Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 06:29 GMT+7

Đức và các nước V4 nhất trí sớm gỡ bỏ kiểm soát biên giới

Biên phòng - Ngày 19-5, lãnh đạo Đức và 4 nước Visegrad (còn gọi là Nhóm V4, gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Ba Lan) đã nhất trí dần gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới ngay khi tình hình dịch COVID-19 cho phép.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến cấp thủ tướng cùng ngày giữa Nhóm V4 và Đức.

Cảnh sát Đức gác tại khu vực biên giới Áo và Đức ngày 7-5. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Praha, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng trình bày về những điểm chính của kế hoạch thành lập gói cứu trợ trị giá 500 tỷ euro do Đức và Pháp đề xuất nhằm phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây là một trong những ưu tiên của Đức khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) thời gian tới.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Séc Andrej Babis đã nhấn mạnh nếu Séc, Slovakia, Đức và Hungary cùng mở cửa biên giới vào ngày 15-6, thì đó là điều lý tưởng. Theo ông Babis, hiện Ba Lan chưa sẵn sàng mở cửa biên giới vào thời gian này. Bên lề hội nghị, hai nhà lãnh đạo Séc và Đức cũng đã có cuộc điện đàm trực tuyến song phương nhằm tăng cường hợp tác biên giới và kết nối giữa hai nước, trong đó có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Praha-Berlin.

Cũng trong ngày 19-5, hội nghị trực tuyến cấp thủ tướng các nước V4 cũng diễn ra. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo V4 tập trung thảo luận chủ đề liên quan khuôn khổ tài chính tương lai của EU giai đoạn 2021-2027, trong đó các nước V4 muốn nhận được kinh phí nhiều hơn từ nguồn quỹ của chính sách gắn kết của EU so với đề xuất của Uỷ ban châu Âu. Thủ tướng các nước V4 cho rằng EU cần linh hoạt trong việc phân bổ các nguồn quỹ của khối.

Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo V4 nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị cấp thủ tướng theo hình thức gặp mặt trực tiếp vào tháng 6 tới tại thành phố Brno của Séc để phối hợp lập trường chung về các vấn đề cả 4 nước có cùng quan điểm, trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra từ ngày 18-20/6.

* Cùng ngày, ngoại trưởng các nước Slovkia, CH Séc và Áo đã có hội nghị trực tuyến. Theo đó, Slovakia có kế hoạch nới lỏng kiểm soát biên giới với Áo và Séc vào giữa tháng 6 tới, sau khi cả 2 nước láng giềng cho biết sẵn sàng mở lại biên giới kể từ ngày 15-6.

Theo Ngoại trưởng Slovakia Ivan Korcok số liệu thống kê hiện tại về diễn biến của đại dịch COVID-19 là khả quan, song quyết định nới lỏng kiểm soát biên giới vào giữa tháng 6 chưa thể được công bố ở thời điểm hiện tại do tình hình có thể xấu đi.

Slovakia ghi nhận số ca mắc COVID-19 thấp trong gần 1 tháng qua, đặc biệt không phát hiện trường hợp nhiễm mới nào trong ngày 18-5. Đến nay, Slovakia ghi nhận khoảng 1.500 người nhiễm COVID-19 trong đó có 1.192 trường hợp khỏi bệnh và 28 người tử vong.

Theo Trần Hiếu-Công Thuận/TTXVN

Bình luận

ZALO