Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:57 GMT+7

Hội nghị Ngoại trưởng NATO:

Đức đề xuất biện pháp củng cố NATO

Biên phòng - Ngày 20-11, tại Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã đề xuất thành lập một nhóm chuyên gia mới để “trẻ hóa” NATO nhằm củng cố tư duy chính trị của NATO.

p5vcau278f-22054_f_k38g4ocq1_Anh_tin_NATO
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (từ trái qua phải) trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Reuters

Ông Heiko Maas cho rằng, thời gian gần đây, NATO đang phải đối mặt với một số thách thức và bày tỏ mong muốn, NATO cần khẳng định lại vị trí trong thời gian tới. Đề xuất của Đức đã được Pháp ủng hộ. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nêu ý tưởng về một nhóm chuyên gia để đánh giá, đưa ra các định hướng về tương lai của NATO.

Trả lời phỏng vấn của báo chí về đề xuất của Pháp và Đức, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho biết sẽ xem xét và đưa vào chương trình nghị sự của lãnh đạo các nước thành viên NATO. Bên cạnh đó, ông Jens Stoltenberg khẳng định, tất cả các nước thành viên NATO đều nhận thấy tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong liên minh.

Thông báo trong cuộc họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết thêm, tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào ngày 4-12 tới đây, NATO sẽ bổ sung thêm khu vực hoạt động mới trên không gian vũ trụ, bên cạnh không quân, trên bộ, trên biển và không gian mạng.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh sẽ không đưa vũ khí vào không gian. Bên cạnh đó, chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến chia sẻ gánh nặng chi phí quân sự giữa các nước, các chiến lược trong quan hệ giữa NATO và Nga, Trung Quốc và vấn đề kiểm soát vũ khí.

Hà Thu (Theo DW)

Bình luận

ZALO