm vào lòng/ Ru em, ru em ngủ, giữa nắng trưa Truông Bồn…”. 

Xem MV của bài hát không khỏi cảm động vì tấm lòng của người hát và khung cảnh quen thuộc của dải đất miền Trung anh hùng trong rưng rưng hương khói đã được Phạm Phương Thảo và ê-kíp thực hiện bằng cả tâm huyết và lòng thành kính dâng lên các chị, dâng lên những người con đã anh dũng hy sinh thân mình bảo vệ đất nước.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO