Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 08:52 GMT+7

Đức Giáo hoàng - Nhân vật của năm

Biên phòng - Vượt qua đối thủ nặng ký, cựu nhân viên Cục tình báo Trung ương Mỹ Ét-uốt Xnâu-đơn, Đức Giáo hoàng Phran-xít đã được Tạp chí Thời đại (Time) bình chọn là Nhân vật của năm. Sự lựa chọn này được Thời đại lý giải là do nhà lãnh đạo mới của Giáo hội Công giáo đã thay đổi nhận thức của thể chế có hơn 2.000 năm tuổi theo một cách khác biệt chỉ trong một thời gian ngắn.

51-1.png
Đức Giáo hoàng Phran-xít trên trang bìa của tạp chí Thời đại. Ảnh: Time.com
Vị Giáo hoàng giản dị

Ngày 11-12 vừa qua, Tạp chí Thời đại đã chọn Đức Giáo hoàng Phran-xít là Nhân vật của năm 2013. Đây là Đức Giáo hoàng thứ ba được vinh dự này kể từ năm 1927, năm mà Thời đại bắt đầu chọn lựa các nhân vật trong năm. Đức Giáo hoàng đầu tiên được trao danh hiệu này là Giáo hoàng Gioan XXIII, người đã tổ chức Công đồng Va-ti-căng II và tiếp đó là Đức Giáo hoàng Gioan Phao-lô đệ nhị, nhưng phải chờ đến tận năm 1994, tức là 16 năm sau khi ở ngôi vị Giáo hoàng, trong khi Giáo hoàng Phran-xít mới cách đây một năm còn chưa được ai biết đến. "Hiếm khi nào một người mới xuất hiện trên vũ đài thế giới có khả năng thu hút được sự chú ý từ người già lẫn người trẻ, người sùng đạo lẫn người ngoại đạo, như Giáo hoàng Phran-xít", bà Na-xi Gíp, Thư ký tòa soạn của Tạp chí Thời đại giải thích.

Giáo hoàng Phran-xít năm nay 76 tuổi, có tên thật là Hô-xê Ma-ri-ô Béc-gô-gli-ô, sinh tại Bu-ê-nốt Ai-rết (Ác-hen-ti-na). Giáo hoàng Phran-xít từng theo học ngành Khoa học xã hội tại một trường đại học ở Xan-ti-a-gô, Chi-lê. Năm 1960, ông tốt nghiệp ngành Triết học tại trường Đại học Công giáo Bu-ê-nốt Ai-rết. Ngài thụ phong linh mục năm 1969, thuộc dòng Tên. Trước khi làm Hồng y vào năm 2001, Ngài là Tổng giám mục của Bu-ê-nốt Ai-rết từ năm 1998.

Theo AP, năm 2001, khi đã trở thành người đứng đầu nhà thờ Ác-hen-ti-na, ông vẫn chọn cho mình lối sống giản dị. Ông sống trong một căn hộ nhỏ trong một chung cư không mấy tiện nghi, ở đó ông luôn phải chuẩn bị trước một cái lò sưởi nhỏ để phòng lúc hệ thống sưởi của tòa bị cắt vào dịp cuối tuần. Suốt nhiều năm liền, vị Tổng giám mục này vẫn sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và tự nấu ăn.

Ngày 13-3-2013, ông đắc cử chức Giáo hoàng trong cuộc mật nghị tại Va-ti-căng, thay cho Giáo hoàng Bê-nê-đích XVI. Sự lựa chọn vị Hồng y hàng đầu từ châu Mỹ có thể được coi như một sự kiện không những rực rỡ, mà còn quan trọng về mặt lịch sử.

Lòng cảm mến vị Giáo hoàng đầu tiên của Nam bán cầu ngày càng tăng bởi Ngài sống rất giản dị, không xa hoa và luôn đưa ra những thông điệp mang nặng tính xã hội, cấp tiến. Đức Giáo hoàng Phran-xít không ngừng làm thế giới ngạc nhiên. Đầu tiên, khi chọn tên Giáo hoàng, ông đã tỏ sự sùng kính Thánh Phran-xít A-xi-xi, Người được gọi là "vị Thánh của người nghèo". Tiếp đến, ông từ chối những đặc ân theo quy chế dành cho người đứng đầu Giáo hội: Xe ô tô đặc biệt và căn hộ sang trọng trong cung Giáo hoàng. Thậm chí, thánh giá trên ngực và nhẫn của Đức Cha đều bằng bạc chứ không phải vàng.

Kể từ khi nhậm chức cho đến nay, Đức Giáo hoàng Phran-xít đã bắt đầu cải tổ Tòa thánh Va-ti-căng. Giáo hoàng đã lập ra một Hội đồng tham vấn gồm 8 hồng y, thành lập các Ủy ban về tài chính, về hành chính, về chống lạm dụng tình dục trẻ em. Vượt khỏi những thông lệ cứng nhắc, Giáo hoàng Phran-xít đã từng đích thân đến thăm những thuyền nhân bị đắm tàu và được vớt lên đảo Lam-pê-đu-xa. Ngài cũng đã thể hiện rõ thái độ chán ghét chiến tranh khi kêu gọi một ngày cầu nguyện cho hòa bình ở Xy-ri vào tháng 9-2013, phản đối cuộc can thiệp quân sự vào quốc gia này. Dự kiến vào năm 2014, Giáo hoàng sẽ thực hiện các cải tổ đầu tiên, trong đó có việc cải tổ ngân hàng của Va-ti-căng IOR.
"Rất hiếm khi một người mới xuất hiện trên chính trường thế giới thu hút sự chú ý của dư luận nhanh như Giáo hoàng Phran-xít. Trong 9 tháng tại Tòa thánh, Ngài đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc trò chuyện về mọi chủ đề trong thời đại của chúng ta: Giàu và nghèo, bình đẳng và công lý, minh bạch, hiện đại, toàn cầu hóa, vai trò của phụ nữ, bản chất của hôn nhân, sự cám dỗ của quyền lực", bà Nan-xi Gíp từ tạp chí Thời đại bình luận.

Hiệu ứng Phran-xít

Trước khi được Thời đại trao tặng danh hiệu "Nhân vật của năm", ngày 30-10, Đức Giáo hoàng Phran-xít cũng được tạp chí Forbes của Mỹ xếp vào hàng thứ tư trong danh sách các nhân vật quyền lực nhất thế giới, chỉ sau nguyên thủ các nước Nga, Mỹ và Trung Quốc. Trong một phát biểu công khai ngày 2-10, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma tuyên bố rằng, ông vô cùng ấn tượng về Giáo hoàng Phran-xít. Một tháng trước đó, Thủ tướng Đức An-giơ-la Méc-ken cũng khẳng định bà là người hâm mộ của Đức Giáo hoàng Phran-xít...

Công ty Mỹ The Global Language Monitor chuyên thu thập thông tin trên Internet cho biết, cái tên được sử dụng nhiều nhất trên mạng bằng tiếng Anh trong năm 2013 là "Pope Francis" (Đức Giáo hoàng Phran-xít). Tương tự, đây là chủ đề được thảo luận nhiều nhất của 1,2 tỉ người sử dụng Facebook trong năm nay. Đức Giáo hoàng cũng thành công trên mạng Twitter khi tài khoản của Đức Giáo hoàng tại Twitter có đến 11 triệu người theo dõi, gấp bốn lần so với người tiền nhiệm.

Tại I-ta-li-a, hiện tượng Phran-xít có thể thấy rõ qua số lượng người tham dự các buổi lễ ngày thứ Tư hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phê-rô, từ 30 đến 60.000 người, gấp bốn lần so với trước đây. Bưu điện của quốc gia nhỏ nhất thế giới này bị tràn ngập với hai ngàn lá thư mỗi ngày gửi riêng cho Đức Giáo hoàng Phran-xít, chưa kể đến thư điện tử. Rất nhiều trẻ sơ sinh được sinh ra tại I-ta-li-a trong năm nay đã được đặt tên là Phran-xít, đây là cái tên được chọn lựa nhiều nhất trong năm 2013. Vị Giáo hoàng nổi tiếng cũng đã được đưa vào Bảo tàng sáp ở Rôm và dưới dạng tượng trang trí máng cỏ Giáng sinh trong các hang đá.

Một huyền thoại đã được hình thành, nhưng người làm nên huyền thoại không hề quan tâm. Phát ngôn viên của Ngài là Cha Lom-bác-đi khẳng định: "Đức Giáo hoàng Phran-xít không tìm kiếm sự nổi danh cũng như thành công. Ngài chỉ thực hiện nhiệm vụ loan báo Tin mừng Phúc âm, để bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với mọi người trên Trái đất".
Phương Châu

Bình luận

ZALO