Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 04:05 GMT+7

Đức: Tòa án Hiến pháp Berlin xem xét lại kết quả bầu cử

Biên phòng - Dư luận đã chỉ trích việc Đức tổ chức bầu cử quá sơ sài khi xảy ra tình trạng người dân Berlin phải chờ đợi để bỏ phiếu. Đây bị coi là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của hệ thống bầu cử Đức.

Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Berlin (Đức), ngày 26-9-2021. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp của ủy ban bầu cử tiểu bang Berlin ngày 14-10, quan chức phụ trách bầu cử, bà Petra Michaelis đã nộp đơn xin từ chức và thừa nhận những vi phạm trong quy định bầu cử xảy ra ở hai quận Friedrichshain/Kreuzberg và Charlottenburg/Wilmersdorf thuộc tiểu bang Berlin có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu.

Bà Michaelis đã đưa vấn đề này lên Tòa án Hiến pháp bang và hiện đang chờ quyết định cuối cùng xem liệu hai quận trên có phải tổ chức lại bầu cử hay không.

Trước đó, ngày 26-9, khi Berlin tiến hành các cuộc bầu cử cấp liên bang, tiểu bang, hội đồng địa phương cùng một cuộc trưng cầu ý dân về việc xã hội hóa nhà ở do các công ty lớn sở hữu, nhiều cử tri ở thủ đô đã phải đợi hàng giờ đồng hồ tại các điểm bỏ phiếu do xảy ra tình trạng hết phiếu bầu.

Không những thế, tình trạng nhầm lẫn còn xảy ra khi phiếu từ quận Charlottenburg/Wilmersdorf bị chuyển nhầm tới một số điểm bầu cử thuộc quận Friedrichshain, khiến những điểm bầu cử này phải tạm đóng cửa để chuyển lại phiếu.

Tuy nhiên, việc chuyển phiếu bầu giữa những điểm ở hai quận trên lại bị chậm do nhiều tuyến phố bị phong tỏa để phục vụ cuộc thi Marathon Berlin, cũng đã được lên kế hoạch cùng ngày.

Các phương tiện truyền thông xã hội đã chỉ trích việc Đức tổ chức bầu cử quá sơ sài khi xảy ra tình trạng người dân Berlin phải chờ đợi để bỏ phiếu. Đây bị coi là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của Đức về hệ thống bầu cử.

Bởi ngoài việc phát các phiếu bầu không đúng quy cách, việc đóng cửa tạm thời các điểm bỏ phiếu do thiếu phiếu bầu là sai phạm. Và mọi quyết định giờ sẽ do tòa án quyết định.

Người đứng đầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong nhóm giám sát bầu cử của châu Âu, Lolita Cigane trước đó cho biết OSCE đã "lưu ý" các vấn đề này tại các trung tâm bỏ phiếu ở Berlin.

Cho đến nay, OSCE chưa đưa ra báo cáo đầy đủ, song có khoảng 1/10 trung tâm bỏ phiếu (tương đương 207 trên tổng số 2.257 điểm) ghi nhận những bất thường trong ngày bầu cử. Con số này nhiều hơn 100 điểm so với những gì quan chức phụ trách vấn đề nội vụ của Berlin cho biết trong một báo cáo đầu tiên hồi tuần trước.

Theo bà Michaelis, đây là một con số khủng khiếp. Sau khi nộp đơn từ chức, bà Michaelis yêu cầu tòa án xem xét lại kết quả ở hai khu vực thuộc quận phía Tây và quận Đông của Berlin.

Do có sự chênh lệch sít sao về số phiếu bầu giữa các ứng cử viên về nhất và về thứ hai, các vấn đề về bầu cử cần phải được xem xét lại.

Phát biểu với tờ Heilbronner Voice của Đức, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc hội Patrick Sensburg, thừa nhận có những vi phạm khách quan. Hiện đã có một số lời kêu gọi tổ chức lại toàn bộ cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO