Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:07 GMT+7

Đức và Ấn Độ kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông và Ấn Độ Dương

Biên phòng - Đức và Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 ở tất cả các vùng biển, bao gồm Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Nguồn: Times of India

Trong tuyên bố chung ngày 2-5, Đức và Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và thống nhất, trong đó thừa nhận nhận vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đức và Ấn Độ đánh giá cao các hướng dẫn của chính phủ Đức về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chiến lược hợp tác của Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Sáng kiến Đại dương Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Ấn Độ xây dựng.

Hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ở tất cả các vùng biển, bao gồm cả Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Hai nước cũng hoan nghênh chuyến thăm cảng Mumbai của khinh hạm "Bayern" hồi tháng 1-2022.

Trong năm 2023, Đức cũng đồng ý về chuyến thăm hữu nghị của một tàu hải quân Ấn Độ tới một cảng của Đức.

Tuyên bố chung nói trên được đưa ra sau cuộc hội đàm chung giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Đức và hai ông đồng chủ trì cuộc tham vấn liên chính phủ Đức-Ấn Độ lần thứ sáu.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO