Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 08:19 GMT+7

Đức: Tư tưởng cực đoan trong những “con sói đơn độc”

Biên phòng - Quan chức Đức đang cân nhắc cách thức phản ứng đối với vụ tấn công đầu tiên mang động cơ Hồi giáo cực đoan của một người tị nạn trên lãnh thổ Đức. Trước đó vào đêm 18-7, một thanh niên gốc Afghanistan đã dùng dao và rìu tấn công các hành khác trên một chuyến tàu tới thành phố Würzburg, phía Bắc bang Bavaria của Đức khiến 5 hành khách bị thương nghiêm trọng. Cảnh sát đã bắn hạ được hung thủ ngay sau khi gây án.

6qa3gsyt7j-50975_468362871305376790_Chu_nghia_khung_bo
Cảnh sát Đức kiểm tra khu vực gần hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Văn phòng quốc gia Đức về Điều tra hình sự thông báo, vụ tấn công có thể được thực hiện với động cơ Hồi giáo cực đoan. Khi khám xét nơi ở của đối tượng, cảnh sát đã tìm thấy một lá cờ tự vẽ biểu trưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một văn bản viết bằng tiếng Pashtun có nội dung kích động đạo Hồi.

Bộ trưởng Nội vụ bang Bavaria, ông Joachim Herrmann cho biết, đối tượng gây án đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan. Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công do IS tổ chức bởi đối tượng không thuộc mạng lưới chiến binh IS. Tuy nhiên, IS đã nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công và đưa ra tuyên bố trên mạng trực tuyến rằng hung thủ là chiến binh IS, tiến hành tấn công để kêu gọi chiến dịch nhằm vào các nước đang liên minh chống IS. Sau đó, IS đăng thêm một đoạn video ghi lại hình ảnh và lời đe dọa của hung thủ trước khi lên tàu đêm 18-7.

Theo điều tra, hung thủ là một thanh niên 17 tuổi gốc Afghanistan xin tị nạn tại miền Nam nước Đức từ tháng 6-2015 và mới chuyển tới trung tâm bảo trợ tại Ochsenfurt, gần thành phố Würzburg. Cảnh sát Đức cho biết thêm, có thể hung thủ đã khai sai tên, tuổi và quốc tịch để dễ dàng được tiếp nhận vào Đức. Tên này đã được cấp giấy phép cư trú tạm thời đầu năm 2016. Hãng DPA của Đức đưa tin, hung thủ từng làm việc tại một tiệm bánh địa phương và nhận hỗ trợ từ hệ thống thanh thiếu niên thuộc Bộ Xã hội của Đức.

Cuối tháng 1-2016, có khoảng 60.000 trẻ em và thanh thiếu niên xin tị nạn vào Đức, phần lớn đến từ các nước Afghanistan, Syria, Eritrea, Iraq và Somali. Trong số đó hầu hết là thiếu niên độ tuổi 16 đến 17 cần người giám hộ. Một phần ba trẻ xin tị nạn là thanh thiếu niên Afghanistan, một phần tư là thanh thiếu niên Syria. Quá trình xét duyệt tị nạn tốn khá nhiều thời gian khiến một số thanh thiếu niên cảm thấy thất vọng. Nhiều trẻ tị nạn trong tình trạng tâm lý không ổn định bởi bố mẹ các em vẫn đang gặp hiểm nguy tại quê nhà. Vì vậy, những kẻ Hồi giáo cực đoan đang tìm cách kích động và sai khiến trẻ tị nạn. Trên khắp nước Đức đã phát hiện 300 trường hợp thông báo phần tử Hồi giáo liên hệ với người tị nạn.

Vụ tấn công là lời cảnh tỉnh cho hệ thống an ninh và tình báo Đức, sau khi nước này đã ngăn chặn được nhiều âm mưu khủng bố như tại Bỉ và Pháp. Từ năm 2001, hệ thống an ninh Đức đã phá vỡ thành công 12 âm mưu tấn công khủng bố liên quan đến Hồi giáo cực đoan, thông qua biện pháp phối hợp chặt chẽ với các lãnh đạo cộng đồng địa phương và cơ quan an ninh các nước khác. Tuy nhiên, vụ tấn công trên thể hiện xu hướng hành động theo phương thức “con sói đơn độc”. Chuyên gia chống khủng bố của Đức đã so sánh vụ việc đêm 18-7 với sự cố tại thành phố Hanover xảy ra vào tháng 2 năm nay, theo đó một học sinh 15 tuổi quốc tịch Đức sau khi nghe theo lời ra lệnh của IS đã đâm bị thương một cảnh sát.

Theo ông Daniel Köhler, Giám đốc Viện Nghiên cứu chống Tư tưởng cực đoan của Đức, phương thức hành động khủng bố một mình đang đặt ra thách thức mới cho nước Đức. Trong vài năm qua, chiến lược chống khủng bố tại Đức mới tập trung giải quyết ngăn chặn tư tưởng cực đoan trong các gia đình mà chưa quan tâm tới tư tưởng trong cộng đồng người tị nạn. Năm ngoái, Cơ quan tình báo Nội địa Đức cảnh báo các phần tử Hồi giáo Salafi có thể tập trung tuyển mộ người tị nạn. Nhóm Hồi giáo Salafi là lực lượng có tư tưởng Hồi giáo bảo thủ tại Đức.

Một lần nữa, chiến lược tiếp nhận người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục khiến nhiều người dân Đức lo ngại, bởi cơ quan an ninh nước này gặp khó khăn trong việc nhận biết động cơ tị nạn của người di cư. Giống như một số nước tại châu Âu, chủ nghĩa khủng bố đang tiến rất gần tới Đức.

Hà Thu (Theo DW, the Guardian)

Bình luận

ZALO